Những bài thuốc thần dược tiếp lửa cho phụ nữ tuổi trung niên

Phụ nữ tuổi trung niên là những chị em ngoài tuổi 30, thường mệt mỏi, hay cáu gắt và đặc biệt là những thay đổi về tâm sinh lý.

Vậy làm thế nào để chị em phụ nữ tuổi trung niên cảm thấy tự tin hơn trong mọi sinh hoạt cuộc sống đời thường.

Khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, nhiều chuyện trong sinh hoạt không được như ý mặc dù các chị em đều muốn tình cảm vợ chồng êm đẹp. Đông y có những món ăn bài thuốc giúp chị em lấy lại sự tự tin và bồi bổ sức khỏe.

Những bài thuốc thần dược tiếp lửa cho phụ nữ tuổi trung niên

Dưới đây tổng hợp một số bài thuốc dân gian tiếp lửa cho chị em tuổi trung niên.

Cháo cá chép:

Cá chép vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, có thể chữa chứng phù thũng, ho, sữa bị tắc...:
Nguyên liệu
- Cá chép 1 con khoảng 500 - 1.000g,
- Gạo tẻ 60g,
- Gia vị, nước vừa đủ.
Cách làm:

Rửa sạch cá chép, không đánh vảy, bỏ mang, moi ruột, sau đó cho vào nồi rồi cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, nên ăn lúc nóng, món cháo này có tác dụng ôn trung kiện tỳ, phụ nữ ăn rất tốt nhất là khi ở tuổi trung niên.

Cháo gạo nếp nấu với quả dâu:

Gạo nếp vị ngọt, tính ôn, bổ trung ích khí, có thể chữa các chứng ra nhiều mồ hôi, mất nước, khát, đau lưng; quả dâu vị ngọt tính hàn, bổ gan ích thận, bổ âm, có thể chữa các bệnh tim mạch, hoa mắt, táo bón, mồ hôi trộm, mỏi người.

Nguyên liệu

- Gạo nếp 60g,
- Quả dâu 30g,
- Nước và đường vừa đủ.

Cách làm:

Dâu rửa sạch, gạo nếp vo sạch, cho hai thứ trên vào nồi ninh nhừ thành cháo, đánh kỹ rồi cho đường vào, ăn liên tục trong vòng 5 ngày.
Món cháo này bổ gan, thận, nhuận âm kiện tỳ.

Cháo hạt sen, hạch đào nhân, hạt súng:

Hạt sen vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng bổ tỳ ngừa tiêu chảy, dưỡng tâm an thần, chữa trị các bệnh chán ăn, mất ngủ, huyết trắng, rong huyết.

Trong hạt sen có chứa hàm lượng tinh bột và đường rất cao, ngoài ra còn có các chất béo, đạm, canxi; hạch đào nhân vị ngọt, tính ôn.

Có tác dụng chữa rong huyết, di tinh, đái dắt, bổ gan, thận, dưỡng huyết kiện não, làm đen tóc, hạt súng vị ngọt, tính bình có thể chữa các chứng tỳ hư, tiêu chảy, thấp nhiệt khí hư.

Nguyên liệu

- Hạt sen, hạt súng, hạch đào nhân mỗi thứ 18g,
- Gạo tẻ ngon 50g,
- Nước, gia vị vừa đủ.

Cách làm:

Cho ba thứ hạt trên rửa sạch, ngâm trong vòng 1 giờ rồi đun chín, tiếp tục cho gạo tẻ vào đun nhừ thành cháo.
Món cháo này bổ thận tỳ, rất tốt cho phụ nữ tuổi trung niên nên có thể ăn thường xuyên được.