Dầu dừa có thật sự tốt như quan niệm của mọi người

Có lẽ bạn cũng đã nghe khá nhiều về những ích lợi thần kỳ của dầu dừa, mọi người tung hô nó như một thần dược bởi khả năng phục hồi lẫn các giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến.

Các blogger viết về sức khoẻ, làm đẹp hay cả những người nổi tiếng đều ngợi ca những công dụng của dầu dừa, khiến cho chúng ta đều tự hỏi: “Liệu nó có thực sự tuyệt vời đến vậy?

Trong khi đó Giáo sư thuộc trường Đại học Harvard tuyên bố rằng dầu dừa mà nhiều người tin rằng có tác dụng hữu ích cho sức khỏe thực chất chỉ là một loại “chất độc tinh khiết”.

Giáo sư Karin Michels đến từ Trường Y tế Cộng đồng Harvard TH Chan trực thuộc ĐH Havard (Mỹ) kiêm giám đốc Viện Phòng chống và Dịch tễ học U bướu thuộc Đại học Freiburg (Đức) đã nói như vậy trong một bài phát biểu mới đây có tựa đề là: "Dầu dừa và các sai lầm về dinh dưỡng khác".

Theo đó, giáo sư Michels cho rằng dầu dừa là "một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất bạn có thể ăn". Bởi lẽ, dầu dừa có chứa rất nhiều axit béo bão hòa, loại chất béo có nguồn gốc từ mỡ động vật và có hại cho sức khỏe.

Giáo sư Michels cho biết việc tiêu thụ dầu dừa thậm chí còn có hại hơn nhiều so với mỡ lợn, vì dầu dừa chủ yếu được tạo thành từ các axit béo bão hòa.

Dầu dừa có thật sự tốt như quan niệm của mọi người

Hồi cuối năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã ra khuyến cáo liên quan đến các axit béo bão hòa được tìm thấy trong dầu dừa.

Và cơ quan này khuyên người dân nên thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày bằng chất béo không bão hòa (loại chất béo được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật, dầu cá) để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa axit béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, do sự gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu.

Cùng quan điểm với giáo sư Michels, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu London, Lily Soutter chia sẻ trên tờ Independent: "Một số người tin rằng dầu dừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và điều trị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, điều này chưa có đủ bằng chứng và cơ sở khoa học để chứng minh".

Bà Soutter cho biết thêm trong dầu dừa có chứa hầu hết là chất béo bão hòa, do đó không nên kết hợp với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, để đảm bảo không vượt qua mức khuyến cáo mỗi ngày là 20g đối với phụ nữ và 30g đối với nam giới.

Mặc dù vậy, bà Soutter cho rằng việc tuyên bố một loại thực phẩm nào đó là "chất độc" rất có thể sẽ khiến mọi người có cảm giác sợ hãi đối với đồ ăn.

Bà nhấn mạnh rằng không hề tồn tại một loại thực phẩm nào hoàn toàn "tốt" và hoàn toàn "xấu", chính việc sử dụng hợp lý và khoa học mới là cách để chúng ta sống khỏe hơn.

Những tuyên bố mới này dẫn đến những ý kiến trái chiều trên hầu hết các diễn đàn về làm đẹp, dinh dưỡng, ẩm thực hay sức khỏe. Điều này đi ngược lại với "niềm tin chung" của hầu hết mọi người rằng dầu dừa rất tốt cho sức khỏe.

Dầu dừa được ca ngợi là một loại "siêu thực phẩm" hay "thần dược tự nhiên", sử dụng rất phổ biến trong các căn bếp gia đình như một thành phần của bất kỳ bữa ăn nào. Ngoài ra, dầu dừa cũng được chị em phụ nữ sử dụng nhiều như một loại mỹ phẩm làm đẹp an toàn từ tự nhiên.