Làm món Đậu bắp luộc chấm chao

Nếu bạn muốn có một món ăn ngon, dễ thực hiện, ít dầu mỡ, lành... thì Đậu bắp luộc chấm chao là một lựa chọn hoàn hảo!

Hướng dẫn làm món Đậu bắp luộc chấm chao

NGUYÊN LIỆU

- Đậu bắp: 500 gr
- Chao: 2 miếng
- Gia vị: Đường, mì chính.

Đậu bắp luộc chấm chao

CÁCH LÀM

- Đậu bắp các bạn lựa những trái non (bằng cách bẻ đầu nhọn của đậu, nếu bẻ dễ dàng là đậu non, còn nếu dai, không đứt là đậu già, không ăn được). Đậu bắp sau đó các bạn cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo.

- Bắc nồi nước luộc đậu, nước sôi thêm chút muối để đậu bắp sau khi luộc được xanh. sau đó cho đậu  bắp vào luộc chín. Đậu bắp rất nhanh chín nên chỉ cần nước sôi trở lại là được. Khi đậu chín các bạn vớt đậu đã luộc chín ra đĩa.

Cách pha chao chấm đậu bắp luộc

Chao hay còn gọi là đậu phụ thối là một món khá khó ăn, cũng giống như trái sầu riêng, hay rau dấp cá vậy. Nhưng ai đã ăn được là nghiền chết thôi.

Sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách pha chao ngon theo cách đơn giản nhất, từ đó biến thể thành nhiều cách để sử dụng trong các món ăn ngon khác nhau

Cách pha nước chấm chao

Nguyên liệu

- Chao: 1 lọ nhỏ

- Đường: 100 gr

- Bột ngọt: 10 gr

- Sa tế

Cách làm

- Chao các bạn chọn hũ nhỏ, loại to hơn nắm tay người lớn một chút, còn cái lọ to như quả dứa to ấy thường chỉ dành cho nhà hàng, dùng mấy ngày mới hết. Chao đã pha không nên để quá một tuần, một lọ nhỏ thì nhà nào phải "chăm ăn" lắm mới hết. Còn lâu lâu mới ăn các bạn chỉ nên pha 2 cục một.

- Chao nên chọn loại để lâu, các cục chao sẫm màu và nổi hết lên trên mới ngon. Các bạn đổ hết nước chao ra một tô để riêng. Các cục chao cho ra một tô lớn, dùng thìa quết nhuyễn sau đó cho 1/2 lượng nước chao vào, cho đường, bột ngọt quấy đến khi thành một hỗn hợp đặc sánh giống như sốt. Khi nào ăn thì các bạn cho một ít ra bát nhỏ, rồi cho sa tế vào.

- Các bạn có thể cho chao, nước, đường, mì chính vào trong máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Cách này khiến chao mịn, làm cũng nhanh hơn. Nhưng không để lâu được, và nếu xay quả kĩ thì để qua vài ngày sẽ có hiện tượng tách nước. Cái nổi lên trên, nước chìm ở dưới, không còn là một hỗn hợp đồng nhất nữa.

- Một số người thích cho sữa đặc vào chao. Việc này giúp cho chao béo, ngậy hơn. Nhưng cũng không để được lâu. Hơn nữa với một số người yếu bụng thì cũng không nên cho thêm sữa. Nếu cho thì chỉ nên cho thêm trước lúc ăn và giảm bớt lượng đường đi một chút.

Cách pha chao nướng

Với chao nướng thì các bạn làm các bước tương tự, chỉ khác là phải thêm tỏi xay. Ngoài ra các món nướng chao thường khiến các loại thị bị trắng, vì vậy các bạn cho thêm sa tế và dầu điều vào thì món nướng có màu cánh gián đẹp.

Thường thì 200 gr đồ nướng thì ướp khoảng 3 thìa chao là được.

Các món nướng chao thường được nướng cùng với đậu bắp, cà tím.

Các món xào chao

Các bạn làm tương tự như với rau muống xào tỏi. Có điều thay các loại gia vị bằng hỗn hợp chao đã pha trên (chao lúc này chưa có sa tế nhé các bạn). Lượng cho một đĩa rau muống xào là khoảng 1,5 thìa chao pha sẵn.