Những thành phố xanh sạch nói không với rác

Dưới đây là top 10 những thành phố có không gian trong lành, môi trường sạch sẽ cũng như công nghệ xử lí rác thải hiện đại bậc nhất thế giới.
Sử dụng công nghệ sạch, tái chế rác thải, phát triển giao thông công cộng, phạt nặng hành vi xả rác bừa bãi là điểm chung của các thành phố này.
1. Calgary, Canada
Những thành phố nói không với rác
Nằm giữa các núi đá và thảo nguyên ở Canada, Calgary từng được tạp chí Forbes bình chọn là thành phố sạch nhất thế giới. Theo Hello Travel, xả rác từ xe hơi và ném đầu mẩu thuốc lá ở đây sẽ bị phạt tới 1.000 USD. 75% thành phố dùng năng lượng tái tạo. Calgary còn có nhà máy xử lý nước thải với 100 triệu lít nước được lọc mỗi ngày.

2. Vienna, Áo
Những thành phố nói không với rác
Vienna là một trong những thành phố sạch nhất thế giới với hơn 17.300 thùng rác, được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau ở mỗi quận trong thành phố. Có hơn 12.000 thùng rác hình gạt tàn và hơn 300 thùng dành riêng để chứa chất thải của chó.
3. Adelaide, Australia
Những thành phố nói không với rác
Nằm ở miền nam Australia, Adelaide được coi là một trong thành phố đáng sống nhất thế giới. 85% rác thải được thành phố tái chế. Đây cũng là một trong những thành phố có môi trường bền vững nhất Australia.
4. Singapore​
Những thành phố nói không với rác
Singapore nổi tiếng thế giới là một trong những nơi sạch sẽ nhất với những quy định nghiêm ngặt liên quan tới vứt rác bừa bãi. Bạn có thể sẽ phải trả hơn 700 USD tiền phạt cho lần vi phạm đầu tiên và hơn 5.000 USD kèm lao động công ích nếu vi phạm nhiều lần.
5. Honululu, Hawaii
Những thành phố nói không với rác
Nằm trên hòn đảo Oahu, cũng là điểm thu hút khách du lịch ở Hawaii, Honolulu là cửa ngõ của Hawaii nói riêng và Mỹ nói chung. Thành phố được tô điểm bằng rất nhiều cây xanh, hoa cỏ và được gọi là “thiên đường nhiệt đới ở Hawaii”.
Chính quyền Honolulu cam kết sử dụng năng lượng sạch và bền vững trong hệ thống cơ sở hạ tầng thành phố. Nhiều dự án phát triển môi trường bao gồm H-Power, dự án mục tiêu chuyển đổi 2.000 tấn rác thải thành năng lượng điện, cung cấp cho hơn 40.000 hộ dân, dự án Pearl Citybus sử dụng năng lượng mặt trời nhằm cắt giảm chi phí năng lượng.
6. Kobe, Nhật Bản
Những thành phố nói không với rác
Là thành phố lớn thứ 6 ở Nhật, Kobe có hệ thống thu gom, xử lý và tái chế rác thải rất hiện đại. Thành phố tuân thủ hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về chất lượng nước uống để đảm bảo mọi vòi nước đều đảm bảo yêu cầu. Kobe còn có hệ thống giao thông tốt nhất Nhật Bản với các loại phương tiện giao thông công cộng đa dạng.
7. Helsinki, Phần Lan
Những thành phố nói không với rác
Các vấn đề về môi trường như sử dụng năng lượng hữu ích, giảm khí thải carbon được thành phố này đặc biệt coi trọng. Helsinki tập trung phát triển hệ thống giao thông công cộng, là khu đô thị sạch nhất châu Âu về chất lượng không khí, và xếp thứ 5 trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới.
8. Wellington, New Zealand
Những thành phố nói không với rác
Theo số liệu thống kê năm 2011, dân số của thành phố Wellington là khoảng 5,66 triệu người. Wellington là thành phố nổi bật của New Zealand. Những khu rừng, bảo tàng nổi tiếng, môi trường thoải mái, những con đường xanh khiến Wellington trở thành nơi lý tưởng cho khách du lịch. Giao thông công cộng ở thành phố Wellington là một trong những điểm ưa thích của người dân sống tại đây.
9. Ifrane, Morocco​
Những thành phố nói không với rác
Ifrane được gọi là “Tiểu Thụy Sỹ” của Morroco với hệ thống đồi núi bao quanh thành phố. Người dân có thể trải nghiệm khung cảnh tuyết rơi trong mùa đông hay tận hưởng khí hậu mát mẻ mùa hè. Ifrane được đánh giá cao nhờ chất lượng không khí, nguồn nước suối dồi dào và trong lành, cũng như không gian xanh của các vườn quốc gia.
10. Oslo, Na Uy
Những thành phố nói không với rác
Oslo là một trong những thành phố bận rộn và đông dân nhất Na Uy nhưng ý thức giữ gìn vệ sinh vào hàng bậc nhất. Thành phố này nổi tiếng với những công viên, hồ nước và khu vườn tuyệt đẹp. Mỗi năm, Oslo thu hút một số lượng lớn du khách đến tham quan.