Chuyện kì bí về con tàu ma Octavius với những xác chết nhiều năm không phân hủy

Biển cả bí ẩn luôn là đề tài nóng hổi mỗi khi có điều kì bí xảy ra, ngoài việc người ta thắc mắc dưới đáy biển có gì, trên mặt biển cũng diễn ra vô vàn sự lạ để người đời gãi cằm nghĩ ngợi. Những câu chuyện về các con thuyền ma trôi im lìm trên mặt biển lặng vẫn luôn phảng phất trong giấc mơ của các thủy thủ.

Một trong những câu chuyện kì bí nhất về những đoàn người không bao giờ cập được bến là bí ẩn về con tàu ma Octavius.

Chuyện kì bí về con tàu ma Octavius với những xác chết nhiều năm không phân hủy

Vào năm 1761, tàu Octavius xuất phát từ cảng London vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. Khi ra đi trên tàu có 28 người, bao gồm cả gia đình của thuyền trưởng.Họ tới Trung Quốc an toàn, dỡ hàng trả khách và lại chất lên đó chuyến hàng mới để về với đất Anh.Nhưng không một ai ngờ rằng đây lại là chuyến đi cuối cùng của 28 người trên thuyền.

Thời tiết của chuyến về ấm một cách bất thường, vậy nên thuyền trưởng đã quyết định đưa thuyền đi theo Lối Tây Bắc, một lộ trình hàng hải chưa từng có ai chinh phục ở thời điểm bấy giờ.Không lâu sau đó, Octavius được tuyên bố mất tích, vì không một ai còn có thể nhìn thấy nó, hay nghe được bất cứ thông tin gì về con tàu.

Chuyện kì bí về con tàu ma Octavius với những xác chết nhiều năm không phân hủy

Những tưởng mọi thứ sẽ đi vào quên lãng thì vào ngày 11/10/1775, con tàu săn cá voi có tên Whaler Herald đang đánh bắt ở vùng biển lạnh phía Tây Greeland đã bất ngờ phát hiện một chiếc tàu cũ kỹ đang trôi dạt.Lại gần thì họ thấy một cảnh tượng như với mọi con thuyền bị bỏ hoang ngoài biển khác: buồm tả tơi, phảng phất trong gió như tấm áo rách choàng lấy cơ thể đã bạc đi vì muối biển. Con thuyền toát ra hơi thở lạnh lẽo của cái chết.

Thuyền trưởng tàu Herald ra lệnh cho thủy thủ đoàn lên chiếc tàu bỏ hoang, sau khi đưa ra nhận định ban đầu rằng đây chính là Octavius. Sàn thuyền trống trơn, họ mở lối xuống khoang dưới xem có chuyện gì thì mở ra trước mắt họ là cảnh tượng kinh hoàng: thủy thủ đoàn 28 người đã đóng băng hết.

Trong khoang thuyền trưởng, họ thấy trưởng tàu đóng băng trong trạng thái vẫn ngồi nguyên trên ghế, tay vẫn cầm bút viết nên những dòng nhật kí hải trình. Trong góc tối, một người phụ nữ quấn chăn ôm lấy đứa con trai nhỏ đã chết cóng.

Nhóm thám hiểm tàu lạ sợ hãi tột cùng, họ vơ vội lấy cuốn hải trình và chạy một mạch về thuyền Herald. Trong vội vã, họ đã làm rụng mất nhiều trang hải trình đã bị đóng băng cứng ngắc, chỉ giữ lại được trang đầu và trang cuối. May mắn là từng đó đã đủ để đọc về chuyến ra khơi xấu số của tàu Octavius.

Chuyện kì bí về con tàu ma Octavius với những xác chết nhiều năm không phân hủy

Ai nấy cũng cảm thấy sợ hãi và cho rằng con tàu này đã bị nguyền rùa. Do lo sợ điều không lành tương tự sẽ xảy đến với mình, các thủy thủ đã nhanh chóng chạy khỏi con tàu và chỉ kịp mang theo quyển nhật ký của thuyền trưởng xấu số. Tuy quyển sổ chỉ còn những trang đầu và trang cuối, nhưng nó cũng giúp hé lộ một phần bí ẩn.

Sự thật là thuyền trưởng tàu Octavius đã cố găng đưa cả đoàn vượt qua vùng Tây Bắc của Passage để trở về Anh, nhưng ông không ngờ con tàu của mình đã bị mắc kẹt trong vùng băng rộng lớn của Bắc Cực.

Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho 28 người thiệt mạng tại vị trí được ghi nhận cuối cùng cách vùng Barrow, Alaska khoảng 400km về phía Bắc.

Sự kiện được ghi lại sau cùng trong cuốn sổ đóng băng xảy ra vào ngày 11 tháng Mười Một năm 1761. Octavius đã kẹt lại tại Bắc Cực tới gần 14 năm ròng. Thuyền trưởng của Octavius đã cố gắng đi qua Lối Tây Bắc, nhưng đã kẹt trong băng tại phía Bắc Alaska và đã khiến toán bộ thủy thủ đoàn, gồm cả gia đình ông, thiệt mạng trong cái lạnh chết người.

Thuyền Herald đã ghi lại vị trí cuối cùng của Octavius là ở 75 độ Bắc – 160 độ Tây , cách Alaska khoảng 400 km. Nó trôi nổi ở vị trí này có nghĩa là nó đã hoàn thành được chặng đường biển vượt qua Lối Tây Bắc, có điều là thủy thủ đoàn hoàn thiện chuyến đi khi không còn ai sống sót.

Còn thuyền Herald, do quá sợ hãi việc kéo về một con tàu ma mất tích lâu ngày về được tới cảng, đã bỏ mặc Octavius trôi nổi ngoài khơi. Cho tới nay, nó vẫn chưa xuất hiện lại.

Không rõ là con tàu đã chìm xuống đáy đại dương sau nhiều thập kỉ bươn chải trên sóng nước, hay vẫn còn đâu đó một con thuyền không người sống sót đang dập dềnh theo chuyển động của biển cả? Không ai biết chắc được.

theo Trí Thức Trẻ