Góc làm giàu không khó, chỉ cần nuôi voi ma mút và bò Úc

Khi bừng tỉnh biết mình bị lừa, nhiều nạn nhân từ người có vốn làm ăn, có nhà, nay trắng tay, phải cầm sổ đỏ…, thậm chí hạnh phúc gia đình trên bờ vực tan vỡ, anh em từ mặt nhau.

Sau 10 ngày kể từ khi app trang trại tiết kiệm bị sập, nhà đầu tư (NĐT) lại bắt gặp app “trang trại bò Úc” giống đến 90% so với app “trang trại tiết kiệm”.

Chỉ cần một vài thông tin cá nhân như số điện thoại, email và thực hiện những yêu cầu đơn giản là đã có tài khoản để trở thành NĐT. Hệ thống này cũng có nhiều chuồng nuôi các loại động vật: cừu, bò và… voi ma mút. Riêng với giống voi ma mút, NĐT phải nhận nuôi với số tiền 300-500 triệu đồng, lợi nhuận hứa hẹn 16-20 triệu đồng/ngày.

Chị H.T.M (28 tuổi, ngụ H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) mấy ngày qua mất ăn mất ngủ khi lỡ đầu tư vào app “trang trại tiết kiệm” (hay còn gọi là “nuôi bò online”) để rồi mất trắng gần 90 triệu đồng. Chị M. kể đầu tháng 3/2021, chị được một người bạn “thân thiết” giới thiệu đầu tư vào “trang trại tiết kiệm” nhằm lấy lãi chỉ sau vài tháng. Kết quả chưa rút được đồng lãi nào thì tiền vốn không cánh mà bay.

“Thấy bạn có lãi về hằng ngày nên ham. Tôi giấu chồng để đầu tư nuôi bò và cừu. Giờ bò với cừu không thấy mà thấy bị lừa rồi. Giờ không biết nói sao với chồng, cũng không có cách kiếm lại số tiền đó”, chị M. nức nở kể.
Góc làm giàu không khó, chỉ cần nuôi voi ma mút và bò Úc
Một hoàn cảnh éo le khác, chị N. (33 tuổi, ngụ H.Châu Đức) đang mang thai nhiều tháng nhưng hằng ngày vẫn đau đáu tìm cách giải thích với chồng về số tiền bị sập bẫy. “Để có tiền sinh đẻ sắp tới và trang trải cuộc sống gia đình sau khi sinh, lúc đó lỡ dại, tôi mang sổ đỏ đi cầm được 150 triệu đồng đưa hết vào nuôi bò, cừu.

Giờ tiền mất, tôi còn chưa dám kể cho chồng vì sợ hạnh phúc gia đình tan vỡ”, chị T. chia sẻ. Chị T. còn nhiệt tình giới thiệu một người dì đầu tư vào 20 triệu đồng để rồi tiền mất, tình cảm dì cháu cũng rạn nứt.

Trong đơn tố cáo, các nạn nhân đều chỉ đích danh hàng loạt chủ tài khoản nhận tiền, sau đó “mất tích”. Theo đơn tố cáo, chủ tài khoản có tên Le Xuan Tuyen cùng một số tài khoản khác đã nhận tiền của hàng loạt nhà đầu tư (NĐT) khắp cả nước.

Nhiều nạn nhân tìm cách truy tìm địa chỉ Le Xuan Tuyen cùng “đồng bọn” nhưng không có kết quả bởi từ lúc tham gia vào app “trang trại tiết kiệm”, không ai biết trưởng nhóm trang trại là ai, trụ sở nằm ở đâu. Tất cả quá trình đầu tư, rút vốn đều chỉ trao đổi qua tin nhắn Zalo; do đó khi bị mất, nhiều người không biết tìm ai để đòi.

“Họ dụ dỗ vào trang trại nuôi những con có giá trị cao để thu lãi suất cao. Tới hôm khuyến mãi cũng dụ nạp vào để được hưởng tiền thưởng. Ai mà thiếu tiền họ còn cho mượn tiền đầu tư nữa”, chị P.T.V (25 tuổi, ngụ H.Châu Đức), nạn nhân bị lừa gần 200 triệu đồng, chia sẻ.

Qua lời kể của các nạn nhân, tất cả trưởng nhóm đều dùng Zalo nhưng chỉ nhắn tin chứ không hề nhận cuộc gọi video call. Khi hỏi địa chỉ chi nhánh của app tại Việt Nam, bộ phận chăm sóc khách hàng của app cho biết, trụ sở đặt tại số 4xx Nguyễn Trãi, xã Vĩnh Phú, TP.Vinh, Nghệ An (?).

Trước đó, ngày 1/4, khi nhiều NĐT tá hỏa vì tài khoản bị khóa và app có nguy cơ sập thì một số “Trưởng nhóm nuôi bò” đăng tải trên Zalo trấn an khách hàng và hướng dẫn cách lấy lại tiền.

Tài khoản có tên Bảo Ngọc giải thích rằng sau 20h ngày 1/4, nếu ai không kích hoạt thì tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Do đó, các NĐT cần chụp ảnh CMND và chuyển thêm 20% tổng số tiền hiện tại trong app thì sẽ được rút tiền như bình thường. “Ai muốn làm theo thì làm, không làm thì thôi”, tài khoản này chốt hạ.

Tài khoản Kim Dung cũng trấn an và hướng dẫn cách thức tương tự, đồng thời hứa hẹn sẽ được rút tối đa 500 triệu đồng sau khi nạp 20% tổng số tiền vào tài khoản. Thế nhưng, các nạn nhân nạp thêm tiền để rút được vốn về thì “mất cả chì lẫn chài”; các chủ nhóm cũng đồng loạt khóa Zalo, chặn liên lạc…