Lý giải vì sao khi hôn lại nhắm mắt

Trong cuộc sống nói chung và tình yêu nói riêng khi hai người hôn nhau ta thường thấy cả hai cùng nhắm mắt.Hiện tượng đó có phải là do lãng mạn không? Hình như là không phải... mà lý do thì lại vớ vẩn không ngờ hơn bạn tưởng rất nhiều.

Dù bạn đang có người yêu hay FA lâu năm thì chắc cũng chẳng lạ gì cảnh các cặp đôi hôn nhau đúng không? Và khi hôn nhau, thì bất kể xấu đẹp, tuổi tác hay cao thấp, hầu như tất cả đều có một đặc điểm chung, đó là nhắm mắt khi đang "hành sự".

Một số người tin rằng việc nhắm mắt đơn thuần là do yếu tố lãng mạn. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây của ĐH London (Anh), nguyên nhân thực sự vớ vẩn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Theo đó, con người nhắm mắt khi hôn là để não bộ tập trung điều khiển đôi tay... làm việc khác chuẩn xác hơn.

Lý giải vì sao khi hôn lại nhắm mắt

Cụ thể hơn, nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Polly Dalton và Sandra Murphy kết luận rằng não bộ khó xử lý các giác quan khác khi đang tập trung vào hoạt động thị giác.

Trong đó, mức độ hoạt động của xúc giác chịu ảnh hưởng khá mạnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có một điểm đặc biệt là... không hề thí nghiệm trên các cặp hôn nhau. Thay vào đó, các ứng viên sẽ được đánh giá mức cảm nhận của xúc giác khi đang thực hiện các hành động liên quan đến mắt. Và kết quả cho thấy mức độ cảm nhận khi đụng chạm trên da giảm đi rất nhiều nếu mắt phải hoạt động mạnh.

Lý giải vì sao khi hôn lại nhắm mắt

Theo Dalton, con người khi hôn hoặc đi xa hơn là... làm chuyện ấy thường chú trọng vào sự đụng chạm, thay vì những trải nghiệm khác dễ gây xao nhãng hơn. "Điều này có thể lý giải vì sao chúng ta thường nhắm mắt khi muốn tập trung suy nghĩ hoặc cảm nhận những gì diễn ra xung quanh."- Dalton cho hay.

Tuy nhiên, nghiên cứu này thực chất có ứng dụng rộng hơn. Theo bác sĩ Sandra Murphy, kết quả từ các thí nghiệm có thể được ứng dụng trong hệ thống báo động của các phương tiện như ô tô, máy bay.

Murphy cho biết: "Một số ô tô hiện có hệ thống rung cảnh báo khi bị trượt bánh. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy lái xe có thể không cảm nhận được sự rung động khi mắt đang phải bận rộn quan sát đường đi. Do đó, các nhà sản xuất cần cải thiện các hệ thống cảnh báo sao cho hiệu quả hơn".

Lý giải vì sao khi hôn lại nhắm mắt

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Psychology: Human Perception and Performance.

Nguồn: Independent