Rèn luyện thói quen trong cuộc sống giúp làm việc hiệu quả hơn

Mỗi người chúng ta đều có 1 ngày 24h như nhau để làm việc.Nhưng sử dụng 24 giờ đó như thế nào để công việc được hiệu quả thì nhiều người vẫn chưa thực sự có những thói quen cần thiết để đưa bản thân vào nề nếp giúp cho công việc trong ngày thật hiệu quả.

Do vậy bạn nên tham khảo những thói quen dưới đây để bạn có được ngày làm việc hiệu quả nhất.

Luôn luôn tập trung vào mục tiêu mà bạn đã đặt ra

Bạn nên tập chung toàn tâm toàn ý vào công việc.Bất cứ khi nào bạn thấy mình lơ đãng hãy nhớ đọc to câu này: “tôi đã trở lại

Tập chung cho 3 việc quan trọng nhất

Rất đơn giản, mỗi ngày, khi vừa thức dậy hoặc vừa vào bàn làm việc, hãy tự hỏi bản thân: “3 việc hôm nay mình cần phải hoàn thành là gì?” và hãy cố gắng ưu tiên tiến hành 3 việc ấy trước.
Hãy đảm bảo rằng 3 việc ấy phải hoàn thành trước khi làm bất kỳ một việc nào đó nhé.

Rèn luyện thói quen trong cuộc sống giúp làm việc hiệu quả hơn

Tránh xa những “nguồn” gây nhiễu

Thú thật đi, có phải bạn có thói quen bật điện thoại để xem đồng hồ, lướt Facebook, Instagram hay thậm chí là chỉ bật lên theo thói quen? Nếu hành động này lặp đi lặp lại trong vòng một giờ, nó sẽ làm giảm năng suất làm việc của bạn đi khá nhiều và tất nhiên bạn sẽ không hề nhận ra điều đó.
Vì vậy, nếu công việc của bạn không cần đến điện thoại, hãy đặt nó cách xa bạn khoảng 5 mét hoặc hơn. Ở khoảng cách như vậy, bạn sẽ không phải “quen tay” mà bật điện thoại lên nữa và tất nhiên sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc rồi.

Não bộ con người không được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cố gắng đa nhiệm, bạn mất tập trung, dễ mắc lỗi và có xu hướng mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc hơn.

Để đảm bảo bạn có thể tập trung hoàn toàn, hãy cố gắng gạt bỏ tất cả các phiền nhiễu.

Tránh để gián đoạn công việc

Bạn đang tập trung cao độ để làm việc và vô tình có ai đó hỏi một câu, bạn dừng lại để trả lời dẫu chỉ có 60 giây nhưng phải mất thêm ít nhất 23 phút để lấy lại sự tập trung trước đó.

Những người thành công biết rằng sự gián đoạn là thứ thủ tiêu hiệu suất làm việc, vì vậy họ cố gắng tránh xa bằng mọi giá. (Đó lý do tại sao hầu hết các CEO đều có văn phòng riêng).

Nếu bạn không có phòng riêng, cố gắng tìm một không gian yên tĩnh nơi mà bạn sẽ không bị làm phiền; tắt các thông báo email trong một vài giờ, hoặc nói chuyện với ông chủ của bạn về việc xây một nơi trong công ty dành cho những người cần dán bảng “không làm phiền".

Học cách… gác công việc qua một bên

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi gác công việc qua một bên lại là một phương pháp giúp làm việc hiệu quả. Nhưng đó là với những việc không khẩn cấp.

Ví dụ, mỗi ngày, bạn kiểm tra email bao nhiêu lần? Nhiều người có thói quen nhấn nút "Refresh" và trả lời bất kỳ thư mới nào được gửi đến.

Tuy nhiên, nếu thư nào không cần thiết phải trả lời gấp thì hãy bỏ qua và hạn chế số lần "refresh" hộp thư mỗi ngày lại. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm thêm được thời gian cho những công việc ưu tiên trong ngày.

Làm thân với những người “siêu thành công”

Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ "Nếu bạn là người thông minh nhất trong phòng, bạn đã ở sai chỗ". Có một lý do tại sao Beyoncé lại có thể quen với những người như Oprah, gia đình Obama, và người chồng quyền lực của cô - Jay-Z.

Khi bạn bao quanh mình với những người có năng lực cao, bạn có xu hướng muốn cố gắng đuổi kịp họ và cũng sẽ trở thành người truyền cảm hứng cho họ nữa.

Đừng để cảm xúc dẫn dắt bạn

Khi bạn cho phép những cảm xúc tiêu cực (sự thất vọng, giận dữ, hoặc ghê tởm bản thân...) hiện hữu bên trong bạn như nước đang đun sôi trong bình, lúc đó sẽ rất dễ dẫn đến sự sai lầm.

Những người thành công thường biết cách quản lý cảm xúc của mình một cách hiệu quả để ngăn ngừa hiệu ứng “ấm trà”.

Hầu hết những người thành công đều có một số phương pháp quản lý cảm xúc như: ngồi thiền, ghi nhật ký, tập gym, yoga...

Tìm ra phương án phù hợp với bạn. Bạn sẽ biết làm việc hết năng suất khi bạn cảm thấy thả lỏng và nhẹ nhàng.