Thái giám và những bí ẩn chốn hậu cung hoàng đế Trung Hoa

Lịch sử Trung Quốc đã từng ghi nhận nhiều trường hợp thái giám cưới vợ, thậm chí tư thông với phi tần. Vậy phải chăng những hoạn quan này có khả năng hồi xuân.

Từ hoạn quan biến thành bạn giường

Chốn hậu cung Trung Hoa từ xưa tới nay liệu có thực sự tồn tại “quy tắc ngầm” giữa thái giám và các phi tần? Những kẻ thân làm “hoạn quan” này làm cách nào để tư thông với phi tử của Hoàng đế?
Tiếp xúc với việc sinh hoạt vợ chồng của Hoàng đế một cách thường xuyên có sức kích thích rất lớn đối với các thái giám. Cũng có người cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến nhiều thái giám muốn…cưới vợ!

Nhìn từ góc độ khác, trong cung một năm có vô vàn những phi tần không được Hoàng đế sủng hạnh. Đó là lý do mà các hoạn quan quanh năm nhận được quà “hiếu kính” của các phi tử. Đồng thời cũng có một số thái giám cũng sẽ nhân cơ hội này để tư thông với…vợ vua.

Thẻ tên của các vị cung phi nếu muốn có cơ hội đặt trên mâm để Hoàng thượng chọn lựa, trước hết đều phải qua tay thái giám. Nhờ có đặc quyền này mà không ít hoạn quan đã có cơ hội “hạ thủ” với một số phi tần của nhà vua.

Đương nhiên “một số phi tần” này không bao gồm những người còn trong trắng. Nhưng số “xử nữ” này sau khi được Hoàng đế lâm hạnh sẽ như được “khai sáng”, dần nảy sinh ham muốn.
Tới khi các nàng “dục niệm tràn đầy” sẽ không tránh khỏi việc “bụng đói ăn quàng”, lên giường với cả thái giám.

Chung quy lại, thái giám vẫn là đàn ông. Một người đàn ông trong thời kỳ trưởng thành lại được phái đi hầu hạ một vị quý phi, khó có thể tránh khỏi “lâu ngày sinh tình”, chuyện tư thông cũng vì thế mà xảy ra.

Quý phi cô độc nơi thâm cung khó tránh khỏi sinh lòng ham muốn. Đối với quý phi mà nói, việc vụng trộm với thái giám cũng tương đối thú vị.

Nhiều thái giám trẻ tuổi, dung mạo tuấn tú sẽ nhận được cơ hội thân cận cùng một vài phi tần, sau đó trở thành “thái giám trên giường”. Đây chính là “bí mật công khai” tồn tại trong hậu cung của các Hoàng đế Trung Quốc.

Nhan nhản chuyện thái giám… lấy vợ!

Một học giả Nhật Bản khi nghiên cứu về vấn đề này đã đưa ra thuyết “thoát khỏi tâm lý cô độc” để giải thích cho việc thái giám thích cưới vợ .

Thái giám và những bí ẩn chốn hậu cung hoàng đế Trung Hoa

Terao Yoshio trong tác phẩm nghiên cứu “Hoạn quan vật ngữ” đã từng viết:
“Thái giám lập gia đình chủ yếu là vì muốn thoát khỏi tâm lý cô độc. Bọn họ cùng lúc phải chịu những ánh mắt khinh thường từ người đời, vì vậy mong muốn nhận được tình cảm ấm áp từ người vợ cũng là điều dễ hiểu”.

“Vợ” của các thái giám có thể là các nữ quan trong cung. Đó cũng là những người hiếm hoi có thể thấu hiểu và tình nguyện gắn kết cùng các hoạn quan.
Việc thái giám cưới vợ được sử sách Trung Quốc ghi nhận từ rất sớm.

Cuốn “Sử ký” phần “Lý Tư liệt truyện” từng ghi lại việc thái giám thời Tần là Triệu Cao có “con rể” tên Diêm Nhạc nhậm chức Hàm Dương lệnh.

