Đại dịch Covid-19: Điều gì đang xẩy ra ở giải đất hình chữ S

Dịch Covid-19 xuất hiện gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng, sức khỏe con người, tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới hơn 2 tháng qua.

Nhưng cũng trong thời gian đó, nếu như phương Tây để lộ những khoảng tối kinh khủng thì Việt Nam lại cho thấy một đất nước luôn đặt hai chữ “đồng bào” lên hàng đầu, sẵn sàng hy sinh một phần kinh tế để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân. Dưới đây là 13 điều ý nghĩa và đáng tự hào mà Việt Nam đã làm được:

1. Không có ai tử vong vì nhiễm Covid-19

Khác với Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Iran đã ghi nhận hàng chục ngàn, hàng trăm ca nhiễm covid-19. Thậm chí số ca nhiễm bệnh tại Mỹ tăng nhanh nhất trong vòng 24 giờ qua, tăng 16.419 ca so với một ngày trước đó, lên 102.396 ca, trong đó có 1.607 trường hợp thiệt mạng, tỷ lệ tử vong hiện là 1,5%. Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Italy để trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại không hề ca tử vong nào do covid-19 gây ra.

2. Tổ chức đưa máy bay đón đồng bào từ vùng dịch

Ba lần Việt Nam cử máy bay đón công dân từ vùng dịch về nước miễn phí, hãng hàng không quốc gia cũng miễn phí toàn bộ vé máy bay cho người hoàn thành cách ly về nhà.

Đại dịch Covid-19: Điều gì đang xẩy ra ở giải đất hình chữ S

Đã có 81.000 người nhập cảnh về nước trong đợt dịch này. Trong đó, Chính phủ Việt Nam luôn cân nhắc đến phương án đón công dân trở về Việt Nam từ vùng dịch và sẽ hỗ trợ 100% chi phí di chuyển. Bên cạnh đó, với những người đã hoàn thành thời gian cách ly, Vietnam Airline sẽ hỗ trợ vé máy bay miễn phí để họ về nhà. Trong khi tại Mỹ hoặc Nhật thì công dân của họ phải chi trả khoản tiền này.

3. Chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam bị nhiễm Covid-19, cách ly miễn phí đối với người nước ngoài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả 100% chi phí điều trị cho tất cả các trường hợp dương tính với covid-19 là người Việt Nam. Đối với người nước ngoài, Chính phủ chi trả tiền xét nghiệm và cách ly. Nhưng nếu như ở Mỹ, 1 bệnh nhân phải trả hóa đơn 35.000 USD sau khi được chữa trị Covid-19.

4. Thực phẩm hoàn toàn miễn phí

Tất cả các khu vực bị cách ly vì dịch đều sẽ được Nhà nước cấp phát thực phẩm miễn phí, theo tiêu chuẩn và đầy đủ dinh dưỡng.

5. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới hòan thiện phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19

Theo Bộ y tế, sau quá trình nghiên cứu, điều trị, hiện Bộ đã đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả covid-19 và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia đang có dịch.

6. Sản xuất thành công bộ KIT xét nghiệm nhanh Covid-19

Đến nay, đã có gần 20 quốc gia đặt hàng bộ kit xét nghiệm nhanh covid-19 của Việt Nam, trong đó có rất nhiều quốc gia phát triển.

7. Quân đội Việt Nam sẵn sàng vào rừng lập trại, nhường doanh trại cho người dân cách ly

Sau khi có quyết định chính thức sử dụng một số doanh trại của các đơn vị trong quân đội. Các anh “bộ đội Cụ Hồ” tại các vùng biên giới nơi cách ly công dân trở về từ vùng dịch đã vào rừng lập trại, sinh hoạt trong rừng, nhường doanh trại cho dân, kiểm soát vượt biên trái phép. Hiện trên thế giới chưa quân đội nào làm vậy.

8. Những lão tướng ngành Y vào cuộc

Hơn 280 y, bác sỹ đã về hưu ở Hà Nội tình nguyện xin được tham gia chống covid-19. Họ dù lớn tuổi nhưng cũng quyết không ngồi yên.

9. 600 chiến sỹ áo Blouse trắng mới lâm trận

Có 600 sinh viên năm 4 của các trường Đại học y, dược tình nguyện tham gia chống covid-19 trên khắp mọi miền đất nước, quyết đem tuổi trẻ của mình cống hiến cho đất nước.

10. Nhiều khách sạn tình nguyện xin làm nơi cách ly miễn phí

Một khách sạn 4 sao tại Quảng Ninh đã chủ động xin làm cơ sở cách ly 157 người, thực đơn tại cơ sở rất chất lượng mỗi bữa trị giá 180 nghìn đồng.

Bên cạnh đó còn rất nhiều khách sạn ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng tình nguyện sử dụng cơ sở vật chất của mình làm nơi cách ly người về từ vùng dịch.

11. Nghệ sỹ vào cuộc

Ca sỹ Hà Anh Tuấn quyên góp 2 tỷ cho 3 phòng áp lực âm. Diễn viên Chi Pu quyên góp 5000 bộ đồ bảo hộ, 1 tỷ đồng để lắp đặt phòng áp lực âm. Sau Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Mai Phương Thúy, Min thì Tùng Dương, Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Phi Nhung, Thủy Tiên, Đông Nhi, Ngọc Trinh, diễn viên múa Linh Nga, nghệ sỹ hài Việt Hương,… là những cái tên tiếp theo có trong danh sách quỹ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Được biết, nam ca sĩ Tùng Dương còn tự kêu gọi sự chung tay ủng hộ từ bạn bè và cộng đồng trong việc gây quỹ phòng chống dịch bệnh.

12. Toàn dân chung tay chống dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các đơn vị, tùy theo khả năng của mình, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, để vượt qua khó khăn, thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân đã phát huy trách nhiệm của mình cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, ngay trong ngày 19/3, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đại diện tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn, tổng công ty ở trong và ngoài nước với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng chỉ sau 3 ngày kêu gọi.

13. Không một ai bị bỏ lại phía sau

Người ta có thể bỏ Tổ quốc, nhưng Tổ quốc thì không bao giờ bỏ rơi những đứa con của mình. Luôn luôn xác định một điều "Còn người là còn của" rồi người sẽ làm ra của.

Vậy nên, hãy tự hào về đất nước của chúng ta, chung lưng đấu cật, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, cùng vượt qua đại dịch!

tổng hợp.