Cuộc sống cần luôn tỉnh táo nếu không sẽ tự đánh mất chính mình

Sau đây là một vài câu chuyện giúp chúng ta cần biết tỉnh táo trong mọi tình huống để không tự đánh mất chính bản thân mình.

1. Tranh cãi
Có hai người đàn ông nọ cãi nhau một trận nảy lửa, cãi cả ngày vẫn không phân được thắng thua. Nội dung cuộc cãi vã chẳng có gì, một người nhất quyết cho rằng 3 × 8 = 24, người còn lại thì nhất định bảo vệ quan điểm 3 × 8 = 21.

Nhận thấy cãi nhau hoài không có kết quả, họ quyết định đưa sự việc ra quan huyện nhờ xử hộ.

Quan huyện nghe xong câu chuyện, giọng nghiêm nghị: "Lôi người nói ba tám hai mươi tư kia ra đánh 10 roi."

Người này nghe quan huyện phán như vậy, vô cùng bất mãn, bởi vì rõ ràng mình đã nói đúng, tại sao lại bị lôi ra đánh. Anh ta liền vặn hỏi lại quan huyện: "Đại nhân, rõ ràng là anh ta ngu, tại sao lại đánh tôi."

Quan huyện nghe xong chép miệng, trả lời: "Anh có thể cãi nhau cả một ngày với người đã nói ba bảy hai mươi mốt, còn nói mình không ngu sao? Không đánh anh thì đánh ai?"

Lời bình

Đọc câu chuyện này lên, có lẽ không ít người sẽ cười bởi tính hài hước của nó. Thế nhưng, đằng sau nó lại là một hàm ý sâu xa: Có nên phí hoài công sức để tranh cãi với người không hiểu đạo lý?

Cuộc sống cần luôn tỉnh táo nếu không sẽ tự đánh mất chính mình

Khi người khác đã không còn nói chuyện đạo lý, bất chấp lý lẽ, lẽ nào chúng ta vẫn tình nguyện bỏ công sức, thời gian ra tranh cãi đúng sai với họ?

Làm như thế, người chịu tổn thương nhiều nhất sẽ chính là bạn, bởi bạn có nói thế nào, cũng không bao giờ nói lại được một cái miệng chỉ biết nói lung tung.

Hơn nữa, lẽ nào bạn muốn hạ thấp bản thân, dồn nén những cảm xúc tiêu cực vào lòng? Người thông minh sẽ không bao giờ để bản thân họ rơi vào tình huống tệ như vậy.

Con người muốn có được niềm vui, bất luận là gặp phải người như thế nào, cũng đều không nên quá so đo tính toán, gặp chuyện vô lý, tốt nhất không nên đôi co, biết để tránh là được.

2. Giận dữ

Có một đứa trẻ nói với mẹ của nó rằng: "Mẹ, hôm nay mẹ thật đẹp."

Người mẹ cảm thấy lạ, liền hỏi lại con: "Sao con lại nói như thế, lẽ nào hôm qua mẹ không đẹp sao?"

Đứa trẻ trả lời rất nhanh: "Vì hôm nay mẹ không nổi giận."

Lời bình

Câu chuyện này chắc chắn sẽ khiến nhiều người lớn chúng ta ngộ ra rằng: Thì ra muốn đẹp thực ra không hề khó, bởi chỉ cần lựa chọn thái độ vui vẻ, không giận dữ, cái đẹp tự khắc xuất hiện.

Con người khi phát hiện một sự việc gì đó đổ bể, không như ý... thường có xu hướng nổi giận, muốn xả thử cảm xúc tiêu cực trong mình ra ngoài mà không biết rằng lúc đó, diện mạo của chúng ta dần dần trở nên rất khó coi. Chỉ có điều, không nổi giận, nói thì dễ nhưng thực hành không dễ.

Lựa chọn không nổi giận và chuyển sang thái độ hòa nhã, giải thích rõ ràng, nói rõ ràng, xử lý thỏa đáng mọi chuyện còn tồn tại khúc mắc – đó thực sự là việc mà chỉ có người có trí tuệ lớn mới có thể làm được.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không thể kiềm chế sự nóng nảy của bản thân. Tu dưỡng, rèn luyện, học cách kìm nén cơn giận, từng bước một, chúng ta sẽ làm được.

3. Vàng hay bùn, thứ nào giá trị hơn?

Có một người cầu đạo tìm gặp một vị cao tăng xin thỉnh giáo, cao tăng hỏi anh ta: Anh cho rằng một hạt vàng và một đống bùn, thứ gì tốt hơn?

Người cầu đạo đáp: "Tất nhiên là vàng rồi!"

Vị cao tăng mỉm cười, nói tiếp: "Vậy nếu anh là một hạt giống thì sao?"

Lời bình

Đúng vậy, rất nhiều khi chúng ta chỉ sử dụng quan niệm nhân gian để đong đếm tất cả những thứ mà chúng ta nhìn thấy mà quên mất rằng, giá trị thực sự của nhiều sự vật thực ra lại được quyết định bởi độ phù hợp của bản thân nó.

Thực ra, cuộc sống này cũng như vậy.

Khi chúng ta ngưỡng mộ người khác có cuộc sống sung sướng, sang trọng, ăn ngon mặc đẹp, chúng ta lại quên không suy nghĩ rằng, liệu những thứ đó có phù hợp với bản thân mình trước giờ vốn sống chất phác, giản dị, tự tại hay không; giả dụ đặt mình vào trong cuộc sống nhung lụa đó, mình có thực sự tiếp nhận được hay không, có thể vui vẻ thực sự hay không.

Cuộc sống cần luôn tỉnh táo nếu không sẽ tự đánh mất chính mình

Tĩnh tâm suy nghĩ, mới phát hiện, những gì phù hợp với mình nhất mới là thứ tốt nhất. Vì thế, chúng ta không cần thiết phải ngưỡng mộ hạnh phúc trong nhung lụa của người khác, bởi có khi, nó chẳng phù hợp với mình.

Không nên việc gì cũng lôi ra so sánh, sẽ tránh được việc đánh mất tâm hồn. Sống có nguyên tắc, biết mình biết ta, sống tốt cuộc sống của mình, tận hưởng từng khoảnh khắc ở hiện tại, đó mới là thứ chúng ta cần theo đuổi.

Trên thế giới này không có cái gì là xấu, tốt tuyệt đối. Chỉ cần phù hợp với chúng ta, đó sẽ là thứ tốt nhất.

Tổng hợp.