Làm bánh rán mặn

Bánh Rán Mặn (Bánh rán nhân mặn) - món ăn vặt và ăn sáng, dễ làm tại nhà. Cách làm bánh rán mặn đơn giản với viên bánh rán tròn vo, lớp vỏ bánh chiên trong dẻo, ngoài vàng giòn, bao lấy nhân thịt băm, miến, nấm, và rau củ... không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.

Với tiết trời của mùa đông, ghé vào những quán bánh rán mặn là một ý tưởng hoàn toàn tuyệt vời cho các bạn trẻ. Cuối tuần nhớ thử cách làm bánh rán mặn này để cả nhà có món ăn vặt thật ngon lành nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh rán mặn

NGUYÊN LIỆU

* Nguyên liệu cho vỏ bánh rán mặn

- Bột nếp: 400 gr
- Bột tẻ: 100 gr
- Muối: 15 gr

* Nguyên liệu cho nhân bánh rán mặn

- Thịt lợn xay: 300 gr
- Miến: 100 gr
- Mộc nhĩ: 30 gr
- Cà rốt: 1 củ lớn
- Hành khô: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm

Bánh rán mặn

CÁCH LÀM

- Miến ngâm nước cho nở, mềm, cắt nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, thái vụn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái như mộc nhĩ.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Trộn bột nếp và bột tẻ với nhau, cho từ từ nước ấm vào, vừa cho vừa nhào đến khi bột thành một khối hơi dính, nhưng khi lấy khỏi bát thì phải róc, không còn bột bám trên thành bát. Thế là bạn đã có một khối bột tiêu chuẩn cho bánh rán.

- Thịt + miến + mộc nhĩ + cà rốt + hành khô ướp với muối, hành củ, tiêu xay, thêm chút nước mắm ngon, bóp nhuyễn.

- Lấy một miếng bột cỡ 2/3 quả trứng gà, dùng tay ép nhẹ cho cục bột dẹt ra, cho nhân vào giữa, túm lại và vo, xoay nhè nhè giữa 2 lòng bàn tay cho tròn.

- Bắc chảo lên bếp, để nhiều dầu ăn, đung nóng già cho bánh vào chiên tới khi chín vàng. Các bạn lưu ý khâu này, lửa lớn thì bánh sẽ cháy, lửa nhỏ thì bánh chìm xuống và dính đáy chảo. Nhiệt già một chút sẽ giúp bánh khi mới vào hình thành được lớp vỏ hơi cánh, không bị dính, sát. Sau đó để lửa vừa cho bánh chín. Trước khi vớt ra bật lửa lớn để bánh có màu vàng đẹp, vỏ bánh giòn.

- Vớt bánh ra rổ có lót giấy ở dưới, để ráo dầu.

- Bánh rán mặn được chấm với nước mắm chua ngọt gồm: mắm + đường + nươc lọc + giấm + tương ớt, cũng có tể kèm một chút rau diếp, rau thơm