Để sống lâu hơn, phụ nữ cần tập thể dục nhiều bằng một nửa nam giới

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ , điểm báo chỉ cần tập thể dục nhiều bằng một nửa so với nam giới để có được lợi ích về tuổi thọ như nhau.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Martha Gulati, giám đốc khoa tim mạch phòng ngừa tại Cedars-Sinai ở Los Angeles, cho biết đó là tin tốt cho những phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân đến phòng tập thể dục. Gulati nói: “Đối với tôi, tin tức dành cho phụ nữ là: một chút sẽ có tác dụng lâu dài.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông tập thể dục nhịp điệu khoảng 300 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 18% so với những người đàn ông không hoạt động. Nhưng ở phụ nữ, chỉ mất 140 phút tập thể dục hàng tuần để thấy được lợi ích tương đương - và nguy cơ tử vong thấp hơn 24% ở những người tập thể dục khoảng 300 phút mỗi tuần. (Đối với cả hai giới, lợi ích về tuổi thọ dường như ổn định sau 300 phút tập thể dục hàng tuần.)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tương tự về bài tập tăng cường cơ bắp, chẳng hạn như tập tạ. Họ tìm thấy mô hình tương tự: đối với phụ nữ, một buổi tập luyện sức mạnh hàng tuần có liên quan đến lợi ích lâu dài tương đương với ba buổi tập luyện hàng tuần đối với nam giới.

Để sống lâu hơn, phụ nữ cần tập thể dục nhiều bằng một nửa nam giới

Gulati giải thích, phụ nữ có xu hướng có khối lượng cơ ít hơn nam giới, vì vậy “nếu họ thực hiện cùng một lượng bài tập tăng cường sức mạnh, họ có thể đạt được lợi ích lớn hơn với liều lượng nhỏ hơn chỉ vì thực tế là họ không có nhiều cơ để bắt đầu. ” Những khác biệt sinh lý dựa trên giới tính khác, như sự khác biệt về phổi và hệ tim phổi , cũng có thể ảnh hưởng.

Để đạt được phát hiện của mình, Gulati và các đồng nghiệp của cô đã phân tích thói quen tập thể dục tự báo cáo của hơn 400.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ tham gia Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia từ năm 1997 đến năm 2017, sau đó so sánh những dữ liệu đó với hồ sơ tử vong. Khoảng 40.000 người tham gia đã chết trong thời gian nghiên cứu.

Cách tiếp cận quan sát đó - nghĩa là các nhà nghiên cứu tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu có sẵn - không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Có thể việc tập thể dục không khiến con người sống lâu hơn mà đúng hơn là những người năng động trong nghiên cứu nhìn chung khỏe mạnh hơn hoặc có những thói quen sinh hoạt khác giúp tăng tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng kiểm soát những khả năng đó bằng cách loại trừ những người mắc bệnh nghiêm trọng từ trước hoặc hạn chế về khả năng di chuyển hoặc những người đã chết trong hai năm đầu theo dõi nghiên cứu và do đó có thể không khỏe mạnh ngay từ đầu.

Nghiên cứu cũng bị hạn chế do phụ thuộc vào dữ liệu tập thể dục tự báo cáo, không phải lúc nào cũng chính xác. Cuộc khảo sát cũng hỏi về việc tập thể dục mà mọi người thực hiện trong thời gian rảnh rỗi và do đó có thể chưa tính đến hoạt động thể chất diễn ra tại nơi làm việc hoặc khi làm việc nhà - một kiểu vận động mà nghiên cứu ngày càng cho thấy có thể cải thiện sức khỏe một cách có ý nghĩa .

Một phần vì những hạn chế đó, Gulati cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này. Tuy nhiên, cô nói, nghiên cứu này - và những nghiên cứu khác đã đưa ra kết luận tương tự - đưa ra một tín hiệu rõ ràng rằng “phụ nữ không chỉ là những người đàn ông nhỏ bé” và rằng sự khác biệt dựa trên giới tính phải được đưa vào nghiên cứu và chính sách y tế công cộng. Gulati nói: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã lấy nam giới làm tiêu chuẩn, ngay cả khi làm như vậy có thể không chính xác.

Hãy làm theo hướng dẫn của liên bang về hoạt động thể chất , đưa ra khuyến nghị chung cho người trưởng thành ở Hoa Kỳ: ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải (hoặc 75 phút tập tim mạch mạnh) và hai buổi tăng cường cơ bắp mỗi tuần. Dữ liệu cho thấy vào năm 2020, khoảng 28% nam giới Hoa Kỳ đạt được cả hai tiêu chuẩn, so với 20% phụ nữ Hoa Kỳ .

Ít nhất, nghiên cứu của Gulati cho thấy phụ nữ có thể thấy được những lợi ích đáng kể về tuổi thọ ngay cả khi họ không hoàn toàn đạt được những mục tiêu đó. Nhưng cô ấy nói rằng nghiên cứu này cũng không nên làm đàn ông nản lòng. Nghiên cứu mới nhất cho thấy mọi người ở cả hai giới đều được hưởng lợi từ những khoảng thời gian hoạt động rất ngắn , vì chỉ cần vận động vài phút mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ .

Gulati nói: “Lời chào hàng của chúng tôi đối với nam và nữ đều giống nhau: có còn hơn không. “Ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.”