Blockchain là gì Blockchain hoạt động như thế nào

Blockchain là gì? Nếu một khi bạn đang quan tâm tìm hiểu về Bitcoin thì không thể không biết tới blockchain một công nghệ đứng đằng sau đồng tiền điện tử bitcoin.

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) là cơ sở dữ liệu phân cấp cho phép truyền tải lưu trữ thông tin dựa vào hệ thống đã được mã hóa vì thế tính bảo mật thông tin, dữ liệu rất cao.

Công nghệ blockchain được thiết kế nhằm chống lại việc thay đổi của dữ liệu, một khi ai đó thực hiện giao dịch bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào dữ liệu sẽ được ghi lại và không có cách nào thay đổi được nữa.

Blockchain là gì Blockchain hoạt động như thế nào

Blockchain giống như một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch và quá trình cập nhật diễn ra đồng thời trên tất cả máy tính trong mạng lưới.

Công nghệ blockchain cho phép người dùng giao dịch, thanh toán trực tiếp trên mạng internet mà không cần phải thông trung gian (Ví dụ như các ngân hàng, dịch vụ thanh toán online như paypal) và cũng không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý.

Blockchain ra đời mở đường cho một cuộc cách mạng thanh toán thương mại điện tử nhanh, tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Blockchain ra đời năm 2008, được thiết kế và phát triển bởi Satoshi Nakamoto (Cá nhân hoặc tổ chức giấu tên) người đã tạo ra bitcoin. Blockchain là một phần cốt lõi của bitcoin và nó được quản lý một cách tự động.

Ý tưởng blockchain được thực hiện đã hóa giải được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần).

Blockchain hoạt động như thế nào?

Lấy trường hợp của bitcoin làm ví dụ thì blockchain giống như các cửa hàng hiển thị tất cả thông tin giao dịch của bitcoin. Và có thể sẽ được dùng nhiều hơn trong các trường hợp của công nghệ bitcoin. Dưới đây là mô hình cách blockchain hoạt động.

Blockchain là gì Blockchain hoạt động như thế nào

Như bạn đã biết blockchain giúp giải quyết nhiều vấn đề về giao dịch thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến.

Bạn có thể chuyển tiền cho bạn bè, người thân ở bất cứ nơi đâu trên thế giới mà không cần thông qua bên trung gian nào, không bị giới hạn về mặt số lượng, thời gian vô cùng tiện lợi và quan trọng là không mất phí.

Nhiều chuyên gia dự đoán tương lai blockchain có thể cung cấp hợp đồng thông minh, các giao dịch, thỏa thuận được xác nhận mà không hiển thị bất cứ thông tin riêng tư nào.

Không những thế blockchain còn là nòng cốt trong thế giới internet, hầu hết các thiết bị điện tử có thể giao tiếp môt cách minh bạch. Mọi hành vi lừa đảo, bất chính sẽ bị loại trừ và nhiều hơn thế nữa.

Hiện nay, khá nhiều công ty lớn trên thế giới đã bắt đầu xây dựng một hệ thống blockchain riêng cho công ty mình. Tương lai gần chúng ta sẽ thấy blockchain phát triển tạo một làn sóng mới cho thương mại điện tử.