Nếu có con rể, hoạn quan này ắt phải có con gái. Nhưng Triệu Cao trong sử sách có ghi rõ là “bị thiến từ nhỏ”, con gái hẳn là “dưỡng nữ” (con nuôi). Từ đó mới thấy nếu thái giám đã có thể nhận con nuôi, thì việc lập gia thất cũng không phải là không được.

Những thời đại sau đó, việc thái giám lập gia thất được ghi lại ngày càng nhiều.

Tới thời Đông Hán, thế lực của thái giám bành trướng nhanh chóng, còn xuất hiện tình hình “thường thị hoàng môn diệc quảng thê thú” (thái giám lấy nhiều vợ đẹp). Theo quan niệm khi ấy, việc cưới nhiều mỹ nữ chính là một cách thể hiện bản thân và thể diện của mình.
Từ đó, việc cưới vợ, nạp thiếp đã trở thành đặc quyền hợp pháp cho các thái giám trong thời kỳ này.

Sau khi nhà Đường được thành lập, chuyện thái giám lập gia đình càng trở nên phổ biến.
Thái giám thân cận của Đường Huyền Tông là Cao Lực Sĩ vì say mê con gái của Lữ Huyền Ngộ nên đã cưới về làm vợ. Lữ Huyền Ngộ sau đó nhanh chóng được thăng chức làm “thiếu khanh”, sau còn làm tới chức Thứ sử.

Hoạn quan Lý Phụ Quốc từng được vua Lệ Tông sủng ái, sau này đã cưới con gái của Nguyên Trạc làm vợ. Nguyên Trạc cũng nhờ đó mà làm quan tới chức Thứ sử Dương Châu.
Đại thái giám thời “Lục triều” là Cừu Thế Lương từng làm đến chức Ngự sử đại phu, còn được vua ban cho con gái của Hồ Thượng thư làm vợ. Người vợ Hồ thị của ông sau này còn được phong là “Lỗ quốc phu nhân.”

Ly kỳ chuyện thái giám có khả năng “hồi xuân”?

Có ý kiến cho rằng: việc thái giám cưới vợ có liên quan tới các yếu tố về sinh lý. Đó là trường hợp thái giám bị thiến không triệt để hoặc có khả năng “hồi xuân”.
Hoạn quan Thanh triều Tiểu Đức Trương từ nhỏ đã bị thiến để vào cung. Nhưng tới tuổi trưởng thành, vị thái giám này lại có hứng thú đặc biệt với phụ nữ, sau đó còn cưới tới mấy người vợ.

Chuyện này khiến nhiều người suy đoán các thái giám có thể bị “thiến không triệt để”.
Danh y kiêm sử gia Trung Quốc – Trần Tồn Vong – khi nghiên cứu về vấn đề này đã cho rằng: Nếu như các thái giám bị thiến không triệt để thì mọi chuyện có khả năng sống lại như cũ.

Theo luật lệ cung đình, các hoạn quan cứ ba năm sẽ phải kiểm tra thân thể một lần để chắc chắn rằng dương vật không tiếp tục phát triển. Tuy nhiên chuyện chốn thâm cung không thể dùng lẽ thường để suy đoán.

Nếu như một vị quý phi nào đó yêu thích một tiểu thái giám, chỉ cần nói một tiếng “miễn”, việc kiểm tra thân thể của thái giám kia liền thuận lợi trót lọt. Kể từ đó, thái giám này có thể an tâm mà “phát triển”, trở thành một người đàn ông nam tính bình thường.

Ngoài ra còn một thủ thuật khác có thể dùng để qua mắt triều đình trong kỳ tuyển thái giám. Những kẻ nuôi ý đồ sẽ dùng một bé trai mới sinh, lại đặc biệt thuê một người phụ nữ biết thủ thuật để “giải phẫu”.

