Bí quyết giúp bạn sống thanh thản tránh những mệt mỏi không cần thiết

Có nhiều lý do khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống nhưng bạn có biết, nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhất là gì không?

Dưới dây là lý do khiến con người mệt mỏi nhất, ai cũng nên biết để sớm trút bỏ được gánh nặng không cần thiết, tạo cho mình một cuộc sống thanh thản ung dung tự tại giữa cuộc đời đầy biến động.

Bí quyết giúp bạn sống thanh thản tránh những mệt mỏi không cần thiết

Nếu như đang ở bên cạnh một cô gái mà bạn lại đi khen cô gái khác xinh đẹp, điều đó sẽ khiến cô gái cảm thấy khó chịu.

Nếu như khen một người đàn ông tài hoa, có học thức và năng lực trước mặt một người đàn ông khác, khi đó anh ta cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Trong cuộc sống, so sánh hơn thua không chỗ nào là không có, nó xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Từ khi con người còn bé, lòng đố kị biểu hiện đã khá rõ.

Một đứa trẻ đang chơi đồ chơi rất vui vẻ, nhưng nếu có một đứa trẻ khác tới, nó sẽ vội vàng cất giấu đồ chơi đi. Nhìn thấy đứa trẻ khác có đồ chơi mới nó lại muốn chiếm lấy thứ vốn dĩ không thuộc về mình.

Con người từ lúc sinh ra đã bắt đầu đố kị với người khác, đố kị với người có tiền, có quyền, đố kị với nhan sắc với tài hoa của người khác, thậm chí đố kị cả với cái ăn cái mặc của người.

Suy cho cùng, điều mệt mỏi nhất trong cuộc đời này là gì? Câu trả lời đó chính là lòng đố kị!

Mệt mỏi không phải đến từ tham, si. Bạn tham ăn, rốt cuộc bạn có thể ăn được bao nhiêu? Bạn sân hận, nhưng bạn chỉ sân hận với đối phương chứ không sân hận với bản thân. Bạn vô minh ngu si, thì cũng chẳng bao giờ đi so sánh với người.

Xung đột giữa người với người đều đến từ lòng đố kị.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta thấy một đôi bạn rất tốt với nhau nhưng rồi chỉ cần một trong hai tài hơn, giỏi hơn, hạnh phúc hơn, lòng đố kỵ của người còn lại sẽ nảy sinh, thậm chí còn có trường hợp trở từ bạn thành thù.

Tôi có một người bạn, khi anh ta nhìn thấy người khác có máy bay anh cũng muốn có một cái. Sau khi mua về chỉ biết đắp chiếu một chỗ, bởi anh đâu có biết lái máy bay, cả ngày suy đi tính lại xem thuê ai lái, chi phí lái một lần thôi cũng khiến người ta phải giật mình, hơn nữa việc xin phép bay cũng không dễ, có lúc phải đợi vài ngày, nếu là việc gấp thì liệu có đợi được chăng?

Thế mới thấy, dục vọng quá lớn làm nảy sinh ra thói so sánh đố kỵ và rõ ràng, điều này chỉ khiến ta mắc sai lầm, gặp phiền phức. Khi sinh ra, chúng ta trần trụi đến với đời, lúc chết đi cũng không mang theo được gì, cả đời chỉ những hư vinh mà thôi.

Cần phải làm gì để thoát ra?

Chúng ta cần thường xuyên nhắc nhở bản thân, cái gì là cần thiết, cái gì không cần thiết, ẩn lấp sau mong muốn của mình phải chăng là lòng đố kị? Bạn làm như vậy sẽ có được hạnh phúc hay sẽ bị lòng đố kị làm cho mệt mỏi?

Thích so sánh không phải là không được, muốn so sánh thì hãy so sánh xem ai làm nhiều việc thiện hơn, ai cống hiến cho xã hội hơn, ai giúp đỡ nhiều sinh mệnh hơn? Đó mới là điều so sánh cao quý.

Còn nếu như so sánh và đố kị người các việc như tiền tài danh vọng thì chỉ khiến bản thân ngày càng khổ.

Làm thế nào để xóa bỏ tâm đố kị? Đó là hoan hỉ, vui mừng!

Người ta thường nói tùy hỉ, tùy hỉ, nếu như thấy người vui mình cũng vui, thấy người ta thành đạt, mình cũng vui thay cho người.

Còn nếu thấy người làm điều xấu mà bạn cũng tùy hỉ thì bạn sẽ trở thành đồng phạm. Trên pháp luật cũng vậy, bao che phạm nhân cũng chính là phạm tội.

Tùy hỉ những việc thiện lương của người thì bản thân cũng nhận được những quả báo thiện lương, khiến cho thân và tâm cảm thấy bình an và hỉ lạc.