Bạn không muốn mất ngủ, bạn nên biết những thực phẩm là 'sát thủ' của giấc ngủ

Nhiều người thường bị mất ngủ vào buổi tối mà không biết rằng chính những thực phẩm ăn hàng ngày cũng là thủ phạm gây mất ngủ và ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

1. Bữa tối ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Công việc ban ngày bận rộn, buổi tối là thời gian cả gia đình quây quần, do đó nhiều người có thói quen nấu nhiều thức ăn, đặc biệt là các món chiên rán vào bữa tối. Tuy nhiên, bữa tối ăn no, khi đi ngủ tốc độ tiêu hóa chậm lại. Nếu ăn quá nhiều protein, sẽ khiến tốc độ tiêu hóa ở đường ruột càng chậm hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người vào bữa tối tránh ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của cơ thể, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Bạn không muốn mất ngủ, bạn nên biết những thực phẩm là 'sát thủ' của giấc ngủ

Kiến nghị: Tốt nhất là ăn đa dạng các loại thực phẩm vào bữa sáng hoặc bữa trưa, bởi vì buổi sáng lượng calo được cơ thể sử dụng tốt nhất. Bữa tối nên ăn ít và thức ăn càng thanh đạm càng tốt. Nếu ăn thịt, tốt nhất nên lựa chọn các loại thịt ít chất béo nhưng giàu protein, chẳng hạn như cá, thịt gà hoặc thịt nạc.

2. Sử dụng cà phê và trà đặc vào buổi tối

Một tách cà phê vào buổi sáng có thể khiến tinh thần tỉnh táo, làm việc và học tập hiệu quả hơn. Nhưng đối với những người mẫn cảm, buổi chiều hoặc buổi tối uống cà phê và trà, có thể khiến bạn dễ cáu kỉnh, lo lắng, mất ngủ. Ngoài ra, vì caffein có tác dụng lợi tiểu, rất dễ khiến bạn thức dậy giữa đêm để đi vệ sinh.

Bạn không muốn mất ngủ, bạn nên biết những thực phẩm là 'sát thủ' của giấc ngủ

Kiến nghị: Khuyên mọi người nên uống cà phê hoặc trà trước 2h. Nếu bạn bị mất ngủ, còn thường xuyên uống cà phê, thì kiến nghị giảm uống cà phê trong 2 tuần, hoặc không tiêu thụ caffein hoàn toàn. Nếu thấy giấc ngủ cải thiện, có thể nên nói lời “tạm biệt” cà phê.

3. Thực phẩm sản sinh nhiều khí

Cơ thể con người thiếu các enzyme để tiêu hóa carbohydrate như oligosacarit và polysacarit. Do đó, những thực phẩm này không dễ tiêu hóa ở ruột non cho đến khi chúng bị phân hủy và sử dụng bởi vi khuẩn đường ruột trong ruột già, và sau đó sản sinh một lượng lớn khí.

Bạn không muốn mất ngủ, bạn nên biết những thực phẩm là 'sát thủ' của giấc ngủ

Cũng giống như những người thích ăn khoai lang, nếu buổi tối ăn nhiều khoai lang thì sẽ xảy ra điều này. Một khi ăn nhiều, ăn xong bụng bắt đầu đầy hơi khó chịu, đến khi đi ngủ cũng giải quyết được tình trạng này và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thực phẩm tạo khí bao gồm: đậu, khoai tây, khoai lang, khoai môn, ngô, trái cây họ cam quýt, bưởi, đồ uống có chứa chất làm ngọt. Vào bữa tối, nên ăn những thực phẩm này càng ít càng tốt.

Một số lời khuyên hữu ích khi ăn uống vào bữa tối tốt cho sức khỏe.


1. Tránh ăn uống quá nhiều vào bữa tối

Sau khi ăn, sẽ khiến một phần máu chảy đến đường tiêu hóa và lưu lượng máu trong não sẽ giảm. Trong giai đoạn đầu, mọi người sẽ cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, não sẽ sớm thích nghi với tình huống này. Ăn lượng lớn thực phẩm lặp đi lặp lại sẽ khiến đại não hoạt động quá mức, thường sẽ dẫn đến mất ngủ.

2. Bữa tối nên cách giấc ngủ 4 tiếng

Tốt nhất là ăn tối trước khi ngủ 4 tiếng. Nếu bạn bị đói muộn, nên lựa chọn những thực phẩm nhẹ hoặc thực phẩm lỏng. Lúc này có thể ăn một chút cháo, hoặc ăn lượng nhỏ bánh quy và sữa.

3. Ăn thức ăn tốt cho giấc ngủ

Ngoài việc tránh các loại thực phẩm ảnh hưởng đến giấc ngủ, bữa tối hoặc trước khi đi ngủ có thể ăn một lượng vừa đủ những thực phẩm như: anh đào, chuối, các loại thịt cá, sữa.

Anh đào có chứa melatonin tốt cho giấc ngủ. Chuối cũng là một loại trái cây gây buồn ngủ vì nó có chứa magiê như một chất làm giãn cơ. Các loại thịt cá cũng rất giàu "thuốc an thần tự nhiên". Sữa có chứa tryptophan có thể khiến não tiết ra các chất gây buồn ngủ, dó đó sữa cũng rất tốt để uống trước khi đi ngủ.

Tổng hợp.