Những việc khiến con người ta cảm thấy phiền muộn, bất lực không thể làm chủ khi qua tuổi 60

Qua tuổi 60, chính thức bước sang giai đoạn lão niên, con người có thể bình thản hưởng thụ cuộc sống vui vẻ, bỏ lại những lo toan, những gánh vác, những lý tưởng hoài bão của thời tuổi trẻ ở phía sau.

Thế nhưng, nhân sinh vô thường, trong cuộc sống khó tránh được một số chuyện ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bế tắc, bất lực và đau khổ.

Dưới đây là 3 việc sẽ khiến chúng ta cảm thấy bất hạnh nhất nếu không may gặp phải ở tuổi xế chiều.


1. Bệnh tật

Trong cuộc đời mỗi con người, không có thứ gì quan trọng hơn việc sống khỏe mạnh, sức khỏe là tài sản lớn nhất của mỗi người. Cho dù có bao nhiêu tiền của, nhưng nếu không có một cơ thể khỏe mạnh thì tất cả cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Vì thế, sức khỏe của bản thân, cần chăm sóc thật tốt. Không chăm sóc sức khỏe, qua tuổi 60, con người chúng ta có nguy cơ phải đối diện với sự đớn đau của bệnh tật, không chỉ bản thân chịu khổ mà người nhà cũng bị liên đới, mệt mỏi theo.

Tình trạng đó nếu kéo dài quá lâu sẽ khiến những người khác chán ngán, bỏ mặc bạn, ngay cả con cái cũng tìm cách né tránh bạn.

Đến lúc đó, chúng ta có than thở oánh trách cũng chẳng ích gì. Bởi thế, chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân chính là cách giúp mình, làm mình vui và cũng là giúp người thân, làm cho họ vui.

2. Không còn bạn đời bên cạnh

Về già là lúc mà mỗi người đều mong có người bầu bạn, việc có đôi có lứa ở tuổi xế chiều, cùng trải qua một cuộc sống êm đềm, bình dị thực sự là niềm mơ ước của nhiều người.

Không may mất đi bạn đời ở tuổi này, con người mới cảm nhận thấy rõ nhất sự cô đơn, không còn người bầu bạn, không có người càm ràm, không có người để lo lắng, quan tâm… cuộc sống trở nên cô độc biết nhường nào.

Khi con người qua tuổi 60, có con đàn cháu đống nhưng vẫn không thể nào có thể thay thế được vai trò vị trí của người bạn đời, người ấy có thể lúc nắng lúc mưa nhưng lại là người hiểu mình nhất, quan tâm và gần gũi mình nhất trong cuộc đời này.

Chính bởi thế, khi còn sống cạnh nhau, nhất định phải quý mến trân trọng nhau, nương tựa và chăm sóc lẫn nhau.

3. Con cái bất hiếu

Vì con cái, người làm cha mẹ đã mất hơn nửa đời người phải sống trong hy sinh vất vả. Bước vào tuổi lão niên, về mặt tình cảm, người làm cha mẹ luôn hy vọng con cái quan tâm đến mình, dành cho mình sự quan tâm, hỏi han ân cần tử tế.

Nhưng trên thực tế, không phải bất cứ người làm con nào cũng cư xử hiếu lễ đúng mực với cha mẹ của mình.

Con người khi bước qua tuổi 60, có lẽ bi kịch lớn nhất khiến họ cảm thấy bị tổn thương chính là việc con cái bất hiếu, đặc biệt là những người con không biết yêu thương và không biết đủ.

Ngay cả khi cha mẹ đã già, họ vẫn không ngừng việc "đào khoét", ăn bám, thậm chí bắt song thân phải gánh nợ cho mình.

Con người chúng ta, khi đã bước qua tuổi 60, sang đến con dốc bên kia của cuộc đời, có lẽ cũng nên buông tay để con cái tự lo cho cuộc đời của chúng, đặc biệt là với những đứa con bất hiếu, những đứa con không biết vươn lên.

Tốt nhất không nên dễ dãi để lại tất cả mọi thứ mình có cho chúng để rồi bản thân phải sống nốt quãng đời còn lại trong đau khổ.

Khi không có con cái để làm điểm tựa, những ông lão bà lão ngoài 60 chỉ còn biết dựa vào chính mình mà thôi.

Vì thế ngay từ bấy giờ, hãy lên kế hoạch cho phần đời còn lại, thời gian còn lại không quá nhiều, hãy sống thật tốt những năm tháng tuổi già để đến khi đi đến cuối con đường, chúng ta không còn cảm thấy tiếc nuối bất cứ điều gì.