Những điều bạn chưa biết về cơ thể mình

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nheo mắt vào lại nhìn rõ mọi vật hơn hay khi đau khổ lại chảy nước mắt?
Đó chỉ là 2 trong rất nhiều những phản ứng của cơ thể mà ít người biết đến.

Tại sao bạn lại run khi ốm?

Hiện tượng run rẩy thường xuất hiện khi cơ thể bị lạnh. Nhưng thực sự, run là một phần phản ứng của cơ thể nhằm chống lại nhiễm trùng.

Thông thường, cơ thể người có nhiệt độ trung bình khoảng 37 độ. "Khi chúng ta ốm, vùng dưới đồi não bộ sẽ phát ra phản ứng miễn dịch với vi sinh, sau đó tăng nhiệt độ cơ thể khiến cơ thể cảm thấy sốt." – Tiến sĩ Lindsay Nicholson, chuyên gia bệnh nhiễm trùng tại Đại học Bristol nói.

Những diều bạn chưa biết về cơ thể mình

"Nhưng bạn cũng thấy lạnh đi kèm vì cơ thể cần điều chỉnh về nhiệt độ trung bình. Do đó, người ốm thường thấy vừa nóng vừa lạnh."

Một giải thuyết khác được đưa ra là hệ thống miễn dịch làm việc tốt khi ở nhiệt độ cao. Não sẽ ra lệnh cho các tế bào làm việc "chăm chỉ" để sinh nhiệt, bao gồm cả cơ bắp. Chuyển động cơ bắp nhanh khiến cơ thể chúng ta cảm thấy run.

Tại sao tóc mai thường bạc sớm?

Tóc thường chuyển màu dần dần, trong đó tóc mai và râu thường bạc sớm nhất. "Tế bào gốc tại các bộ phận khác nhau trên cơ thể có thời sinh trưởng và phát triển khác nhau.
Mặc dù không biết tại sao nhưng khu vực tóc mai nhận ít tế bào gốc hơn các khu vực khác, do đó màu tóc sẽ mất sớm hơn.
" – Tiến sĩ Des Tobin thuộc Đại học Bradford nói.

Ngoài ra các yếu tố khác như môi trường, chế độ ăn uống, tia cực tím, hút thuốc lá cũng đóng vai trò lớn trong việc làm tế bào gốc mất sớm.

Nổi hạch ở lưng?

Rất nhiều người nhận thấy lưng họ bất ngờ nổi hạch. Hạch nhỏ này có thể gây đau cho các bộ khác trên cơ thể.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do các cơ co thắt và bị kẹt lại khiến khối hạch nổi lên, gây đau. Cách giải quyết là gây áp lực chậm nên cục hạch đó.

Tại sao chúng ta khóc khi đau?

Con người thường khóc khi có cảm xúc tiêu cực hoặc đau đớn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự kết nối của ống dẫn nước mắt và vùng não liên kết cảm xúc.

Cơ thể chảy nước mắt là một cách để giải phóng hormone căng thẳng. Khóc giúp cơ thể khôi phục lại cân bằng.

"Khi chúng ta bị tổn thương, nước mắt tiết ra có chứa hormone căng thẳng. Vì thế, bạn khóc tức là bạn đang giảm bớt những căng thẳng đó. Nước mắt cũng chứa endorphins, thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể." – Giáo sư Knaggs nói.

Tại sao tim nằm bên trái?

Cũng giống nhiều bộ phận trên cơ thể, trái tim không nằm ở trung tâm mà hơi chếch sang trái, phái sau xương ức.

Lý do của hiện tượng này là vì sự mất cân bằng trong quá giai đoạn đầu hình thành con người. Việc tim nằm ở trung tâm có thể sẽ tốn không gian trong khi cơ thể người là sự tổng hòa của rất rất nhiều bộ phận.
Khoảng 1/10.000 người có tim nằm bên phải. Tuy nhiên, điều này không thực sự ảnh hưởng nhiều.

Chúng ta có thật sự cần đeo kính?

Theo bác sĩ Robert Scott, về cơ bản là có: "Nhãn cầu của các bạn không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời. Chúng dày hơn, khả năng đàn hồi kém hơn. Bên cạnh đó, mi mắt có tác dụng giúp mắt tập trung vào đối tượng hoạt động ngày càng kém hiệu quả."

Từ 35 tuổi trở đi, con người có xu hướng nhìn các vật ở gần bị mờ, hiện tượng này gọi là lão thị. Một cuốn sách ở khoảng cách 30cm có thể cũng không nhìn rõ được.

Tại sao nheo mắt giúp nhìn rõ hơn?

Nheo mắt giúp làm giảm lượng ánh sáng đi vào mắt. Khi đó, các tia sáng đi qua đồng tử sẽ không bị lệch nhiều và hiện ở gần trung tâm thấu kính mắt.

Kết quả là ánh sáng tập trung nhiều hơn trên võng mạc, hình ảnh rõ nét hơn. Cũng giống như khi bạn nhìn qua lỗ kim vậy, sự tập trung sẽ khiến bạn quan sát mọi vật rõ hơn.

Tại sao cho tay xuống họng lại buồn nôn?

Khi não nhận thức có điều không ổn, chúng sẽ phản ứng loại thải. Các dây thần kinh ở amidan và mặt sau lưỡi rất nhạy cảm.

Đây là một cách để đảm bảo chúng ta sẽ không nuốt phải vật nguy hiểm.Khi các dây thần kinh phát hiện chúng ta đang cố nuốt thứ gì đó có hại, chúng sẽ tự động chặn họng, từ đó sinh ra cảm giác nôn khô.