Giống gà đẹp nhất thế giới

Gà Ba Lan là một trong những giống gà đẹp nhất thế giới, mào của chúng cũng thuộc hàng quý hiếm và lộng lẫy nhất.

Gà Ba Lan mới được nuôi ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây ở quy mô trang trại. Song số lượng trang trại nuôi giống gà “sang chảnh” này ở nước ta còn rất ít, giá bán gà cao, nên chúng vẫn được coi là “hàng cực độc".

Cách đây ít hôm, tờ Dân Việt đã đăng cận cảnh chùm ảnh các con gà Ba Lan của anh Trần Nhữ Giáp (ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) gây hứng thú, xôn xao dư luận.

Điều đặc biệt ở chỗ anh Giáp chính là người đã nhân giống thành công và đang cho ra đời các lứa gà giống 'đẹp như mơ'. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm về loại gà này.

Tuy gọi là gà Ba Lan nhưng nó lại có nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi phổ biến ở châu Âu. Các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy tại miền nam nước Anh mẫu xương đầu lâu chim có kích thước đúng bằng đầu gà Ba Lan.

Giống gà đẹp nhất thế giới

Mẫu xương này được xác định có từ thời La mã cổ đại, cho thấy gà được người La mã nhập vào Anh từ nước khác. Từ đó các nhà nghiên cứu suy ra rằng gà Ba Lan là một trong những loài động vật từ thời cổ đại hiếm hoi còn tồn tại đến ngày nay.

Gà Ba Lan có lông mềm. Chúng không được nuôi để lấy thịt mà chỉ lấy trứng và làm cảnh. Gà đạt chuẩn trưởng thành và có khả năng sinh nở sau khi chào đời 8 tháng.

Giống gà này không tự ấp trứng, mà con mái khác sẽ ấp trứng để nở ra gà con hoặc ấp trứng bằng lò nhân tạo. Bởi con gà mái không chịu tự ấp trứng và nó có thể giết con của nó ngay khi vừa nở ra.

Túm lông trên đầu gà chính là cái mào của nó, không phải là mào đỏ như các giống gà khác. Màu lông mào của gà Ba Lan rất đa dạng.

Phổ biến nhất là mào màu trắng, rồi đến màu đen, xanh và màu chim cu. Song vẫn có con gà màu sắc rất lạ, không định nghĩa được là màu gì.

Gà Ba Lan được nuôi phổ biến trên thế giới để làm cảnh. Chúng cần được chăm sóc như chim hơn là như gà.

Không nên nuôi thả rông chúng hoặc nhốt chúng chung với các loài gia cầm khác vì chiếc mào bằng lông xòe trên đầu làm chúng khó thích nghi.

Thời tiết ẩm ướt và phải sống cạnh tranh với các loài gia cầm đều có thể làm cho chiếc mào lông quyến rũ của gà Ba Lan rơi rụng tả tơi hoặc bị vấy bẩn. Chất bẩn rơi vào mắt làm cho gà không nhìn thấy gì để ăn uống.

Nếu mào bị dính bẩn thì cũng rất dễ làm sạch nhưng cần lau chùi nhẹ nhàng, hết sức chú ý tránh làm lông rơi rụng. Túm lông mào màu trắng mà bị dính bụi bẩn lem nhem thì mất hẳn đi vẻ đẹp kiêu sa của loài này.

Khi cho gà ăn cũng cần chú ý dùng máng bằng nhựa mềm, tránh gây tổn thương cho túm hoa trên đầu gà khi nó cúi xuống mổ thức ăn. Tốt nhất là người nuôi gà nên tự tạo máng ăn và ống nước cho gà Ba Lan.

Giống vật nuôi đẹp luôn cần được chăm sóc đặc biệt. Có thể ví gà Ba Lan như nàng công chúa kiêu sa luôn cần được gìn giữ sắc đẹp và chiếc mào lông trên đầu chúng như những chiếc vương miện có một không hai.