Trời tính không bằng người tính

Có một chàng trai, thi trượt đại học mấy lần, cha mẹ đã tìm một người vợ cưới về cho anh. Sau khi kết hôn, chạy vạy mãi anh được nhận dạy học tại một trường tiểu học trên huyện.

Vì không có kinh nghiệm và không được đào tạo bài bản nên chưa đầy nửa năm anh đã bị học sinh tẩy chay, khiến anh bị sa thải.

Trở về nhà sau hơn 6 tháng xa nhà, người vợ khẽ khàng lau nước mắt cho anh, an ủi nói: “Những việc không vừa ý mình thì có đầy ra đó, có người trút ra được, cũng có người trút không được, anh không cần phải thương tâm như vậy, cũng sẽ có nhiều việc thích hợp hơn đang chờ anh kia mà”.

Về sau, anh ra ngoài làm công cho người ta. Sau 1 năm bươn chải xa vợ, xa cha mẹ, lại bị ông chủ đuổi về nhà vì anh làm việc quá chậm.

Lúc đó, vợ nói với anh: “Động tác luôn có nhanh có chậm, người ta đã làm việc nhiều năm như vậy, còn anh thì chỉ là thư sinh đọc sách, sao có thể nhanh như họ được?”.
Trời tính không bằng người tính

Anh đã phải tha hương tứ xứ, cũng trải qua rất nhiều công việc, nhưng cũng vẫn thế, phần lớn là bỏ dở nửa chừng. Thế nhưng, mỗi lần anh chán nản thất vọng trở về, người vợ lại luôn luôn an ủi anh, chưa bao giờ than trách một câu.

Lúc hơn 30 tuổi, anh nhờ vào khả năng thiên phú về việc phân biệt mùi vị, anh trở thành chuyên viên thẩm định rượu nho nổi tiếng bậc nhất thế giới. Về sau, anh mở đc xưởng sản xuất rượu nho, mở thêm chi nhánh. Bôn ba vất vả ở nhiều thành phố, mở thêm nhiều phân hiệu. Từ đó, anh đã là ông chủ có ngàn vạn tài sản.

Một ngày, khi đã công thành danh toại, anh hỏi vợ rằng: “Mỗi lúc anh cảm thấy tiền đồ vô vọng, điều gì đã khiến em lúc nào cũng có lòng tin với anh như vậy?

Cô trả lời mộc mạc, đơn giản: “Một mảnh đất, không hợp cho việc trồng lúa mạch, có thể trồng thử ớt, nếu ớt cũng không thích hợp, có thể thử trồng dưa leo, nếu cả dưa leo cũng không được… thì rải lên một ít hạt dưa gang nhất định cũng có thể nở hoa".

Bài học rút ra: Ai sinh ra trên đời cũng có thiên phú nhất định. ví như một mảnh đất, luôn luôn có một hạt giống thích hợp với nó, cuối cùng cũng sẽ có thành quả thu hoạch trên mảnh đất đó thôi.

Thế rồi vào một hôm vợ đi du lịch vắng nhà, thằng con trai nghịch ngợm ko may bị tai nạn, đi cấp cứu cần truyền máu gấp. Khi xét nghiệm mới bàng hoàng, anh không phải cha đẻ của thằng bé, cả đất trời như sụp đổ trong anh.

Té ra, lý do chính là do anh yếu sinh lý ko đủ sức cày cấy gieo hạt trên mảnh ruộng của cô vợ. Cô nàng bèn nghĩ cách động viên anh đi xa lập nghiệp để ở nhà tha hồ tằng tịu với tình nhân.

Bài học rút ra là: Khi vợ luôn mồm động viên ta đi công tác xa nhà, hãy thật thận trọng. Luôn luôn có những bất ngờ thú vị trong cuộc sống này.

Trời tính, không bằng người tính là vậy đó!