Lòng tốt cũng phải có trí tuệ, trao gửi sai người sẽ rước họa vào thân

Với người vô ơn, vong ân phụ nghĩa, lấy ân trả oán bạn càng giúp đỡ họ, họ càng xem bạn chẳng ra gì, giúp họ càng nhiều bạn càng thiệt thòi.

Khi một người rơi vào cảnh cơ hàn, bạn tặng họ một bát gạo, họ sẽ rất biết ơn và cảm kích. Thế nhưng nếu bạn làm điều đó thường xuyên. Một ngày bạn dừng lại, họ sẽ oán hận bạn.

Với người vô ơn, vong ân phụ nghĩa, bạn càng giúp đỡ họ, họ càng xem bạn chẳng ra gì, giúp họ càng nhiều bạn càng thiệt thòi. Thậm chí mất sạch tất cả. Bởi tâm họ vốn lạnh lùng và chỉ muốn nhận mãi từ người khác.


Lương thiện và nhân ái là chuyện nên làm, cho đi không màng nhận lại. Nhưng không đồng nghĩa đó là điều rẻ mạt vô bổ. Tốt cần đúng chỗ, bởi không phải ai cũng xứng đáng nhận được lòng tốt. Nhất là những người vô ơn.

Đừng bao giờ giúp đỡ người vô ơn

Khi thật lòng giúp đỡ người khác, chẳng ai mong cầu sẽ được nhận lại. Tuy nhiên, người nhận ơn phải luôn có ý thức báo đáp.

Cổ nhân dạy: Ơn bằng giọt nước cũng phải xem như suối tuôn mà đền đáp. Thế nhưng, nếu người bạn giúp chưa bao giờ tỏ lòng biết ơn bạn, thậm chí còn coi thường, xem nhẹ và đòi hỏi lòng tốt của bạn nhiều hơn. Có lẽ bạn nên dừng lại, vì bạn đã giúp đỡ sai người.

Lòng tốt, có thể mang đến cho bạn một mối quan hệ khác. Nhưng trong một số trường hợp, chẳng khác nào đem lòng tốt đổ xuống sông xuống biển.

Càng giúp đỡ họ, bạn càng thiệt thòi. Thậm chí còn bị hiểu lầm, hãm hại, vướng vào thị phi không đáng có. Thế nên, lòng tốt cũng phải có trí tuệ. Trao gửi sai người sẽ rước họa vào thân.

Sưu tầm.