Người cho là ngốc nghếch chưa hẳn đã là không thông minh

Trong bộ phim Tây du ký mà hầu như ai cũng đã xem qua vài lần, ở đó có nhân vật Trư Bát Giới được xây dựng nổi bật với tính cách là kẻ ngốc nghếch và ai cũng cho là như vậy.

Nhưng qua cách phân tích dưới đây thì nhân vật Trư Bát Giới này chưa hẳn đã là không thông minh như mọi người tưởng.Vậy ta hãy cùng xem xét nhé.

Theo đó, trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không là một nhân vật anh hùng can đảm, luôn là người giải cứu đoàn thỉnh kinh khỏi những kiếp nạn nguy nan.

Tuy nhiên, nếu nhìn tổng quan một cách thực tế, Tề Thiên Đại Thánh lại là người dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng nhất và hay đắc tội với nhiều người nhất.

Ngược lại, Trư Bát Giới - người mà chúng ta thấy là lười biếng, ngốc nghếch mới chính là người thông minh nhất.

Người cho là ngốc nghếch chưa hẳn đã là không thông minh

Năm xưa tại Cao Lão Trang, Trư Bát Giới có thể cùng Tôn Ngộ Không đánh đến sáng không phân thắng bại, cuối cùng cả 2 phải chuyển sang đấu "võ mồm".

Kết quả đến khi nhắc đến "hòa thượng từ Đông thổ Đại Đường", Trư Bát Giới mới chịu mở cửa đầu hàng.

Hơn nữa, có lẽ nhiều khán giả có thể chưa biết, Trư Bát Giới còn có một pháp bảo nhưng không bao giờ chịu mang ra sử dụng, đó chính là cây cung lớn đeo ở eo của lão Trư.

Trư Bát Giới khi theo Đường Tăng, đặc điểm lớn nhất chính là "giả ngốc".

Mỗi lần xin cơm, dò đường, thám thính yêu quái đều đều là Tôn Ngộ Không đi, còn Trư Bát Giới thường tìm cớ để ở lại bảo vệ sư phụ, luôn luôn trò chuyện, nịnh nót để lấy cảm tình của Đường Tăng và quan trọng là được tranh thủ nằm nghỉ.

Cũng giống với xã hội ngày nay, nếu bạn càng cố khoe tài năng thì càng sẽ phải ôm nhiều việc. Trư Bát Giới hiểu rõ được đạo lý này.

Sự thông minh của Trư Bát Giới còn thể hiện ở chỗ không tùy tiện đắc tội với người khác. Lão Trư dám mắng Tôn Ngộ Không vì hiểu rõ tính cách và lai lịch của Hầu tử.

Tôn Ngộ Không trước nay có ấn tượng không tốt với thần phật khắp Tam Giới, luôn bị coi là phiền phức khiến mọi người muốn tránh mặt.

Ngược lại, Bát Giới lại không dám chửi mắng Sa Tăng, vì Sa sư đệ vốn là Quyển Liêm Đại Tướng, có rất nhiều bạn bè trên Thiên Đình.

Ngoài ra Trư Bát Giới cũng không dám đắc tội với yêu quái vì hiểu rằng những yêu quái trên đường đi lấy kinh đều do Phật tổ và Bồ Tát sắp đặt, đa phần đều là trên trời hạ phàm, sao lại phải đắc tội với chúng chứ!

Trư Bát Giới biết những yêu quái đó chỉ là nhân vật mang theo sứ mệnh, về sau công thành danh toại, Thiên Bồng Nguyên Soái tất sẽ gặp lại không ít những nhân vật đó trên Thiên Giới, nếu đắc tội với họ cũng có nghĩa mất đi dần đi các mối quan hệ sau này.

Cuối cùng, Bát Giới cũng biết sư phụ Đường Tăng là đệ tử chuyển thế của Như Lai Phật tổ, là một nhân vật mang trách nhiệm quan trọng của Phật môn, có thể nói "dù như nào cũng không thể chết được", đến thời khắc then chốt tất sẽ có biến tốt.

Vì thế trên đường đến Tây Thiên, Bát Giới trốn tránh khó nhọc, có thể giả ngốc đến đâu thì làm đến đấy, cuối cùng vẫn có thể đạt thành chính quả.

Tổng hợp.