5 loại thực phẩm không nên ăn sống bạn cần biết

Bạn biết không nên ăn thịt và trứng sống. Song cũng có 5 loại rau củ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe mà bạn nên nấu chín trước khi ăn, để không bị khó tiêu và ngộ độc thực phẩm.

5 loại thực phẩm không nên ăn sống bạn cần biết

1. Khoai tây

Vâng, đây là loại thực phẩm mà bạn không bao giờ được ăn sống!

"Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn bởi vì khoai tây có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa", tiến sĩ Lisa Davis, giám đốc dinh dưỡng của của Tổ chức Y tế Terra’s Kitchen cho biết.

Nhưng khi được nấu chín, khoai tây lại có thể phá vỡ loại tinh bột này.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, trên vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và phát triển thành độc tố có tên là solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia cảnh báo.

Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, bạn nên vứt vào thùng rác luôn.

2. Củ sắn

Sắn, một thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, là một món ăn an toàn nếu bạn biết cách chế biến. Đó là rửa sạch sắn, bóc vỏ rồi có thể luộc, rán, hấp hoặc nghiền nhừ rồi nấu chín.

Tuy nhiên, nếu ăn sắn sống hoặc chưa chế biến kỹ, bạn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì loại củ này chứa hàm lượng lớn linamarin, chất sẽ chuyển hóa thành cyanide độc hại khi ăn sống.

3. Hạt đậu thận

Đây là một thực phẩm trông có vẻ rất bình thường và được đánh giá rất tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nguy hiểm nếu bị ăn sai cách. Đậu thận chứa protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nếu bạn ăn sống, đậu thận có thể tàn phá dạ dày của bạn.

"Đậu thận chưa nấu chín chứa độc tố phytohemagglutinin, vốn có thể gây khó chịu đường tiêu hóa khó chịu và các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm", tiến sĩ Davis nói.

Hãy chắc chắn rằng bạn đun sôi đậu thận trong ít nhất 10 phút trước khi ăn.

4. Rau mầm hay còn gọi là giá đỗ

Ai cũng biết rau mầm rất tốt cho sức khỏe, tại sao lại xuất hiện trong danh sách những thực phẩm không nên ăn sống?

Thật ra, các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại pesky như E. coli, Salmonella và Listeria. Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh.

Do đó, nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, tất nhiên là rửa sạch và nấu chín.

5. Cà tím

Bạn đừng chủ quan với quả cà tím. Cũng giống như khoai tây xuất hiện đốm xanh, cà tím sống cũng chứa độc tố solanine, đặc biệt những quả cà tím còn non chứa một lượng khá lớn.

Ăn cà tím còn sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu. Ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với một lượng nhỏ cà tím sống.

Tất nhiên, solanine chỉ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nếu người đó ăn khá nhiều cà tím sống. Dù thế, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.