Khám phá hai bãi biển đẹp nhất miền Trung

Bãi Xép - điểm đến lý tưởng

Nói đến Tuy Hòa, Phú Yên, người yêu du lịch nhớ ngay đến ghềnh Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh với bãi Môn.

Sự nổi tiếng và cảnh quan độc đáo khiến những nơi này không lúc nào ngơi khách.

Hơn nữa đây là những nơi thích hợp để vãn cảnh và thám hiểm hơn là để tắm biển, thư giãn.

Bãi Xép - cách thành phố Tuy Hòa chỉ 14km - đáp ứng nói chung đầy đủ các đòi hỏi của du khách khó tính.

Nếu chỉ có một ngày với Phú Yên thì hành trình lý tưởng là xuất hành từ sáng sớm đến gành Đá Đĩa, đừng quên thăm gành Đèn ngay cạnh rồi về đầm Ô Loan ăn trưa.

Chiều ghé qua bãi Xép trước khi quay về Tuy Hòa. Nhưng tốt hơn, bạn nên dành cả ngày cho bãi Xép.

Khám phá hai bãi biển đẹp nhất miền TrungBãi Xép hội tụ nhiều yếu tố về cảnh quan níu chân du khách.

Đến bãi Xép vào ngày nắng, cảnh tượng thật huy hoàng với cát vàng mịn, biển xanh ngọc, sóng tung bọt trắng xóa trên nền đá đen.

Không kém gì ghềnh Đá Đĩa hay bãi Ba Làng An (Quảng Ngãi), bãi Xép cũng có một phần cấu trúc địa chất do nham thạch núi lửa phun trào tạo thành.

Nếu ở Đá Đĩa, dòng nham thạch nóng rực gặp nước biển lạnh khô nhanh và rạn vỡ theo hình lục lăng, thì tại bãi Xép, chúng vỡ ngẫu hứng, phổ biến theo hình bông hoa hoặc… bỏng ngô.

Đi dọc theo bãi đá này, bạn tha hồ chiêm ngưỡng những màn trình diễn sóng ngoạn mục liên hồi kỳ trận khi triều lên. Nhưng cẩn thận khi lại gần rìa bãi đá vì sóng có thể cuốn bạn đi.

Dọc theo bãi đá này, nếu vui chân, bạn sẽ đi thẳng tới một bãi cát khác còn dài hơn bãi Xép. Anh trông xe cho tôi biết đó là bãi Súng, được bao bọc bởi rừng dương, hoàn toàn hoang sơ.

Du khách có thể trèo lên quả đồi phía trên để ngắm toàn cảnh thảm đá nham thạch đen trũi đối chọi với màu xanh mênh mông của biển.

Phần đồi này được phủ đầy cỏ và xương rồng, công ty quản lý đặt thêm mấy chậu hoa vàng vào để không hổ danh “xứ sở hoa vàng cỏ xanh”.

Có vẻ từ khi treo biển từng là nơi quay phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, bãi Xép trở nên nhộn nhịp hơn thật.

Một công ty du lịch thầu bãi tắm này và đem lại sự tiện lợi đáng kể cho du khách. Bãi biển được dọn dẹp sạch sẽ, có thêm mấy cây nấm composite làm chỗ che nắng.

Nhưng thực ra dùng những vật liệu tự nhiên tranh tre nứa lá vẫn thích hơn kiên cố. Làm sao để khi tháo đi, bãi biển lập tức được trả về nguyên trạng ban đầu.

Bãi Xép có bếp và quầy bar của ban quản lý là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống duy nhất. Nhưng không vì thế mà đồ ăn không ngon, giá cả cũng khá hợp lý.

Kỳ Co đang chuyển mình

Cách thành phố Quy Nhơn độ hơn chục cây, băng qua cầu Thị Nại, bạn sẽ gặp ngã ba. Nhánh phải dẫn tới Hòn Khô, còn rẽ trái- Kỳ Co.

