Cuộc sống của bộ tộc người kỳ lạ trên hồ nước ngọt cao nhất thế giới

Titicaca là một hồ nước ngọt rộng lớn nằm ở biên giới Peru và Bolivia, nổi tiếng là hồ nước cao nhất thế giới và sở hữu hệ thống động vật, thực vật độc đáo.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến cho hồ nước này trở nên "độc nhất vô nhị" chính là tộc người sống trôi nổi trên hồ - người Uros.

Hồ Titicaca có độ cao 3.812 mét so với mực nước biển, tọa lạc trên đỉnh Altiplano thuộc dãy Andes, vậy nên việc tiếp cận với hồ không phải là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng gì đến khoảng 4.000 người đang sinh sống trên hồ. Họ tạo ra những hòn đảo của riêng mình bằng cách sử dụng loại lau sậy mọc nhiều ven hồ.
Cuộc sống của bộ tộc người kỳ lạ trên hồ nước ngọt cao nhất thế giới

Mục đích ban đầu của những hòn đảo là dùng để phòng thủ. Trong suốt hàng ngàn năm kể từ khi khu vực này có người sinh sống, nhu cầu tranh giành nguồn thức ăn và nguồn nước dồi dào dẫn đến các cuộc chiến tranh liên miên. Bằng cách sống trên những hòn đảo nổi, khi bị đe dọa bởi kẻ thù, người Uros chỉ cần di chuyển hòn đảo của mình đến một nơi khác và trốn thoát.

Thời gian dài sinh sống trôi nổi trên hồ khiến họ xem bản thân là chủ sở hữu của hồ nước rộng lớn, đồng thời họ cũng tuyên bố rằng người Uros có dòng máu đen vì họ không cảm nhận được cái lạnh. Ngoài ra, họ cũng tự gọi mình là "Lupihaques", nghĩa là "Con trai Thần Mặt trời".

Bản thân những hòn đảo lau sậy có thể tồn tại đến 30 năm nếu được bảo dưỡng đúng cách. Cụ thể, người Uros liên tục bổ sung các lớp lau sậy mới lên phía trên trong khi lớp lau sậy chìm dưới nước bắt đầu mục nát, công việc này được xem như một phần cuộc sống của họ.

Những lớp lau sậy khô được dệt lại và chồng chất lên nhau tạo thành những đảo nổi lênh đênh với khả năng chịu được sức nặng cực lớn. Một hòn đảo lớn có thể chịu đựng sức nặng của 10 gia đình, trong khi những hòn đảo nhỏ hơn thường có từ 2-3 gia đình sinh sống.

Nghe có vẻ nguyên thuỷ, nhưng cuộc sống của người Uros lại hiện đại hơn chúng ta nghĩ. Họ chế biến thức ăn trên những tảng đá để tránh bắt lửa vào lau sậy. Bên cạnh đó, người Uros cũng sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời để thắp sáng, xem TV và sạc điện thoại.
Cuộc sống của bộ tộc người kỳ lạ trên hồ nước ngọt cao nhất thế giới
Các hòn đảo cỏ và lau sậy được người Uros "neo đậu" ven bờ hồ để tránh bị trôi đi quá xa

Nguồn thức ăn chính của những cư dân sống trên đảo đến từ việc câu cá, săn chim, ngoài ra họ còn nuôi vịt và chuột lang (món ăn truyền thống của người Peru). Giống như lối sống của người dân bản địa, động vật hoang dã ở đây cũng độc đáo đến nỗi 90% số cá tìm thấy dưới hồ Titicaca không thể tìm thấy ở bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới.

Người Uros không chỉ sử dụng lau sậy để làm nhà, mà họ còn dùng nó để làm ra các món đồ nội thất, thuyền và đồ thủ công để bán cho khách du lịch.

Trong những năm gần đây, du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong nền kinh tế của người Uros. Mọi người mở cửa nhà và chào đón những vị khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Lối sống độc đáo của họ và hồ Titicaca rộng lớn đã biến những hòn đảo nổi này trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Peru.

Cách sống của người Uros rất đáng kinh ngạc, nhưng đang dần biến mất theo thời gian. Nhiều người vẫn chọn sống theo cách truyền thống, xây dựng lại các hòn đảo, ra hồ để câu cá, nhưng nhiều người trẻ tuổi đang lựa chọn trời đi và bắt đầu một cuộc sống mới trên đất liền.