Tại sao iPhone thường có chất lượng âm thanh tốt hơn Android

Nếu bạn từng sử dụng cả hai nền tảng - đặc biệt là nghe nhạc thông qua headphone - bạn có lẽ đã chú ý được rằng iPhone thường có âm thanh tốt hơn và to hơn Android.

Nói một cách ngắn gọn, mọi nguyên nhân đều xuất phát từ DAC - Mạch chuyển đổi Số ra Tương tự. Mạch chuyển đổi tí hon này là yếu đố sống còn quyết định chất lượng âm thanh phát ra trên thiết bị của bạn.

Tất nhiên headphone cũng có vai trò nhất định, nhưng cho dù bạn sắm được chiếc headphone xịn nhất Quả Đất, âm thanh bạn nghe được vẫn sẽ cực kỳ chán nếu sở hữu một DAC rẻ tiền.

Và đó chính xác là điểm khác biệt giữa iOS với phần lớn điện thoại Android. Đại đa số điện thoại Android hiện nay sử dụng bất kỳ DAC nào được tích hợp sẵn với vi xử lý - thông thường là một con chip Snapdragon nào đó - mà nói một cách đơn giản là không hề tốt chút nào!

Apple thì ngược lại, tự thiết kế DAC cho riêng mình và tối ưu chúng cho iPhone. Vì sao? Vì iPhone là thiết bị ra mắt sau và kế nghiệp huyền thoại máy nghe nhạc iPod - một thiết bị được phát triển đặc biệt dành riêng cho âm nhạc.

Đó là một lý do khác khiến DAC của Apple tốt hơn rất nhiều so với các loại DAC thông thường được tích hợp trên hầu hết điện thoại Android. Apple đã thực hiện điều này trong rất nhiều năm rồi.

Tại sao iPhone thường có chất lượng âm thanh tốt hơn Android

Chúng ta nói "hầu hết" ở đây bởi có những điện thoại Android được trang bị DAC thiết kế chuyên dụng, như dòng V của LG. LG V30 là một ví dụ, có DAC Quad 32-bit được cải tiến cực mạnh từ DAC trên vi xử lý Snapdragon.

Kết quả là LG V30 có chất lượng âm thanh thuộc hàng tốt nhất mà bạn có thể có trên một chiếc điện thoại ngày nay - thậm chí còn tốt hơn cả iPhone nữa.

Nhưng còn những điện thoại không có jack headphone (3.5mm) riêng, như iPhone 7 trở lên, thì sao? Dù chúng có DAC tích hợp trên mainboard, nhưng DAC chính để chuyển đổi âm thanh thực ra lại là một phần của adapter Lightning sang 3.5mm.

Nếu bạn muốn chất lượng âm thanh cao hơn nữa, bạn có thể tìm mua các adapter bên thứ 3 với DAC và mạch khuếch đại (âm li) được cải tiến, như adapter này của Fiio chẳng hạn.

Một giải pháp dể cải thiện chất lượng âm thanh nghèo nàn trên điện thoại Android là sử dụng DAC gắn ngoài. Dù bạn có thể mua một DAC Lightning với giá khá rẻ, nhưng hầu hết các DAC đầy đủ chức năng đều có giá khá cao - hơn 200 USD.

Tuy nhiên, nếu bạn đã trót đam mê và muốn có được chất lượng âm thanh cao nhất có thể từ chiếc điện thoại của mình, thì tiền bỏ ra bao nhiêu cũng đáng!

Hầu hết các audiophiles (người sành âm thanh) đều sử dụng các DAC bên thứ ba là vì lý do như vậy. Nhưng nếu bạn không muốn tiêu quá nhiều tiền, bạn sẽ chẳng thể nào cải thiện được chất lượng âm thanh đâu. Lần tới khi quyết định sắm điện thoại, có lẽ bạn nên đưa thêm tiêu chí DAC vào danh sách các tính năng phải có nhé!

theo Tri thức trẻ