Tại sao những người có tri thức lại thường hay tìm tới rượu

Uống rượu là thói quen thường bắt gặp ở nhiều người. Lý do dẫn đến việc nghiện rượu hiện nay cũng xuất phát từ vô vàn nguyên nhân. Nhưng có lẽ, người ta vẫn chưa hiểu được tại sao nhiều người có học thức lại thường hay tìm tới rượu.

Theo giải thích của các nhà khoa học Nga, trước hết, đồ uống có cồn thường làm cho con người rơi vào trạng thái thoát ly thực tế hay thoát khỏi những vấn đề khó khăn ở hiện tại.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời mang lại “lối thoát giả" cho cuộc chiến với hoàn cảnh sống.

Trong trường hợp này, nhiều người có nhận thức cao vẫn dễ dàng bị cám dỗ, sa vào con đường nghiện rượu bởi họ không thể tìm ra cách đối phó với khó khăn thực tế.

Tại sao những người có tri thức lại thường hay uống rượu

Ngoài ra, do quá tập trung vào công việc chuyên môn, nhiều người trí thức cảm thấy rất khó giao tiếp với mọi người, đặc biệt với người khác giới về những vấn đề cuộc sống.

Uống rượu có lẽ là cách giúp họ dễ dàng vượt qua cảm giác ngại ngần và có thể nói chuyện một cách thoải mái hơn.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu hay giới học thuật thường tỏ ra khó sống trong thế giới mà họ hiểu rõ tường tận về mọi mặt và thường có màu sắc tiêu cực.

Do đó, họ bắt đầu uống rượu, để nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn. Khi bắt đầu nói chuyện, họ có thể tiếp cận vấn đề nghiêm trọng theo cách bình thường và thẳng thắn nhất.

Bên cạnh đó, nhiều người muốn duy trì cảm giác hạnh phúc và phấn kích trong công việc nên họ luôn duy trì lượng rượu trong người hàng ngày. Thói quen này về lâu dài gây ra chứng nghiện rượu nặng.

Các bác sỹ khuyên rằng, việc lạm dụng chất cồn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là tác động tiêu cực đến trí não và tư duy.

Chứng nghiện rượu có thể được chữa trị, nếu con người sớm nhận ra và đến gặp chuyên gia tư vấn, điều trị.