Chim sáo: Kỹ thuật nuôi chim sáo đen, sáo nâu khỏe mạnh nhanh biết nói

Một trong những loại chim phổ biến được nhiều người nuôi và chăm sóc là chim sáo. Tuy không phải là loài quý hiếm nhưng với vẻ ngoài hút mắt cùng khả năng nói tiếng người khiến nhiều người yêu thích.

Đối với những người nuôi chim sáo làm cảnh thì việc để nuôi được một chú chim sáo đẹp các bạn cần hiểu rõ mọi đặc điểm cũng như thói quen của chúng.

Trong quá trình nuôi, dù là người mới chơi hay đã chơi lâu. Chắc chắn sẽ gặp phải lúng túng khi chăm sóc chúng. Vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ về cách nuôi và chăm sóc chúng là việc rất quan trọng.

Đặc điểm của chim Sáo

Chim Sáo có tên khoa học là Sturnidae, nguồn gốc châu Á. Còn nhiều loài châu Phi gọi là sáo ngũ sắc do chúng có bộ lông óng ánh nhiều màu. Bộ lông thường sẫm màu với ánh kim. Phần lớn các loài làm tổ trong các hốc, lỗ và đẻ các trứng màu xanh lam hay trắng.

Chim có đặc điểm là đầu nhỏ dẹt, mỏ nhọn mà rất cứng, đây là những đặc điểm quen thuộc của họ chim. Đặc biệt hơn là màu mắt chim sáo không đồng nhất, tùy thuộc vào lông màu gì mà quyết định màu mắt.

Phần thân chim lớn hơn phần đầu rất nhiều, phần cổ nối liền đầu và thân của chim sáo khá dài. Khi đứng yên chim sáo có lưng thẳng và bụng ưỡn về phía trước.
Chim sáo Kỹ thuật nuôi sáo đen, sáo nâu khỏe mạnh nhanh biết nói
Chim sáo đen
Chim sáo có chân nhỏ nhưng khá thô và cao. Để đứng vững và bám chặt và cành cây, bàn chân chim sáo có 3 móng dài ở phía trước và 1 ngón ngắn ở phía sau, tất cả chúng đều rất sắc nhọn. Đuôi chim sáo không mỏng nhưng khá dài. Phần cánh rất lớn và sải vừa.

Lông chim sáo có 3 màu sắc chính là đen, nâu và màu đốm sao xanh. Ở phía ngoài là một lớp lông cứng còn phía trong thì lông mềm hơn và có màu trắng tinh. Thường thì lớp lông ở ngoài dài hơn ở trong rất nhiều.

Chim Sáo có đường bay khỏe và thẳng, và chúng thích sống thành bầy. Môi trường sinh sống ưa thích của chúng là vùng nông thôn tương đối thoáng. Chúng là những loài chim thực sự ăn tạp, chúng ăn sâu bọ và quả. Một vài loài sống xung quanh nơi sinh sống của người.

Chim Sáo là một trong những loài chim cảnh được xếp vô loài chim cảnh dễ nuôi nhất ở Việt Nam. Đây là một chú chim mang đặc tính thông minh. Ngoài ra chim này có những đặc tính rất dạn khi tiếp xúc với con người không giống như các loại chim khác.

Chim sáo nuôi cảnh chỉ chú trọng vào 2 loại chính là:

- Chim sáo đen
- Chim sáo nâu

1. Đặc điểm của chim sáo đen

Chim sáo đen hay còn gọi là chim sáo trâu có thân mình dài hơn sáo nâu, mỏ và chân màu vàng toàn thân lông màu đen, trên đầu có lông dựng đứng trông rất đẹp.

2. Đặc điểm của chim sáo nâu
Chim sáo Kỹ thuật nuôi sáo đen, sáo nâu khỏe mạnh nhanh biết nói
Chim sáo nâu
Chim sáo nâu hay gọi là sáo sậu. Chim sáo nâu có một số đặc điểm nổi bật như:

Đầu và cổ đen bóng chuyển dần thành xám đen nhạt ở phần dưới cổ và ngực. Đuôi sáo nâu đen, mút đuôi trắng, đôi khi các lông đuôi giữa có phần mút trắng rất hẹp hay không rõ, dưới đuôi và giữa bụng trắng phớt hung. Ngực, sườn và đùi nâu tím tươi. Mắt chim màu nâu đỏ, da trần quanh mắt vàng, mỏ vàng, chân vàng. Chim trống thì miếng da vàng ở đuôi mắt dày ra, chim sáo cái thì miếng da ngắn lại giống như chim cưỡng.

Kỹ thuật nuôi chim sáo khỏe mạnh nhanh biết nói

1. Lựa chọn lồng nuôi Sáo

Lồng nuôi của chim sáo phải được làm bằng mây và tre là tốt nhất. Làm từ những chất liệu này, mùa hè sẽ thoáng mát và mùa đông ấm. Kích cỡ chuồng nuôi nên chọn loại trung bình hoặc lớn.

Chim sáo có kích thước vừa phải. Vì vậy, bạn hãy chọn lồng có kích thước phù hợp với chúng. Chim sáo có đặc tính là ưa thích nhảy nhót – phải chuẩn bị lồng có không gian rộng rãi để chúng dễ dàng hoạt động.