Như vậy, dương vật của đứa bé sơ sinh dù bề ngoài bị teo lại, nhưng đến thời kỳ dậy thì sẽ phát dục bình thường. Những tiểu thái giám nhập cung khi còn nhỏ như vậy nhiều khả năng sẽ được chọn làm hầu cận của Thái tử, việc kiểm tra thân thể cũng được thả lỏng.

Trong quá trình “tịnh thân” (thiến) cho thái giám cũng có nhiều “quy tắc ngầm”. Nếu một kẻ chưa dậy thì được đưa vào cung, người phụ trách lại được nhận tiền hối lộ, thì “thái giám” này sẽ được nhân nhượng “thiến không triệt để”, vẫn giữ lại bộ phận gốc.

Dương vật nhờ vậy mà có khả năng “sống lại”.
Nhìn từ góc đô y khoa, nếu thái giám nhập cung trước thời kỳ phát dục, lại “thiến không triệt để”, công năng của dương vật rất có khả năng sẽ khôi phục trở lại. Như vậy, “thái giám” này đã không còn là một hoạn quan chân chính.

Việc này cũng không đơn thuần chỉ là suy đoán. Cuốn “Tảo lâm tạp trở” thời Minh đã ghi nhận trường hợp thái giám Ngụy Trung Hiền có “ngọc hành sống lại” (ngọc hành là cách gọi khác của dương vật).

Sinh lý học lại dùng thuyết pháp của “tính gen khởi động” để giải thích vấn đề này. Loại thuyết pháp này đã từng gây chấn động y khoa toàn thế giới cách đây gần ba thập kỷ.
Vào năm 1988, y học thế giới ghi nhận một trường hợp bé trai bị tai nạn mất đi dương vật.

Để đảm bảo cho cuộc sống sau này của đứa trẻ, các bác sĩ đã quyết định loại bỏ hoàn toàn bộ phận sinh dục nam, đồng thời tiêm hooc – môn kích thích để cậu bé lớn lên như một bé gái.
Trường hợp này so việc với “tịnh thân” cho các thái giám thời phong kiến rõ ràng là biện pháp triệt để hơn nhiều.

Mặc dù được nuôi dạy như một bé gái và lớn lên dưới hình hài một thiếu nữ, nhưng khi trưởng thành, “cô gái” này lại có hứng thú với những người đồng giới và khao khát được sống như một người đàn ông.
Ví dụ này được dùng để minh họa cho “tính gen khởi động” và lý giải việc các thái giám có khả năng “hồi xuân”.

Ngoài ra còn có một kiểu người được trời phú cho hai cơ quan sinh dục trên cùng một cơ thể - “người lưỡng tính”. Cũng có những trường hợp “lưỡng tính” như bề ngoài giống nữ trong khi sở hữu cơ quan sinh dục nam hay ngược lại.
Tuy nhiên các trường hợp này thường có cơ quan sinh dục bị khiếm khuyết hoặc dị dạng.

Thái giám sau khi bị thiến sẽ phát sinh nhiều biến đổi lớn trên cơ thể. Sự thay đổi về sinh lý sẽ kéo theo những biến đổi về mặt tâm lý. Vì vậy, tính cách của hoạn quan cũng không thể dùng quan điểm bình thường để đánh giá.

Theo đó, các hoạn quan vừa bị mất đi năng lực của phái mạnh, nhưng cũng không hoàn toàn nữ tính, nên tâm lý thường vặn vẹo, méo mó. Tính cách của các vị thái giám này cũng rất bất thường.

Họ có thể vô cớ mà khóc, lại có lúc cáu giận không rõ nguyên nhân, hỉ nộ vô thường. Những người này thấy kẻ mạnh hơn sẽ nịnh hót lấy lòng, khúm núm hùa theo, thể hiện ra mặc cảm tự ti và tính cách mềm yếu.

Chính vì tính cách “biến thái” này mà có rất ít người muốn bầu bạn với các thái giám.