Tại sao lại yêu cầu mọi người ở nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội trong 15 ngày để khoanh vùng dập dịch

Bất chấp những khuyến nghị từ các cơ quan y tế và chính phủ về việc giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc, nhiều người dân vẫn ra ngoài đường trong thời điểm dịch COVID-19 leo thang. Tại Mỹ, cách đây vài ngày, hình ảnh những người trẻ đi biển đã khiến cộng đồng phẫn nộ.

Và mới đây thôi, nhiều người Việt Nam vẫn tụ tập tại các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng tại hồ Tây, Hà Nội để khấn vái, dù chủ tịch thành phố đã yêu cầu người dân nên ở nhà trong tuần này và tuần tới, thời điểm dịch có thể bùng phát căng thẳng.

"Nếu không có sự giám sát chặt, chúng ta không thể kiểm soát được", Nathan Grubaugh, chuyên gia dịch tễ tại đại học Yale cho biết. "Chúng ta không biết phải triển khai social distancing hay cách ly ở đâu. Nước Mỹ đang mắc kẹt trong tình huống mà dịch bệnh gần như đã lan tràn khắp các bang và ngày càng mở rộng".

Danielle Ompad, giáo sư tại đại học New York, chuyên ngành Sức khỏe toàn cầu cho biết social distancing là biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đòi hỏi mọi người phải nghĩ về cộng đồng nhiều hơn là bản thân mình.

Để dễ hình dung, tác giả của bộ tranh này đã chia cộng đồng thành 4 nhóm: A, B, C và D. Nhóm A là những người đầu tiên bị nhiễm, có thể dễ dàng phát hiện và cách ly. Tuy nhiên, các thành viên nhóm A có thể tiếp xúc với nhóm C. Không quá khó để tìm ra nhóm C khi dựa vào lịch sử đi lại và tiếp xúc của nhóm A.

Cái khó nằm ở nhóm B, nhóm "người lạ" - những người nhóm A vô tình tiếp xúc mà không biết. "Chúng ta không thể tìm ra nhóm B dễ dàng vì ngay cả họ cũng không biết mình nhiễm COVID".

Nhóm D là nhóm ở nhà. "Mục tiêu của việc cách ly xã hội và tự cách ly là giúp tìm ra nhóm B và hạn chế sự phát triển của nhóm B2- những người thuộc nhóm D khi ra khỏi nhà và tiếp xúc với nhóm B".

Sau 2 tuần kể từ khi nhiễm virus, nhóm B sẽ có triệu chứng và có thể được điều trị phù hợp. Để có thể nhận dạng nhóm B và hạn chế sự lây lan của nhóm B2, mọi người cần nghiêm túc thực hiện việc ở nhà và tiếp xúc với càng ít người càng tốt.

Với những hình ảnh diễn đạt dễ hiểu hơn vạn lời nói. Như bộ ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào lý do cần thực hiện: giãn cách xã hội-social distancing.