Những việc bố mẹ cần làm đối với con trẻ

Yêu thương là nền tảng của hạnh phúc. Trao cho con âu yếm mỗi ngày, đó chính là món quà đắt giá nhất mà bố mẹ có thể tặng cho con.

1. Tắt điện thoại

Mỗi buổi chiều, khi bạn tan ca về nhà, bọn trẻ thì vừa đi học về, hãy tắt điện thoại đi, để dành hết mọi tâm trí cho con, ít nhất là trong khoảng một tiếng đồng hồ. Trẻ sẽ rất vui khi thấy bố mẹ hào hứng lắng nghe câu chuyện ở lớp mà con đang nhiệt tình kể.

2. Cả nhà cùng tắt ti vi

Bữa cơm sẽ không còn ngon miệng nếu cả nhà bị phân tâm bởi bộ phim trên ti vi. Giờ cơm là những giây phút hiếm hoi cả gia đình quây quần để "nhiều chuyện" về nhau, hỏi han quan tâm nhau.

Hơn nữa, trẻ con lại hưởng lợi được rất nhiều khi tập trung vào món ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, còn tập luôn thói quen ăn uống có giờ giấc và thắt chặt thêm tình cảm gia đình nữa.

Những việc bố mẹ cần làm đối với con trẻ

3. Đừng quên lời ru và các câu chuyện kể

Con nít luôn thích mê những lúc được mẹ đọc cho nghe một câu chuyện để bình yên trôi vào giấc ngủ. Thêm một lợi ích hay ho ngoài vun đắp tình mẫu tử là những câu chuyện như thế này kích thích rất tốt cho trí tuệ của bé phát triển.

4. Không ngừng bày tỏ tình cảm với con

Trẻ càng được âu yếm ấm áp, tình cảm trong trẻ càng dạt dào. Trẻ thấy mình được yêu thương và từ đó biết trân quý bản thân mình hơn.

Những cử chỉ yêu thương đừng quá trớn, chỉ cần một cái thơm má, một cái ôm chặt mỗi ngày cũng đủ khiến mẹ và con hạnh phúc.

Khi được nuôi dưỡng bằng tình thương mỗi ngày, con sẽ bớt tính hung hăng, bớt rụt rè và những cách hành xử tiêu cực khác.

Khi trẻ lớn lên chút nữa, ở độ tuổi mới lớn, trẻ sẽ "mắc cỡ" trước những cử chỉ ngọt ngào đó, vậy nên những lời nói chia sẻ, đồng cảm, ủng hộ con sẽ thay cho những cái ôm vỗ về con cần.

5. Dành thời gian cho mỗi đứa con

Khi bố hoặc mẹ hoặc cả hai người có thể dành thời gian cho từng đứa con thật trọn vẹn thì còn gì tuyệt vời hơn. Con sẽ cảm thấy mình đặc biệt, khi anh chị em không ở bên.

Bạn và bé có thể làm bất cứ điều gì từ chơi trò chơi, nấu ăn, hay cùng làm việc nhà. Không có cách nào tốt hơn để cho con thấy rằng bạn thực sự yêu thương con nhiều đến nhường nào.

6. "Rèn" con bằng tình thương âu yếm

Vẫn có những bậc làm cha làm mẹ khăng khăng rằng đánh đòn con trẻ có lẽ là cách hiệu quả nhất để dạy trẻ thói kỷ luật. Để rồi trẻ lại hiểu sai đi rằng bạo lực là cách duy nhất để giải quyết bất đồng và xung đột.

Chìa khóa để nuôi dạy con thành công không phải là ngọt ngào khi con giỏi con ngoan và phũ phàng khi con làm sai. Bố mẹ nên cho trẻ cảm thấy tình yêu của cha mẹ thực sự là vô điều kiện, cho dù con có ra sao đi chăng nữa.

7. Để lại dòng tin nhắn khiến con mỉm cười

Có thể là một dòng tin nhắn hay một nhắc nhở nhỏ giấu dưới gối con. Đó cũng có thể là một câu chọc cười, một biệt danh trìu mến hay bất cứ điều gì cho thấy con vẫn luôn nằm trong radar tình yêu của bố mẹ.

8. Nhìn vào mắt con

Cách tốt nhất để giao tiếp với trẻ là nhìn thẳng vào đôi mắt khi nói chuyện với con. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng trong thời buổi mà người ta chỉ chăm chăm vào màn hình máy tính và điện thoại trên tay.

Đây cũng chính là bài học rất hay để dạy cho con bởi vì giao tiếp bằng mắt là một kỹ năng mềm rất cần thiết khi ra đời.

9. Thường xuyên mỉm cười

Muốn thể hiện tình yêu thương bao la của mẹ dành cho con thì còn cách nào tốt hơn ngoài mỉm cười mỗi khi con bước vào nhà. Ngay lập tức con sẽ cảm thấy thoải mái và hiểu được rằng sự hiện diện của con là niềm hạnh phúc của mẹ, chứ không phải là một mối phiền toái.

Có thể có những lúc bạn cần phải nhăn mặt để nhắc nhở con về hành vi sai trái, nhưng tại sao không sử dụng 90% thời gian còn lại để nói lên rằng mẹ yêu con nhiều lắm?

10. Hãy là một hình mẫu tuyệt vời cho con

Đã bao nhiêu lần bạn nói với con rằng con phải làm gì, phải cư xử như thế nào cho lịch sự? Nhiều khi, cha mẹ lại quên đi rằng trước hết họ phải là tấm gương mẫu mực để trẻ con nhanh chóng bắt chước theo. Không có cách nào tốt hơn để khiến con nể phục là nói được làm được.