Trong cuộc sống giàu có chưa hẳn đã là hạnh phúc

Có khi nào bạn tự hỏi hiện tại mình có hạnh phúc không? Nhìn vào cuộc sống của những người giàu có hơn mình và bạn cho rằng họ đang sống thật hạnh phúc?

Không ít người trong chúng ta luôn cho rằng giàu có đồng nghĩa với hạnh phúc nhưng thực ra giàu có chưa hẳn đã là hạnh phúc.

Có một người với gia cảnh bình thường như bao người khác, có công việc với mức lương ổn định đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày nhưng anh ta chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với cuộc sống quá đơn giản như vậy.

Anh ta luôn trăn trở rằng mình phải giàu hơn nữa, chỉ khi giàu có anh ta mới cảm thấy thỏa mãn.

Sau nhiều lần suy nghĩ, anh ta đã thế chấp căn nhà của mình, vay ngân hàng một số vốn và bắt đầu kinh doanh.

Anh ta được gia đình ủng hộ, hỗ trợ khi khởi nghiệp. Sau nhiều năm, trải qua những thăng trầm, cuối cùng anh ta đã đạt được thành công như ý muốn. Anh ta giàu có hơn, gia đìnhđã có cơ ngơi khang trang, đồ sộ hơn.

Trong cuộc sống giàu có chưa hẳn đã là hạnh phúc

Những người quen cũ nhìn anh ta bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Thế nhưng bản thân anh ta lại không hề cảm thấy hạnh phúc như anh ta đã từng nghĩ.

Công việc quá bận rộn khiến anh ta không còn thời gian ăn cơm cùng gia đình đều đặn, không thể luôn ở bên cạnh con cái để chứng kiến quá trình chúng trưởng thành.

Khi có nhiều tiền, anh ta thường xuyên mang trong mình cảm giác sợ hãi rằng chúng có thể sẽ bị cướp đi. Anh ta ngủ không ngon giấc và dễ bực dọc hơn.

Anh ta chợt nghĩ về khoảng thời gian rất lâu trước đây, khi cuộc sống trôi qua êm ả mỗi ngày, khi cả nhà đều rất vui vẻ bên nhau, dường như đó mới là khoảng thời gian anh ta hạnh phúc nhất.

Với nhiều người tiền bạc, sự giàu có luôn là mục đích để họ phấn đấu và xem đó là niềm hạnh phúc. Nhưng với chúng ta, giàu có có phải là hạnh phúc không thì vẫn còn là câu hỏi chẳng thể trả lời ngay được.

Cả hai khái niệm "giàu có" và "hạnh phúc" đều mang tính chất tương đối. Với người đói thì một bữa no là hạnh phúc, với người bận rộn thì một ngày nghỉ ngơi, thư giãn là hạnh phúc.

Một người trẻ gặp được đúng người họ yêu thương là hạnh phúc, người ở xa được trở về quây quần bên gia đình là hạnh phúc và có nhiều điều hạnh phúc khác mà không thể diễn tả bằng lời được.

Người ta căn cứ vào giá trị tài sản của một người nào đó để nhận định xem đó có phải là người giàu có hay không, nhưng hạnh phúc là yếu tố tinh thần nên hoàn toàn không thể cân đo đong đếm chính xác như vậy được.

Nó là thứ xuất phát từ cảm xúc và sự hài lòng của một người đối với một sự việc nào đó. Chính vì thế mỗi cá nhân lại có những nhận định riêng về hạnh phúc.

Ở các nền văn hoá khác nhau quan niệm về hạnh phúc cũng mang sự khác biệt.

Bạn không thể nói rằng tôi hoàn toàn có thể sống hạnh phúc mà không cần đến tiền, vì tiền là phương tiện khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên đừng sống theo cách tôn thờ chủ nghĩa vật chất, một khi bạn đã coi trọng đồng tiền, bị vật chất khống chế thì chắc chắn nó sẽ khiến bạn thay đổi không còn là chính mình.

Đánh mất bản thân, bạn sẽ không thể nào hạnh phúc.

Thứ khiến bạn hạnh phúc chính là những khoảnh khắc ý nghĩa bạn trải qua: là bữa cơm ấm áp bên gia đình; là có người bên cạnh khi bạn cần sẻ chia; là sự hiện diện của người bạn yêu thương trong những dịp đặc biệt của cuộc đời; là khi dù bạn thất bại vẫn có người tin tưởng và bạn vẫn có cơ hội để cố gắng một lần nữa…

Hạnh phúc là khi bạn có thể cân bằng những giá trị trong cuộc sống bao gồm làm việc, biết tận hưởng, có các mối quan hệ khăng khít cùng nhiều yếu tố khác.

Giàu có và hạnh phúc luôn là hai yếu tố song hành cho dù không đồng nhất.

Vậy nên nếu bạn không phải là người giàu có về vật chất thì hãy làm cho cuộc sống của mình giàu có về tinh thần. Hãy trải nghiệm thật nhiều và sống bằng thái độ tích cực đối với xung quanh.

Vì cuối cuộc đời, thứ mà bạn mang theo chắc hẳn không phải là tiền bạc.

Tổng hợp.