Cơ thể người sau khi chết trải qua những giai đoạn biến đổi nào

Để xác nhận một người đã chết, các bác sĩ phải dựa trên nhiều triệu chứng kết hợp, theo International Business Times.

Chúng ta thường nghĩ khoảnh khắc của cái chết là thời điểm mà nhịp tim và nhịp thở ngừng lại. Tuy nhiên, cái chết không phải là ngay lập tức.

Bộ não của chúng ta được cho là sẽ tiếp tục "hoạt động" trong 10 phút hoặc lâu hơn sau khi chúng ta chết, có nghĩa là theo một cách nào đó, bộ não có thể nhận thức được cái chết.

Trong môi trường bệnh viện, bác sĩ sử dụng một vài tiêu chí để xác định cái chết, bao gồm không có mạch đập, không thở, không có phản xạ và không có co thắt đồng tử để đáp ứng với ánh sáng.

Trong trường hợp khẩn cấp, các nhân viên y tế tìm kiếm 5 dấu hiệu tử vong không hồi phục để xác định khi bệnh nhân không thể hồi sức.

Định nghĩa về chết não bao gồm không còn phản xạ não, không thể thở mà không có máy thở và không đáp ứng thần kinh. Chẩn đoán này được sử dụng để tuyên bố một người đã chết hợp pháp, chẳng hạn như trước khi hiến tạng.


Chỉ một trong những yếu tố trên không đủ để quyết định một người đã chết. Đôi khi, một người có thể rơi vào trạng thái vẫn sống xét về mặt lý thuyết nhưng gần như không có khả năng trở về trạng thái đầy đủ nhận thức.

Sau khi chết, cơ thể người sẽ trải qua nhiều giai đoạn biến đổi như mềm nhão, co cứng, nguội lạnh và tụ máu.....

"Những thay đổi xảy ra sau khi chết dễ phân loại nhất dựa theo khung thời gian trong vòng một tiếng, hai tiếng và 6 tiếng, 7 đến 12 tiếng và trên 12 tiếng", Anderson giải thích. "Giai đoạn co cứng tử thi (rigor mortis) diễn ra khoảng ba tiếng sau khi tử vong, nhưng độ cứng chỉ đạt tới mức cực đại 12 tiếng sau. Nơi bị co cứng đầu tiên là mặt, sau đó lan ra khắp thi thể".

"Ở thời điểm vừa qua đời, mọi cơ bắp trong cơ thể đều thả lỏng, gọi là giai đoạn mềm nhão sơ cấp (primary flaccidity)", Anderson nói. Lúc này, phần hàm có thể há to và mi mắt lật mở được. Lớp da có thể sệ xuống và các khớp trở nên linh hoạt.

Khi trái tim ngừng đập, mạch máu ngừng lưu thông, khiến lớp da trở nên nhợt nhạt. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống 2 độ C trong giờ đầu tiên và sau đó là 1 độ C trong quá trình mang tên mát lạnh tử thi (algor mortis).

"Giai đoạn tiếp theo là vết bầm tử thi (liver mortis). Một số nơi trên cơ thể có thể xuất hiện màu tím bầm. Sau khi co cứng hết cỡ, các cơ bắp lại dần dần thả lỏng do những biến đổi hóa học xảy ra, dẫn đến trạng thái gọi là mềm nhão thứ cấp (secondary flaccidity)", Anderson chia sẻ.

"Cái chết là chủ đề kiêng kỵ và rất khó nói đối với phần lớn mọi người vì nhiều lý do như muốn phủ nhận, lo sợ, không muốn người khác buồn. Có nhiều sáng kiến khuyến khích bệnh nhân và gia đình bàn bạc trước, lên kế hoạch về cách thức cũng như nơi họ muốn qua đời, để mọi ước nguyện có thể được thực hiện, để họ ra đi thanh thản và mang lại ít buồn thương nhất cho những người xung quanh", Anderson nhấn mạnh.

Tổng hợp.