Nước uống Coca Cola bạn nên biết

Coca-Cola (còn được gọi tắt là Coke) là nhãn hiệu nước ngọt một loại thức uống có ga ngon lành và tươi mát.

Cái tên Coca-Cola xuất phát từ tên lá coca và hạt côla, hai thành phần của nước ngọt Coca-Cola.

Dù là thức uống phổ biến, thậm chí được nhiều người yêu thích đến mức nghiện, nhưng cũng giống như mỳ gói, Coca bị xếp vào nhóm thực phẩm 'độc dược', càng uống càng gây hại.

Nước Uống Coca Cola Bạn Nên Biết

Nước Uống Coca Cola Bạn Nên Biết

1. Gây nghiện

Soda có chứa caffeine, một chất kích thích có thể khiến năng lượng của bạn tăng lên tạm thời. Thế nhưng quá nhiều caffein có thể gây tăng động và huyết áp cao.
Ngoài ra, caffein còn là chất gây nghiện: nếu như bạn dừng uống coca hay soda, bạn sẽ thấy tâm trạng của mình thay đổi một cách tiêu cực, thậm chí phát sinh những biểu hiện như ngứa ngáy, khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi...

2. Tăng cân

Theo Quality Health, một nghiên cứu của Trung tâm Khoa học sức khỏe - Đại học Texas phát hiện thấy uống coca hoặc coca ăn kiêng đều làm tăng nguy cơ bị quá cân, béo phì ở người dùng.
Mỗi lon coca bạn uống lại tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì lên 1.6 lần, và dù lượng calo bên trong một lon Coca rất lớn nhưng nó lại hầu như không có mấy giá trị dinh dưỡng.

3. Khiến cơ thể mất nước

Uống Coca không những không giải tỏa được cơn khát mà chất caffeine còn khiến cho cơ thể bị mất nước. Các nghiên cứu khoa học khẳng định, caffeine có chức năng như một chất lợi tiểu, kích thích bạn đi vệ sinh nhiều hơn.
Do đó, khi bạn khát, hãy chọn nước thay vì soda/coca. Còn nếu như buộc phải uống coca, hãy uống ngay vài ly nước sau đó.

4. Tổn thương xương

Cũng theo Quality Health, một nghiên cứu của Đại học Tufts tiết lộ việc uống coca sẽ khiến cho mật độ xương giảm, tăng nguy cơ loãng xương.
Acid phosphoric bên trong Coca sẽ hạn chế khả năng hấp thu canxi của cơ thể, cũng như gây mòn men răng, tăng nguy cơ sâu răng.

5. Các tác hại khác

Việc uống quá nhiều Coca cũng dẫn tới hội chứng chuyển hóa, tăng nguy cơ tiểu đường và mắc bệnh tim mạch.
Theo thời gian, Coca còn gây chai gan, một hiện tượng mà gan dần bị suy giảm chức năng. Acid có trong soda/coca cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng.
Huyết áp cao, sỏi thận... là các bệnh lý khác được cho là có mối liên hệ với việc uống coca thường xuyên.