Tại sao câu chuyện 'Mẹ chồng nàng dâu' hầu như không có ở phương tây

Ở Việt Nam, các gia đình nhiều thế hệ thường sống chung với nhau một cách quây quần dưới một mái nhà, như ta vẫn thường thấy có khi tới 'tứ đại đồng đường' tức là bốn thế hệ chung một mái nhà.

Nhiều bậc cha mẹ muốn kiểm soát cuộc sống của các con vì vậy mâu thuẫn giữa các thế hệ là không thể tránh khỏi.

Các vấn đề trong cuộc sống và việc nuôi dạy con cái là chủ đề chính dẫn đến xung đột giữa mẹ chồng- nàng dâu. Dưới đây là 3 lý do khiến câu chuyện mẹ chồng- nàng dâu không phải là vấn đề ở phụ nữ phương Tây.

1- Triết lý nuôi dạy con cái

Bởi vì người nước ngoài thường rất quan tâm đến sự độc lập ở trẻ nhỏ nên khi lớn lên, trẻ em thường được quyền sống độc lập và làm những điều mình thích.

Khi những đứa trẻ trưởng thành, chúng phải sống cuộc sống độc lập, tự mình xin việc, vay tiền mua nhà. Anh ta thậm chí phải đến gặp bố mình để vay tiền. Đây là chuyện hết sức bình thường.

Ở Việt Nam, các con sau khi đi học tốt nghiệp đại học, thậm chí kết hôn vẫn nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ.

Nếu không đủ điều kiện để mua nhà riêng, họ phải sống chung với bố mẹ, ông bà sau khi kết hôn. Việc sống chung sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa lối sống, quan điểm sống là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, những người cao tuổi thường muốn kiểm soát cuộc sống của các con, dẫn đến nhiều mâu thuẫn, xung đột.

Tại sao câu chuyện Mẹ chồng nàng dâu hầu như không có ở phương tây

2- Vấn đề phúc lợi xã hội và chăm sóc người già

Mặc dù họ không thừa nhận điều đó nhưng người già ở Việt Nam thường hy vọng rằng con cái sẽ chăm sóc, phụng dưỡng khi họ về già.

Ở Việt Nam khi về già có người có lương hưu nhưng nhiều người không có hoặc không có nguồn tiền nào cả nên cần có con cái chăm sóc.

Ngay cả khi họ phải đến sống ở viện dưỡng lão, họ vẫn mong muốn các con thường xuyên đến thăm nom. Chính vì vậy, ngay cả khi con cái đã lập gia đình, họ vẫn thường quan tâm đến cuộc sống của con, của cháu dẫn đến nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Ở các nước phát triển, phúc lợi xã hội tương đối đầy đủ và các con không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc người già vì vậy áp lực cuộc sống là tương đối nhỏ.

Người già thường không sống cùng con cái, họ cũng không giúp đỡ con cái về tiền bạc hay chăm sóc cháu nhỏ vì vậy không có căng thẳng hay mâu thuẫn gì giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Tại sao câu chuyện Mẹ chồng nàng dâu hầu như không có ở phương tây

3- Vai trò của người đàn ông trong gia đình

Trách nhiệm nuôi dạy con ở nước ngoài được chia sẻ bởi cha và mẹ, ngay cả người đàn ông giàu nhất cũng không ngoại lệ.

Và bởi vì có những người đàn ông tham gia chăm sóc trẻ em, những mâu thuẫn xuất hiện tập trung trong chính ngôi nhà nhỏ của họ, họ có thể tự giải quyết ổn thỏa.

Mẹ chồng không giúp con dâu chăm cháu. Con dâu không phải sống với mẹ chồng vì vậy sẽ chẳng có mâu thuẫn nào xảy ra.

Tại sao câu chuyện Mẹ chồng nàng dâu hầu như không có ở phương tây

tổng hợp.