Ghế thương gia trên máy bay của Vietnam Airlines

Thực tế, vé hạng thương gia vốn chỉ chiếm 10% (28 ghế) trên mỗi chuyến bay của hãng nhưng mang lại rất nhiều "đặc quyền" cho khách hàng, chỉ sau khoang hạng nhất. Khoảng cách giữa các ghế trên khoang thương gia lớn hơn trong khoang thường rất nhiều.

Thông thường vé máy bay hạng thương gia Vietnam Airlines là các hạng vé có ký hiệu J, C, D. Và giá vé hạng thương gia Vietnam Airlines luôn đắt hơn hạng phổ thông 2 đến 3 lần tùy vào từng chặng bay.

Chuyến bay VN54 chở chị N.H.N (trú ở Trúc Bạch, Hà Nội), bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có tổng cộng 197 hành khách.

Ghế thương gia trên máy bay của Vietnam Airlines
Khoang hạng thương gia trên máy bay Vietnam Airlines.

Trong số này, chỉ có 21 khách ngồi khoang hạng thương gia (khoang C) và bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên của Hà Nội ngồi ở ghế 5K. Đây cũng là nguyên nhân ít người được coi là tiếp xúc gần với chị N trên chuyến bay này.

Tới sân bay, khách sẽ được đưa vào quầy phục vụ check-in riêng, được xử lý các thủ tục mặt đất như soi chiếu an ninh, lên máy bay, nhận hành lý cũng theo một quy trình ưu tiên.

Khoảng thời gian chờ ở sân bay cũng như ngắn lại khi hành khách được vào phòng chờ Bông sen để ăn uống, đọc sách, nghỉ ngơi, mát xa hay thậm chí là... tắm gội nếu có lịch họp gấp tại điểm đến.

Ghế thương gia trên máy bay của Vietnam Airlines
Ghế hạng nhất trên máy bay

Cá nhân hóa các dịch vụ hạng sang trên máy bay cũng khiến cho những hành khách "chi bạo" mua vé thương gia hài lòng khi ngồi trên ghế hành khách ở độ cao 10.000m.

Ẩm thực và giải trí trên chuyến bay được Vietnam Airlines áp dụng quy trình phục vụ của khách sạn 5 sao. Các đồ ăn được phục vụ trong bộ đồ ăn bằng sứ sang trọng và được Đại sứ Ẩm thực toàn cầu của Vietnam Airlines Luke Nguyễn tư vấn thực đơn.

Cần thêm chút cảm giác thư giãn riêng tư, khách hàng có thể ngả dài ghế, dùng một ly vang và nghe bài hát yêu thích tìm thấy trong "kho" âm nhạc giải trí của hệ thống AVOD trên máy bay.

Mỗi hành khách sẽ là một thượng khách được các tiếp viên tận tình quan tâm như gửi lời chào bằng tên riêng, giúp treo áo khoác, cất hành lý cùng vật dụng cá nhân. Những việc tưởng nhỏ nhưng góp phần làm nên dịch vụ được chính Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax đánh giá cao trong các xếp hạng của mình.

Trong suốt chuyến bay kéo dài tới 12 giờ đồng hồ, tiếp viên sẽ phục vụ khách thương gia dùng nước uống 3 lần, 2 bữa ăn nóng và 1 bữa ăn nhẹ.

Các tiếp viên phục vụ lần lượt hành khách theo dãy ghế và theo trình tự từ trên xuống dưới.

Trước khi khách dùng bữa trên máy bay, tiếp viên phải mở bàn ăn, trải khăn, cung cấp dụng cụ dao, dĩa. Khách và tiếp viên sẽ trao đổi trực tiếp về thực đơn giới thiệu đồ ăn Âu - Á - Việt trước khi lựa chọn dùng bữa như thế nào.

Do bay đêm từ Anh về Hà Nội nên nhiều trường hợp khách ngủ quên để bảng "không làm phiền". Lúc đó, tiếp viên phải tiếp xúc gần, gọi khách thức giấc dùng bữa, nếu không gọi mà để khách thức dậy khi đã qua bữa thì tiếp viên bị đánh giá không tận tình chu đáo. Với những khách cần ngủ, khi họ thức dậy vẫn có thể gọi đồ ăn nhẹ mà không bị quy định về khung giờ phục vụ như với khách thường.

Ngoài ra, trên chuyến bay, nếu có nhu cầu khách thương gia có thể ngồi một chỗ gọi tiếp viên để trao đổi, sử dụng dịch vụ mua hàng miễn thuế trên máy bay và sau đó được chuyển về tận nhà.