Trong cuộc sống có 2 điều luôn giữ kín để tránh rắc rối cho bản thân

Trong cuộc sống, có những việc chúng ta có thể thoải mái tâm sự với bạn bè cũng như người chung quanh, nhưng có những việc thì tuyệt đối không nên. 2 việc dưới đây, tốt nhất hãy giữ cho riêng mình.

Ở mọi lúc mọi nơi mỗi người chúng ta đều có nhu cầu giao lưu, không thể không nói chuyện với người khác, nhưng chúng ta cần phải biết mình đang nói chuyện với ai và nói về chuyện gì. Và chúng ta nên biết cách nói đúng mực, đúng lúc và đúng chỗ.

Trong cuộc sống có 2 điều luôn giữ kín để tránh rắc rối cho bản thân
Ảnh minh họa

Chính vì thế, trong mỗi người chúng ta nên biết cách giữ kín bí mật của mình. Đặc biệt, với 2 việc dưới đây, không bao giờ cho phép mình "lỡ miệng".

1. Bí mật của bản thân

Trong xã hội này, kiểu người nào cũng có. Có một số người có thể hôm nay có vẻ họ tử tế với chúng ta nhưng chẳng ai đảm bảo rằng cả đời họ luôn là bạn tốt của mình. Có thể, vào một ngày đẹp trời nào đó, vì một chút lợi ích của bản thân mà họ xem chúng ta chẳng khác nào kẻ thù.

Chính vì thế, nếu là bí mật thầm kín của bản thân, tốt nhất chúng ta nên giữ cho riêng mình.

Người có chuyện gì cũng thao thao thưa thớt với người khác thường chỉ đang tìm kiếm một vùng an toàn cho bản thân, trong khi điều này, chúng ta chẳng thể tìm thấy từ người khác. Chúng ta chỉ có thể dựa vào sự cố gắng của chính mình, nâng cao thực lực của bản thân mới có thể tự tạo ra cho mình một vùng an toàn bền vững, đáng tin cậy.

2. Thu nhập của bản thân

Có một số người sau khi gặt hái được một chút ít thành công liền trở nên kiêu ngạo, huênh hoang.

Đối với mỗi một người, việc có thể tăng thu nhập cho bản thân là một việc đáng mừng, nó cho thấy sự cố gắng phấn đấu của bạn được ghi nhận.

Nhưng nếu vì vui quá mà đem thu nhập của mình đi khoe khoang khắp nơi, bạn đang mắc sai lầm. Bởi vì việc này chỉ cho thấy lòng hư vinh, thích so sánh của bạn mà thôi.

Trong khi đó, việc so sánh hơn thua với người khác chẳng mang lại ích lợi gì, thậm chí còn gây họa cho bản thân nếu thua kém người khác, vì với mẫu người thích so sánh, sự thua kém sẽ khiến họ khó chịu.

Còn một điều nữa đáng lưu ý, là việc khoe khoang mức thu nhập của mình với người khác có thể sẽ đến tai những người muốn vay mượn tiền. Khi đó, dù cho vay hay không cho vạy, bạn cũng đều khó xử.

Cho vay sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, kế hoạch của bản thân, thậm chí có người cho bạn bè anh em vay tiền xong coi như mất, chẳng thể đòi lại được, không cho vay, tình cảm đôi bên sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Mà rõ ràng, đây chính là rắc rối được hình thành do chính lời nói của mình, do chính việc mà tự mình nói ra.

Chính vì thế, tốt nhất hãy đừng tiết lộ với người khác thu nhập của bản thân.

Người có gì cũng nói ra hết, có thể vì đầu óc họ quá đơn giản, cũng có thể vì họ luôn muốn được người khác ghi nhận, khen ngợi, đánh giá cao, hoặc họ muốn nhanh chóng có được tình cảm của người khác.

Nhưng bằng cách này, kết quả họ thu lại được thường ngược lại với mong muốn và nó chỉ làm cho họ gặp rắc rối hơn mà thôi.

Bởi thế, với bí mật của bản thân cũng như thu nhập của bản thân, tốt nhất hãy giữ mồm giữ miệng, đây là cách để bảo vệ chính mình cũng như gia đình mình.

Tổng hợp.