Đặc biệt nên chọn lồng có khóa vì chim sáo rất thích cạy cửa bay ra ngoài. Và bạn nên đặt lồng ở hướng Đông Nam, vì hướng này rất mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

2. Cách chọn chim Sáo

Chim Sáo nói thường phổ biến 3 loại là Sáo đen, Sáo nâu và cà cưỡng. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chọn từng loại chim Sáo khác nhau. Nhưng về cơ bản khi chọn nuôi chim Sáo nên chọn con to khỏe, đầu to, mỏ đẹp móng đẹp trong đàn.

Chọn con linh hoạt hay kêu, chân cẳng to, mỏ to. Nếu có điều kiện thì nên nuôi chim sáo từ lúc nhỏ chưa vỡ bầu cứt giúp chủ và chim quen nhau hơn nên dễ dàng huấn luyện.

3. Thức ăn

Trong tự nhiên chim sáo là một loài ăn tạp. Chúng ăn bất kỳ thứ gì chúng có thể tìm thấy như sâu bọ nhỏ, cơm, gạo,… Khi nuôi trong lồng, bạn có thể cho chúng ăn cơm, chuối hoặc hỗn hợp trứng trộn bột đậu phộng với công thức:

- Loại cám cò dùng cho gà con: 0.5kg
- Trứng gà: 4 lòng đỏ trứng (trộn sống)
- Mật ong: 1 chén uống trà Vitamin B complex
- Thịt bò xay nhuyễn: 100g

Và các loại đồ tươi chim sáo rất thích, bao gồm các loại trái cây. Nếu bạn không có thời gian để mua các loại thức ăn trên thì bạn có thể mua các loại cám cho chim ăn dần cũng được. Việc nuôi chim này bạn sẽ không cần phải suy nghĩ hôm nay thực đơn cho chúng ăn sẽ là món gì.

4. Cách tắm cho chim

Ngoài cách cho chim sáo tắm bằng lồng tắm riêng thì bạn có thể cho chim tắm ngay tại lồng nuôi bằng cách bỏ hết bát đựng thức ăn và nước ra, thay khay đựng phân bằng khay hứng nước và cho khay nước vào trong lồng. Khi mới nuôi chim còn chưa quen bạn hãy vảy một ít nước vào người nó, chim sáo sẽ tự nhảy xuống khay và.

Vài ngày sau đã quen, cứ cho khay nước vào là tắm ngay. Nếu chim còn lười tắm thì để cách hai ba ngày mới cho tắm một lần. Những ngày mùa hè nóng, trưa nào cho tắm cũng được. Mùa khác thì hôm nào nắng lên mới cho tắm.

5. Phòng ngừa bệnh cho chim Sáo

Phân nát, nhão, không khô, thường bị dính vào chân chim hay đáy lồng, dính vào đít. Thì chim nhà bạn đã bị đi ngoài ỉa chảy đó. Cái này do người nuôi cho ăn quá nhiều thịt hoặc cám pha nước để lâu lên men, hoặc cám bị mốc, mối mọt. Bạn chỉ cần 1/4 viên berberin khoảng 1g hoà với nước trong cóng cho sáo uống trong ngày, liên tục trong 5 ngày.

Lông chim xơ xác do các kí sinh trùng gây hại bám vào lông và da, khiến lông xơ xác. Việc đầu tiên ta phải vệ sinh chuồng trại cho sáo. Vì sáo ăn nhiều thải nhiều nên khoảng 2 ngày thay đáy lồng. Cho sáo tắm bằng nước muối pha loãng. Tắm xong cho phơi nắng khoảng 15 phút cho ung trứng dận, bọ trên người sáo.

Sáo nuôi trong lồng không được thả, lại bổ xung nhiều chất mỡ,đạm. Dẫn đến nguyên nhân sáo trở nên chậm chạp,sinh ra lười vận động ít hoạt bát.Có trường hợp sáo chết đột ngột cũng do nguyên nhân béo phì. Bạn cần cho sáo tắm nắng mỗi buổi sáng,và cho ăn uống điều độ lại.

Nếu khí hậu lạnh mà bạn không trùm áo lồng. Hoặc mùa đông sáo tắm xong không có nắng. Lúc đó hiện tượng sáo bắt đầu hắt xì lông xơ xác,toàn thân run lên. Sáo sẽ bị viêm phổi. Vì vậy, trước khi đi ngủ nên trùm áo lồng tránh lạnh cho sáo.để nơi ấm áp. Pha nước đường cho vào cóng nước.

6. Dậy chim nói

Nhiều người không bóc lưỡi chim vẫn có thể nói được, nhưng nếu biết bóc lưỡi thì bạn cẩn thận mở mỏ của nó ra sẽ thấy một miếng sừng nhọn nhô ra đằng trước, bạn chỉ việc bóc lớp sừng dưới lưỡi này đi cho lưỡi mềm hơn là được. Nên bôi ít dấm hoặc chanh vào đầu lưỡi để nó mềm ra, bóc cũng dễ hơn.