So sánh sức mạnh, tính cách trí thông minh của Hổ và Sư tử

Các tình huống giao đấu giữa một con sư tử và một con hổ đã được bàn luận và tranh cãi từ rất lâu. Ngoài ra còn có các nguồn tài liệu lịch sử mô tả những lần giáp mặt của những con mèo lớn này.

Trong số hai kẻ săn mồi hàng đầu trên, ai sẽ là người chiến thắng? Bài viết sau đây sẽ cố gắng tìm hiểu thông qua những số liệu được ghi nhận từ hai loài động vật này.

Kích thước

Các nhánh lớn nhất của loài hổ bao gồm hổ Siberia (Panthera tigris altaica) và hổ Bengal (Panthera tigris tigris).

Chúng cũng là đại diện có kích thước lớn nhất của chi Panthera và là những con mèo lớn nhất trên thế giới.

Con hổ Siberia lớn nhất nặng đến 465 kg và hổ Bengal là 388,7 kg. Trọng lượng trung bình của các loài này tương ứng là: 230 kg và 221,2 kg.

Cá thể sư tử châu Phi hoang dã lớn nhất (Panthera leo) đạt trọng lượng 313 kg và một con đực khác cùng loại nặng tới 275 kg. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp cá biệt (dữ liệu đến từ năm 1936 và 1973).
So sánh sức mạnh, tính cách trí thông minh của Hổ và Sư tử
Con sư tử nặng nhất trong Vườn thú Colchester được cho là nặng tới 374,5 kg. Khối lượng cơ thể trung bình của sư tử đực châu Á (Panthera leo persica) thấp hơn nhiều – chỉ khoảng 175 kg. Các phân loài sư tử châu Phi nặng bình quân 186 kg (con cái nặng 120-127 kg).

Trọng lượng của một con sư tử có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào những gì nó ăn. Chỉ trong một lần ăn, nó có thể ăn tới 30kg thịt. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.

Chúng tôi đang nhấn mạnh điều này, bởi vì ở đây có thể là trọng lượng của hổ được đo với dạ dày trống rỗng, và trong trường hợp của sư tử là sau bữa ăn.

Bạn cũng nên nhớ rằng, ngoài kích thước, kết quả của cuộc chiến này cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ tuổi và độ hiếu chiến của con thú. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loài hổ thực sự hung dữ hơn sư tử.

Kích thước của não và lực cắn

Trên cơ sở một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Oxford, người ta đã kết luận rằng hổ có tỉ lệ khối lượng não so với kích thước cơ thể lớn hơn nhiều tỉ lệ của sư tử và những loài mèo lớn khác.

Kích thước sọ cũng lớn hơn - thậm chí là những con hổ Bali cái có kích thước tương đối nhỏ (65-80 kg ) cũng có hộp sọ to bằng sư tử đực Nam Phi (trọng lượng trung bình 189,6 kg) - đại diện hiện đại lớn nhất của loài Panthera leo trong tự nhiên.

Một số nghiên cứu cho rằng bộ não của hổ hổ lớn hơn 25% so với sư tử.

Hổ không chỉ có lực cắn tuyệt đối mạnh hơn mà lực cắn trên khối lượng cơ thể cũng lớn hơn. Chỉ số lực cắn (BFQ) tính bằng lực cắn chia cho khối lượng cơ thể là 127 đối với hổ, và 112 với sư tử.

Tuy nhiên, cả hai loài đều không phải là loài có giá trị BFQ cao nhất, mà vị trí đó là của báo và báo đốm, cả hai đều là 137. Nhưng chúng cũng chẳng là gì so với với BFQ của loài quỷ Tasmania, đó là 181!

Tính cách

Sư tử có hành vi gần như đối lập với hổ, và sự khác biệt lớn nhất là trong đời sống xã hội của chúng. Sư tử là loài sống theo bầy đàn, điều này khiến chúng lười biếng và chậm chạp hơn do không phải quá lo lắng về vấn đề sinh tồn.

Hổ là loài sống đơn độc và luôn phải cảnh giác cũng như phản ứng tức thời (tấn công hoặc phòng thủ). Vũ khí mạnh nhất của chúng là sự tàn bạo.Do đó, có thể nói rằng lối sống của loài hổ đem đến trí thông minh, tốc độ và sự khéo léo vượt trội hơn sư tử.

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng loài hổ có ưu thế hơn so với sư tử trong một trận đánh tay đôi.

Tuy nhiên, cả trong tự nhiên và điều kiện nuôi nhốt, những trận đánh như thế này rất khó có thể diễn ra khi môi trường sống của hai loài này tương đối khác nhau.