Tại sao du học sinh dễ bị nhiễm covid-19 trong khi người xuất khẩu lao động hầu như không bị nhiễm

Trong mấy ngày vừa qua lượng du học sinh và kiều bào từ Mỹ và châu Âu về nước tránh dịch rất đông. Trong số này có khá nhiều người bị nhiễm Covid-19, bên cạnh đó số lượng người xuất khẩu lao động ở các nước cũng không hề nhỏ nhưng hầu như chưa thấy thông báo có ca nào bị nhiễm covid-19.

Vậy tại sao du học sinh dễ bị nhiễm covid-19 trong khi người xuất khẩu lao động hầu như không bị nhiễm

Mặc dù 560.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, nhưng đến thời điểm này, theo Bộ LĐ-TB-XH, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH, tại Hàn Quốc có khoảng 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc, trong đó tại Daegu là 1.000 người, tại Gyeongbuk là 3.007 người. Hiện, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và tại Daegu, Gyeongbuk nói riêng vẫn đi làm bình thường.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động người Việt đang làm việc tại 47 tỉnh, thành (số này chưa bao gồm khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp).

Tại sao du học sinh dễ bị nhiễm covid-19 trong khi người xuất khẩu lao động hầu như không bị nhiễm

Ngoại trừ một số trường học, cơ sở chăm sóc nghỉ do có người bị nhiễm, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Còn tại Đài Loan (Trung Quốc) có 224.713 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tại thị trường châu Âu hiện có khoảng hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc ở 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, đông nhất là Romania với hơn 5.000 lao động, tiếp đến là Đức, Belarus đều có hơn 1.000 lao động. Lao động tại các thị trường này nhìn chung vẫn ổn định, tuân thủ nghiêm các quy định của nước sở tại về cách ly, theo dõi y tế và các quy định về xuất nhập cảnh khác.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), khẳng định: "Đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở nước ngoài bị nhiễm bệnh Covid-19. Đây là số liệu cập nhật thường xuyên từ các ban Quản lý lao động tại thị trường nước ngoài".

Lý giải nguyên nhân vì trong tổng số 560.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài chưa bị nhiễm bệnh, trong khi rất nhiều du học sinh Việt Nam bị nhiễm, ông Nam cho hay: "Lao động Việt Nam phần lớn ở tập trung gần khu vực nhà máy, cách xa các thành phố tập trung đông dân cư.

Trong thời gian này, các chủ sử dụng lao động quản lý rất chặt chẽ, theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động; đồng thời, tuyên truyền việc hạn chế ra ngoài đường để phòng tránh lây bệnh.

Còn du học sinh Việt Nam bị nhiễm bệnh nhiều có thể do bị lây trong quá trình di chuyển qua đường hàng không về Việt Nam, hoặc bị nhiễm ở nước ngoài khi đi lại trên các phương tiện công cộng, đi làm thêm ngoài giờ...".