Vốn là một bãi biển biệt lập chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền từ Eo Gió hoặc Hòn Khô, nay một công ty đã làm đường bê-tông vắt qua núi để tiếp cận Kỳ Co, với mục đích biến nơi này thành khu nghỉ dưỡng trong tương lai.

Khám phá hai bãi biển đẹp nhất miền TrungKỳ Co từ một bãi biển đẹp hoang sơ đang được đưa vào khai thác thương mại. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà.

Tuy nhiên ngay từ bây giờ họ đã có thu qua việc bán vé. Ngoài 50.000 đồng vào cửa (bao gồm dịch vụ tắm tráng), khách còn phải trả thêm 40.000 đồng tiền trung chuyển bằng ô tô cho chỉ độ 1km cuối cùng.

Trước đó, khách tự đi hơn 3km đường núi, ngắm toàn cảnh Eo Gió. Nhiều đoạn xe luồn cả vào trong mây, lãng mạn ra trò.

Nhân viên bán vé giải thích khách không thể tự đi chặng cuối vì đường quá hiểm trở. Quả thế thật vì đường đã dốc ngược lại còn cua tay áo.

Đến với Kỳ Co khó nhọc và tốn kém như vậy nên dứt khoát bạn phải đi vào buổi sáng. Chẳng phải vô cớ khi xuồng cao tốc đem khách từ Hòn Khô đến đây cũng chỉ chạy buổi sáng.

Vì bãi biển quay hướng Đông, tựa núi cao, nên chỉ tầm hơn 4h chiều, mặt trời khuất núi là khung cảnh sẽ kém long lanh đi nhiều. Sau 5h chiều, ô tô cũng ngừng phục vụ nên khách ham chơi chỉ còn nước leo bộ về nơi gửi xe.

Tôi may mắn còn được hưởng vài giọt nắng cuối cùng ở Kỳ Co nhưng lại đúng lúc triều lên. Nên không thể lội ra bãi đá trứ danh với hòn Ông Địa- hình ảnh đặc trưng thường thấy trên mạng của Kỳ Co.

Trong lúc khu nghỉ dưỡng trên vách núi còn đang trơ móng bê-tông, mấy chòi bungalow tre nứa đã dựng xong ngay trên bãi cát. Không lâu nữa du khách có thể qua đêm ở Kỳ Co.

Người ta xây dựng thêm một số hạng mục nhỏ và trồng cây trên bãi biển. Kỳ Co đủ rộng cho tất cả những thứ đó nhưng sự khoáng đạt của cảnh quan không khỏi bị ảnh hưởng.

Tôi cảm thấy hơi ghen tị với những ai đến Kỳ Co từ khi nơi đây chưa được khai thác. Việc trang trí vài dòng nước nhân tạo chảy xuống vách núi với tôi hoàn toàn thừa nếu không nói làm giảm giá trị của bãi biển.

Ban quản lý còn kỳ công đưa ra bãi cát trắng mịn nào là xác thuyền, cần cẩu nát- chắc phục vụ nhu cầu chụp ảnh sống ảo của giới trẻ. Hoàn toàn không cần những vật trang trí đó, Kỳ Co đã đủ duyên dáng rồi.

Vẻ đẹp cùng sự kín đáo đến mức hiểm trở của bãi biển này khiến nó phù hợp để khai thác theo kiểu nghỉ dưỡng hoặc thật nguyên sơ, hoặc thật sang trọng.

Đến bãi Xép vào ngày nắng, cảnh tượng thật huy hoàng với cát vàng mịn, biển xanh ngọc, sóng tung bọt trắng xóa trên nền đá đen.

Không kém gì ghềnh Đá Đĩa hay bãi Ba Làng An (Quảng Ngãi), bãi Xép cũng có một phần cấu trúc địa chất do nham thạch núi lửa phun trào tạo thành.

Nếu ở Đá Đĩa, dòng nham thạch nóng rực gặp nước biển lạnh khô nhanh và rạn vỡ theo hình lục lăng, thì tại bãi Xép, chúng vỡ ngẫu hứng, phổ biến theo hình bông hoa hoặc… bỏng ngô.