Sâu Bobbit hung thần đáy biển, nguồn gốc cái tên khiến đàn ông kinh hãi

Sâu bobbit là một loài sâu có thể phát triển để đạt chiều dài đến 3 mét. Chúng ở trong hang dưới đáy biển, chỉ để lại một phần cơ thể thò ra trên bề mặt để bắt mồi.

Một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất đại dương, nguồn gốc cái tên của sâu Bobbit cũng đủ khiến nhiều người kinh hãi.

Đại dương quả thực là một thế giới bí ẩn và đáng sợ. Ở đó có cá mập trắng khổng lồ chuyên xay thịt người trong Jaws (Hàm cá mập), những con sứa với nọc độc chết người, hay những cơn bão biển với sóng cuộn hung bạo.

Sâu Bobbit hung thần đáy biển, nguồn gốc cái tên còn đáng sợ hơn nhiều
Và đâu đó dưới đáy đại dương, có một kẻ săn mồi được đánh giá là đáng sợ và khó chịu bậc nhất. Đó là Bobbit - loài sâu biển tử thần thường xuyên được "lên sóng" trong các bộ phim khoa học của Discovery, BBC và National Geographic.

Để mô tả chân thực nhất thì Bobbit là một loài sâu biển, với một bộ hàm chứa hàng trăm con dao sắc nhọn, như một cỗ máy xay thịt vậy. Kích cỡ của nó cũng rất đáng nể: trung bình dài 1m, nhưng có con dài tới 3m lận.
Sâu Bobbit hung thần đáy biển, nguồn gốc cái tên còn đáng sợ hơn nhiều
Theo David Attenborough - chuyên gia của BBC, chúng đã có mặt trên Trái đất được gần 400 triệu năm rồi. Bobbit trú tại các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Sự đáng sợ của loài sâu này nằm ở cách chúng săn mồi. Chúng sẽ ẩn thân hình dài ngoẵng của mình dưới cát biển, chỉ để lộ một phần nhỏ ra thôi.

Và rồi khi có mồi thơm đi qua, chúng sẽ chồm lên với tốc độ cực cao, xoáy chặt bộ răng lởm chởm vào từng thớ thịt của kẻ xấu số, và lôi tuột nó xuống cái huyệt mộ đã đào sẵn.

"Một kẻ đặt bẫy kinh khủng nhất trong thế giới tự nhiên" - Attenborough từng bình luận về sâu Bobbit như vậy.

Tuy nhiên, sự đáng sợ không chỉ có vậy đâu. Ngay cả cái tên (Bobbit) của nó cũng sẽ khiến nhiều người rùng mình khi biết được nguồn gốc.

Loài sâu được đặt tên theo vụ án khiến ông chồng nào cũng sợ

Về mặt khoa học, loài sâu này có tên Eunice aphroditois, nhưng chẳng ai gọi nó bằng cái tên ấy cả (trừ các nghiên cứu khoa học). Nó "chết" cái tên Bobbit từ lâu rồi.
Sâu Bobbit hung thần đáy biển, nguồn gốc cái tên còn đáng sợ hơn nhiều
Người đặt ra cái tên này là tiến sĩ Gosliner tại Học viện khoa học California, trong một chuyến di lịch tới Philippines vào năm 1992.

Theo lời giải thích, thì khi đó ông đang thực hiện một cuốn sách về các loài sinh vật tại đây, và ông cần một cái tên cho sâu E. aphroditois.

Cùng thời điểm này, có một vụ án chấn động được phát khắp các kênh truyền tin. Lorena Bobbitt - một phụ nữ người Ecuador đã dùng dao... chặt phăng "của quý" của chồng là John Wayne Bobbitt khi anh này đang ngủ.

Chưa hết! Bobbit tsau đó còn lái xe, quăng "cậu em" mà chồng cô nâng như trứng, hứng như hoa ra giữa đồng. May mắn cho anh này là cậu nhỏ sau đó đã được tìm thấy và gắn lại "chỗ cũ", nhưng chẳng bao giờ được như trước nữa.

Trả lời với cảnh sát, Lorena cho biết đó là hành động tự vệ, vì chồng cô liên tục có hành vi cưỡng hiếp mình.

Các điều tra sau đó kết luận Lorena vô tội, do các hành vì xâm phạm trong thời gian dài của chồng đã khiến cô bị tổn hại tâm lý nặng trước khi gây án.

Nhưng tóm lại thì Gosliner đã lấy chính họ của bộ đôi này để đặt tên cho con sâu của ông. Có lẽ một phần là vì lối săn mồi của con sâu cũng giống cách Lorena xử lý "cậu nhỏ" của chồng mình: bất ngờ, lặng lẽ và rất gọn gàng.