Uy lực của loài rắn lớn nhất lịch sử trái đất

Ánh mắt sắc lạnh, cơ thể khổng lồ cùng bản năng săn mồi máu lạnh, trăn khổng lồ Titanoboa - loài rắn lớn nhất lịch sử Trái Đất, thực sự là nỗi khiếp đảm của động vật cùng thời.

Titanoboa - "Quái vật" rắn khổng lồ lớn nhất trong lịch sử Trái Đất
Titanoboa (nghĩa là trăn khổng lồ, danh pháp khoa học: Titanoboa cerrejonensis) là một chi rắn từng sinh sống khoảng từ 58 tới 60 triệu năm trước.

Năm 2009, nhóm các nhà khoa học Bắc Mỹ dẫn đầu là nhà khoa học Jason Head (thuộc Đại học Toronto, Canada) phát hiện các hóa thạch của 28 cá thể Titanoboa tại vùng mỏ than ở Cerrejón, miền bắc Colombia.

Bằng cách so sánh kích thước và hình dáng cột sống đã hóa thạch của Titanoboa, các nhà khảo cổ học xác định được kích thước của con to lớn nhất trong số 28 mẫu vật này dài khoảng 12m tới 15m.

Với chiều dài cơ thể khoảng 13m, cân nặng hơn 1,3 tấn và rộng 1m tại điểm dày nhất trên cơ thể, Titanoboa là loài rắn to lớn nhất trong lịch sử Trái Đất được phát hiện từ trước tới nay.

Không những thế, Titanoboa còn là động vật có xương sống sống trên cạn lớn nhất sau khi loài khủng long bị tuyệt chủng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí hậu ấm áp hơn của Trái Đất trong thời kỳ của Titanoboa đã cho phép các loài rắn máu lạnh có được kích thước to lớn hơn so với kích thước của rắn ngày nay.
Trước Titanoboa, loài trăn lớn nhất được biết tới là Gigantophis, sống cách đây khoảng 39 triệu năm tại Ai Cập và dài ít nhất 10 m.

Uy lực của loài rắn lớn nhất lịch sử trái đất

Những loài thuộc chi rắn to lớn nhất còn sinh tồn ngày nay là trăn gấm (danh pháp khoa học: Python reticulatus) với chiều dài khoảng 9 m và trăn anaconda xanh (danh pháp khoa học: Eunectes murinus) với chiều dài khoảng 7,5 m.

Sức mạnh của "kẻ ngoại bang đáng sợ" vùng đầm lầy Titanoboa

Theo Carlos Jaramillo, nhà cổ sinh vật tại Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonia (Mỹ) thì, Cerrejón (tại Colombia) là khu vực sống hoàn hảo nhất cho hệ sinh thái hoàn chỉnh nhiệt đới thời cổ đại trên Trái Đất.

Với môi trường sống vô cùng thuận lợi đó, "chúa tể của rừng nhiệt đới" thời bấy giờ là Titanoboa có cơ hội phát triển cơ thể và kỹ năng săn và giết con mồi vô cùng điệu nghệ.
Đối với các loài sinh vật khác, Titanoboa được mệnh danh là "kẻ ngoại bang đáng sợ" của vùng đầm lầy.

Ánh mắt sắc lạnh, cơ thể khổng lồ cùng bản năng săn mồi máu lạnh và lực siết khủng khiếp, trăn khổng lồ thực sự là nỗi khiếp đảm của động vật cùng thời.

Titanoboa có thể thưởng thức ngon lành các loài cá sấu, rùa khổng lồ cũng như nhiều loài rắn nhỏ hơn khác. Thậm chí chúng cũng không "ngán" chiến đấu và tiêu hóa khủng long bạo chúa T-rex.

Theo một nghiên cứu thuộc trường Đại học Florida (Mỹ), với bộ hàm cực lớn và uy lực của cú cắn được mệnh danh là "cú ngoạm chết chóc", trăn Titanoboa có thể xơi tái một con rùa khổng lồ còn nguyên mai một cách dễ dàng.