Bánh mỳ có phải là thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường nhật

Trước khi đi vào xem xét vấn đề Bánh mỳ có phải là thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường nhật chúng ta cũng cần biết rõ về bánh mỳ.

Bánh mì (tiếng Anh: bread) là một thực phẩm được chế biến từ bột mì hoặc từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Trong suốt quá trình lịch sử nó đã được phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những loại thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, và rất quan trọng kể từ lúc ban đầu của ngành nông nghiệp.

Tùy thuộc vào các phong tục tập quán địa phương, bánh mì có thể được ăn với các hình thức khác nhau tại bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nó cũng được ăn như một món ăn nhẹ, hoặc sử dụng như một thành phần trong chế phẩm ẩm thực khác, chẳng hạn như các món chiên được bọc trong những lớp bánh mì để không bị dính, hoặc làm thành phần chính của một bánh mì pudding, dùng làm chất độn để chèn vào răng sâu, hoặc giữ lại nước trái cây để chúng đỡ mất đi bằng cách nhỏ giọt.(Trích wikipedia).

Bánh mỳ được nhiều người sử dụng và nhu cầu sử dụng bánh mỳ ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực lương thực thực phẩm, bánh mỳ là thực phẩm thiết yếu được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày của các nước trên thế giới cũng như các gia đình người Việt.
Bánh mỳ có phải là thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường nhật
Sở dĩ bánh mỳ được xếp vào nhóm thực phẩm thiết yếu bởi thành phần của nó chứa nhiều tinh bột, tốt cho sức khoẻ và ăn bánh mỳ cũng giúp cung cấp năng lượng (dù nhỏ) phục vụ cho các hoạt động của cơ thể con người. Bánh mỳ được chế biến thành nhiều loại khác nhau với đủ loại hương vị như bánh mỳ kẹp, bánh mỳ nhân dừa, bánh mỳ nho.

Bánh mỳ vốn nhiều tinh bột, lại được chế biến dưới dạng khô nên thường có thời gian bảo quản lâu hơn các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, cá. “Bánh mỳ nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được tới 2-3 ngày”.

Do là thực phẩm nhiều tinh bột nên nếu bảo quản không tốt hay hết hạn sử dụng, bánh mỳ thường bị lên men mốc hay bị chua. Con người ăn vào dễ bị nhiễm vi khuẩn và ngộ độc.

Vì tính tiện lợi nên hiện nay rất nhiều gia đình người Việt sử dụng bánh mỳ hàng ngày. Thậm chí bánh mỳ còn xuất hiện trong những bữa ăn chính của các gia đình (bánh mỳ sốt vang, bánh mỳ kẹp thịt…).

Mặt khác, do tình hình dịch bệnh hiện nay nên nhiều người chọn bánh mỳ để giải quyết nhu cầu ăn uống nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng khuyến cáo người dân khi ăn bánh mỳ nên chú ý chọn những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, khi chọn bánh mỳ, ngoài nhìn bằng mắt thường, người dân cũng cần ngửi trước. Nếu bánh mùi thơm dễ chịu, không chua, hắc hay mùi lạ thì dùng được.

Quá trình sử dụng, nếu không dùng hết, người dân cần bọc kín, để những nơi khô ráo, thoáng mát. Trước khi đem sử dụng lại nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của bánh. Khi ăn bánh mỳ nên ăn cùng với các thực phẩm khác như thịt, trứng hay rau, quả để vừa dễ sử dụng lại vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Tổng hợp.