Giải mã thông điệp về cái chết của Trái Đất trong các thiên thạch

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã giải mã thông điệp ẩn trong các thiên thạch tiết lộ việc Trái Đất sẽ tận diệt như thế nào.

Những thông điệp ẩn trong từ trường của các tiểu hành tinh có thể cung cấp manh mối về "cái chết" của Trái Đất.
Các nhà khoa học Anh đã giải mã thông điệp này bằng cách quan sát những "nam châm không gian" trong các thiên thạch để ghi lại sự ra đời và diệt vong của các tiểu hành tinh.

Các kết quả đã cung cấp một cái nhìn cận cảnh về việc lõi Trái Đất sẽ thế nào nếu nó tiếp tục đóng băng. Đây là mối quan tâm của các nhà khoa học vì lõi ảnh hưởng đến từ trường của Trái Đất trong khi nó đã suy yếu đến 15% trong suốt 200 năm qua

Với một từ trường yếu, hành tinh có thể bị ảnh hưởng bởi gió Mặt Trời, gây ra các lỗ làm thủng tần Ozone. Các tác động này có thể tàn phá đối với nhân loại, gây ra hiện tượng thay đổi khí hậu và cuối cùng dẫn đến sự diệt vong của Trái Đất.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Mỹ) đã sử dụng loại kính hiển vi có tia X-quang cực lớn để giải mã thông điệp trong các thiên thạch.

"Quan sát từ trường là một trong số ít những cách chúng ta có thể sử dụng để quan sát bên trong một hành tinh", Tiến sĩ Richard Harrison của Sở Khoa học Trái đất thuộc Đại học Cambridge, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết.

Nhiều tiểu hành tinh có lõi ngoài lỏng, giống như Trái Đất, đã cho đi từ trường của chúng. Cũng như Trái đất trong một tỷ năm, các tiểu hành tinh sau đó sẽ bị làm lạnh dần cho đến khi lõi của chúng rắn lại. Quá trình này sẽ dần dần giết chết từ trường của chúng.

Giải mã thông điệp về cái chết của Trái Đất trong các thiên thạch

Những thiên thạch đặc biệt sử dụng cho nghiên cứu này được biết đến như những pallasites, chủ yếu được tạo thành từ sắt và niken, khảm tinh silicat và đá quý chất lượng.

Tuy nhiên, lượng sắt chứa trong những thiên thạch này chỉ ở mức khiêm tốn, chỉ là những hạt nhỏ có kích thước 100 nanomet, khoảng một phần nghìn chiều rộng của một sợi tóc con người.

Chúng được làm từ một loại khoáng chất từ tính độc đáo gọi là tetrataenite, loại từ tính ổn định hơn nhiều so với phần còn lại của thiên thạch chứa đựng thông điệp qua hàng tỷ năm.

"Chúng tôi đang lấy số đo từ trường cổ đại trong các vật liệu có kích thước nano với độ phân giải cao nhất từ các tiểu hành tinh - nó giống như một nhiệm vụ khảo cổ học vũ trụ", nghiên cứu sinh James Bryson cho biết.

Nghiên cứu này đã làm thay đổi những quan điểm khoa học về các cách từ trường được tạo ra trong cuộc sống ban đầu của Hệ Mặt Trời.
Những thiên thạch đến từ các tiểu hành tinh được tạo ra trong vài triệu năm đầu tiên sau sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Tại thời điểm đó, một hành tinh nóng lên bởi sự phân rã phóng xạ với nhiệt độ đủ nóng để làm cho chúng tan chảy và phân loại thành một lõi kim loại lỏng bao quanh bởi lớp vỏ manti.

Khi lõi của chúng bị làm lạnh và bắt đầu đóng băng, các chuyển động xoáy của dòng kim loại lỏng tạo ra một từ trường giống như Trái Đất hiện nay.

Bryson nói: "Vì các tiểu hành tinh có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Trái Đất nên chúng bị làm lạnh nhanh hơn. Do đó, quá trình xảy ra bên trong sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hơn, cho phép chúng ta nghiên cứu toàn bộ quá trình của lõi".

Các nhà khoa học cho rằng gần đây lõi của Trái Đất mới chỉ bắt đầu đóng băng tương đối về mặt địa chất, có lẽ là gần một tỷ năm trước đây. Về cơ bản, lõi của Trái Đất đóng băng khá chậm.

Các lõi rắn bên trong ngày càng rắn hơn và cuối cùng lỡp lõi lỏng bên ngoài sẽ biến mất giết chết từ trường của Trái Đất.

Tuy nhiên, tiến sĩ Harrison cho rằng: "Không cần phải quá hoảng sợ. Lõi Trái Đất sẽ không thể đóng băng hoàn toàn trong hàng tỷ năm tới".