Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trường sinh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trường sinh không có gì quá phức tạp, chỉ cần nắm bắt một số kỹ thuật cơ bản, bạn đã có những chậu trường sinh đầy hoa đặt trong phòng làm việc hay trang trí sân vườn ban công đều rất đẹp.

Đặc điểm và ý nghĩa cây Trường sinh

Cây Trường sinh có tên khoa học là Peperomia obtusifolia, tên tiếng Anh: Baby Rubber Plant, là thực vật có hoa, có nguồn gốc từ Florida , Mexico và vùng Caribbean.

Cây Trường sinh thuộc loại thực vật thường xanh, có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, có sức chống chịu cao, lá cây luôn xanh tốt, và cây có thể sinh sống rất lâu. Cây Trường sinh là cây chịu bóng bán phần, rất thích hợp để làm cây nội thất – văn phòng và cây để bàn, cây Trường sinh có nhu cầu nước trung bình, tốc độ phát triển chậm nên kỹ thuật trồng cây Trường sinh và cách chăm sóc cũng không quá cầu kỳ.

Đặc biệt, cây Trường sinh còn có khả năng thanh lọc không khí, có thể hấp thụ khí độc, bụi bẩn, khử nhiễm từ máy tính, đem lại cho bạn không khí trong lành, mát mẽ.

Cây Trường sinh còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt của cây Trường sinh có nghĩa là trường tồn, mãi mãi, cây Trường sinh tượng trưng cho tài lộc, may mắn.

Nên khi trong nhà hay khu vực làm việc có một cây Trường sinh sẽ đem đến cho bạn nhiều điều tốt lành.

Đất trồng

Cây Trường sinh có thể sống tốt trong nhiều loại đất, tuy nhiên cần duy trì độ ẩm thích hợp cho đất trồng, 1 năm nên thay đất trong chậu một lần.

Kỹ thuật trồng cây Trường sinh

Kỹ thuật trồng cây Trường sinh theo 2 phương pháp nhân giống là: Gieo hạt và giâm lá, giâm cành, tách cây con.

Với phương pháp gieo hạt trực tiếp lên đất. Hạt được mua tại các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh. Tuy nhiên, cách nhân giống này mất nhiều thời gian và không phổ biến.

Còn phương pháp nhân giống vô tính như giâm lá, giâm cành, tách cây con. Trong quá trình sinh trưởng, lấy lá hoặc cành để trồng. Cây sẽ phát triển và phát triển thành cây con.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trường sinh

Bước tiếp theo là kỹ thuật trồng cây Trường sinh theo luống bạn cần lên luống cao 25 – 30cm, sau đó tiến hành gieo trồng cây. Nên trồng xen kẽ với cây có tán rộng, tạo bóng râm để tránh phải làm giàn che.

Trồng cây Trường sinh trong chậu đòi hỏi đất trồng gồm đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột theo tỉ lệ 1:1:1:1. Khi trồng cây trường sinh chú ý trồng cây theo hướng Bắc Nam. Bỏ đất vào chậu và trồng cây lên, dùng bình để tưới tạo độ ẩm cho cây phát triển.

Chăm sóc cây

Cây Trường sinh là cây ưa bóng bán phần, bởi vậy cần hạn chế cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khoảng 2 ngày cho cây ra tiếp xúc với ánh sáng nhẹ khoảng 2 tiếng vào buổi sáng. Cây Trường sinh ưa độ ẩm cao vì thế bạn cần chú ý cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây, độ ẩm khoảng 80%. Tưới nước 1-2 ngày/lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất, bạn cũng có thể sử dụng vòi phun sương để tăng độ ẩm đất và không khí.

Bấm ngọn để cây sinh trưởng phát triển tốt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trường sinh


Bấm ngọn đúng thời điểm cho cây Trường sinh sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển, ra nhiều cành, nhiều hoa. Bấm ngọn bằng cách ngắt bỏ 2 – 3cm trên ngọn của thân chính. Số lần bấm ngọn trên cây sống đời tùy thuộc giống.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây Trường sinh thường bị các loại sâu bệnh sau đe dọa như rầy mềm, sâu ăn lá, sâu vẽ bừa, bọ trĩ. Nếu thấy cây có biểu hiện của sâu bệnh, cần dùng Sherzol, Cyper; Ofunack hoặc Confidor để phun.