Muốn duy trì hạnh phúc không nên mắc nợ người thân trong gia đình

Mỗi người đều có gia đình, người thân và giữa những người thân với nhau, ai cũng muốn có cuộc sống yên bình và không có cái cảm giác mắc nợ ai cũng như mất tự chủ khi cảm thấy mình mắc nợ người khác.

Để có thể xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp, hài hòa, hạnh phúc giữa các người thân trong gia đình bạn nên lưu ý vài điều sau đây:

Thời gian

Những người thân thiết nhất của chúng ta ít khi yêu cầu chúng ta phải đạt được nhiều thành tựu rực rỡ.

Đơn cử như với những người làm cha mẹ, chỉ cần gia đình có thể đoàn viên, mọi thành viên khỏe mạnh, không đau ốm, gia đình đầm ấm hạnh phúc sống qua ngày thì dù cơm canh đạm bạc cũng vẫn thấy vui hơn việc được ăn sơn hào hải vị.

Chúng ta đừng đợi đến lúc "con cháu muốn báo hiếu nhưng người thân đã không còn" mới hối hận khôn nguôi. Hãy cố gắng bỏ thời gian rảnh rỗi để vui vẻ quây quần bên người thân, đừng bao giờ mắc nợ họ món nợ thời gian.

Người thân bên cạnh chúng ta không bao giờ yêu cầu chúng ta phải có sự thành công to lớn, mà đơn giản chỉ cần mọi thành viên trong gia đình luôn đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, vui vẻ, khỏe mạnh. Đó chính là hạnh phúc.

Vì thế hãy trân trọng từng giây từng phút quý giá bên người thân để yêu thương và chăm sóc họ. Đừng đợi đến khi người thân không còn nữa mới cảm thấy hối hận ăn năn.

Muốn duy trì hạnh phúc không nên mắc nợ người thân trong gia đình

Ân tình

Ở bên bạn bè, chúng ta không nên nợ món nợ ân tình. Giữa những người trong gia đình, điều này càng cần phải tránh. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta từ chối tất cả những tấm ân tình mà người khác dành cho mình mà ở đây nhấn mạnh vào quan điểm báo đáp, trả ơn.

Bạn có thể thường nghĩ, đã là người thân thì sao tránh được nợ nhau tình cảm, bởi lẽ tình cảm mà người thân dành cho nhau là tự nguyện, không cần báo đáp. Nhưng chính bởi thế, chúng ta mới càng cần phải có lương tâm, càng phải báo đáp gấp nhiều lần.

Có những ân đức ở đời, ví dụ như ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, chúng ta cả đời cũng không báo đáp hết. Thế nên, đạo làm con luôn phải nỗ lực không ngừng để tận hiếu với bề trên, có thể báo đáp được đến đâu, hãy báo đáp đến đó.

Trách nhiệm

Đời người giống như một sân khấu mà ở đó, giữa những người thân với nhau, chúng ta là những vai diễn khác nhau bao gồm con, bố, mẹ, chồng, vợ, anh chị em... Mỗi vai diễn đều có trách nhiệm và nghĩa vụ của riêng mình.

Ví dụ, người làm con phải có trách nhiệm hiếu kính, phụng dưỡng người già, không được nợ trách nhiệm hiếu thuận với bề trên.

Muốn duy trì hạnh phúc không nên mắc nợ người thân trong gia đình

Là bố mẹ, sinh con ra phải có trách nhiệm nuôi dạy con cái, không dược nợ trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con.
Là vợ chồng, phải có trách nhiệm yêu thương, chăm lo cho nhau, chân thành và khoan dung, không được nợ lẫn nhau sự chân thành và độ lượng.

Là anh chị em ruột thịt chung một dòng máu, phải có trách nhiệm hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, không được nợ trách nhiệm tương hỗ.

Tiền bạc

Mặc dù có ý kiến cho rằng, giữa những người thân với nhau, không nên phân biệt rạch ròi tiền của tôi, tiền của anh, như thế tình thân sẽ càng thân.

Tuy nhiên, tục ngữ có câu "thân huynh đệ, minh toán trướng" – tạm dịch "dù có là anh em thân thiết, tiền bạc cũng phải phân minh, minh bạch rõ ràng".

Giữa anh em ruột thịt hoặc họ hàng thân thích, đúng là có những thứ không thể tính sao cho rạch ròi nhưng trái lại, có những thứ không thể qua quýt cho xong, lúc cần tính toán rạch ròi sẽ cần phải tính.

Lời kết

Gia đình đầm ấm, hạnh phúc sẽ là nguồn động lực vô hạn để mỗi thành viên thăng hoa trong cuộc sống, với tình yêu thương luôn tràn ngập trong con tim, khối óc.

Nếu có thể không nợ người thân những điều kể trên, thì có lẽ như vậy gia đình sẽ càng êm ấm thuận hoà. Đó cũng chính là nền móng vững vàng cho hai từ “hạnh phúc”.