Nhận biết, phân biệt cá biển đông lạnh từ cá tươi hay cá chết

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình cũng như việc lựa chọn thực phẩm sao cho bữa ăn được ngon miệng thì bạn cần có chút kiến thức nhận biết về các loại thực phẩm mà cụ thể ở đây là việc phân biệt được cá biển đông lạnh bán ngoài thị trường là cá biển đông lạnh từ cá tươi hay cá chết .

Như các bạn đã biết việc đánh bắt cá ngoài biển xa cũng như đánh bắt gần bờ để bảo quản cá cho tới khi đến được tay người tiêu dùng thì phương phấp chủ yếu vẫn là đông lạnh.

Nhận biết, phân biệt cá biển đông lạnh từ cá tươi hay cá chết

Về cơ bản thì cá được bắt từ biển lên người ta đưa ngay xuỗng bảo quản trong các khoang chứa đá lạnh trong hầm tàu.Nhưng nguồn cung cấp cá thì khó có thể kiểm soát vì có nhiều nguồn nhỏ lẻ và còn phụ thuộc vào ý thức của người kinh doanh.

Việc sau khi đánh bắt lên không được bảo quản đông lạnh khi vào tới bờ thì đã chết nhiều khi bắt đầu có mùi và lúc này mới được cho vào cấp đông.

Vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại cá này? Dưới đây là mẹo nhỏ qua đó bạn nhìn nhận vào một số đặc điểm để phân biệt.

Mắt cá

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Mang cá

Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Thịt cá

Đối với cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay.
Ngược lại, cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đặc biệt, đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt.
Còn cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Vảy cá

Nếu là cá tươi thì có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn để đông lạnh thì sẽ bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng cá

Khi bạn ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.