Youtube bị buộc gỡ bỏ các thông tin xuyên tạc về bầu cử Mỹ 2020

Hôm 10/12/2020, VOA cũng như nhiều trang tin khác đồng loạt đưa tin về việc youtube sẽ tiến hành gỡ bỏ hàng loạt những thông tin sai trái có liên quan đến bầu cử Mỹ. Vậy, phải chăng có sự kiểm duyệt của Nhà trắng đối với kênh youtube cũng như google …

Theo VOA đưa tin trong bài viết của mình: “Ngày 9/12, YouTube tuyên bố sẽ bắt đầu gỡ bỏ những nội dung cáo buộc không đúng rằng gian lận sâu rộng đã làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.”

Thông tin này làm dấy lên nghi ngờ trong cộng đồng người Việt Nam rằng liệu có phải Nhà trắng đã bắt buộc google và một số mạng xã hội khác phải ‘gỡ bỏ’ những thông tin có liên quan đến ‘cụm từ cáo buộc gian lận làm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ’?

Đây chính là hành động được làng đấu tranh dân chủ cho rằng ‘tệ hại về nhân quyền’ mà cụ thể và trực tiếp là vi phạm nghiêm trọng vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Phải chăng, nước Mỹ -một hình mẫu về nhân quyền đã thực sự ‘sụp đổ’ khi cũng có hình thức ‘kiểm duyệt’ này ….

Lý do mà chúng tôi cho rằng, đó là sự kiểm duyệt và vi phạm nghiêm trọng vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí thể hiện ở chỗ: Thời gian vừa qua, hễ ai tham gia mạng xã hội đều thấy rất rõ những ‘tiếng kêu la’… của những nhà mang danh đấu tranh dân chủ về việc ‘bài của họ bị trôi’, ‘bài không hiển thị’, ‘bị khóa’, ‘bị đưa ra đảo’….. theo đó họ đổ lỗi, la làng là do Chính phủ Việt Nam can thiệp buộc mạng xã hội phải ‘khóa mõm’ họ.
Youtube bị buộc gỡ bỏ các thông tin xuyên tạc về bầu cử Mỹ 2020
Cùng với tiếng rên la đó là hàng loạt các tổ chức mang danh tự do ngôn luận, tự do báo chí, phóng viên không biên giới, báo chí thiếu thiện chí ‘đồng thanh’ la làng, cáo buộc Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,…

Vậy lần này Youtube tuyên bố ‘gỡ bỏ video’ có nội dung liên quan đến ‘cáo buộc bầu cử Mỹ’ thì không thấy nhà đấu tranh dân chủ, tổ chức phóng viên không biên giới, tổ chức tự do ngôn luận… nào lên tiếng cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng quyền con người?

Đây chính là câu hỏi mà chính người dân Việt Nam trong lúc này đòi hỏi phải có sự ‘công bằng’ trong tiếng nói.

Không biết các nhà đấu tranh dân chủ, các tổ chức lâu nay vẫn cáo buộc Việt Nam can thiệp vào mạng xã hội để kiểm duyệt sẽ trả lời câu hỏi này của người dân Việt Nam thế nào?

Nếu thực sự họ là những người ‘công bằng’, ‘sòng phẳng’ thì chắc họ cũng sẽ la làng, lên tiếng, yêu cầu Chính phủ Mỹ không được vô lối can thiệp làm hạn chế quyền tự do ngôn luận của con người và ngược lại, nếu như họ ‘im hơi lặng tiếng’ thì cũng đồng nghĩa với việc họ đang cố tình chống phá người dân Việt Nam.

Phải chăng, nhà nước Mỹ cũng không khác gì Việt Nam thậm chí còn thậm tệ hơn nhưng có điều có ai nói, có ai la làng, có ai yêu cầu Chính phủ Mỹ dừng ngay hoạt động vi phạm nhân quyền …. (nói theo cách của các nhà đấu tranh dân chủ, các tổ chức nhân quyền) ?

Chúng tôi làm một phép so sánh như vậy để mọi người cùng đánh giá.

tổng hợp.