Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Việc mua bán Fanpage thời gian gần đây diễn ra rất sôi động.Mục đích chính vẫn là phục vụ công việc tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng trên không gian mạng.

Việc mua bán Fanpage tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu như bạn không có kiến thức về nó. sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết để bạn đánh giá chất lượng của một Fanpage trước khi muốn sở hưu nó.

Nguồn gốc của Fanpage

Để đánh giá Fanpage thì bước đầu tiên là chúng ta cần phải biết nguồn gốc của một Fanpage nó được tạo ra như thế nào. Về cơ bản thì mình chia nguồn gốc của Fanpage làm 2 loại chính như bên dưới.

1- Fanpage được chuyển đổi từ tài khoản Facebook cá nhân (Page Load)

Bạn hiểu đơn giản là Facebook có cơ chế cho phép bạn chuyển đổi hoặc tự facebook chuyển đổi nick cá nhân của bạn thành một Fanpage và đi kèm với cơ chế đó là biến những người trong danh sách bạn bè của bạn thành người Like Fanpage (Bạn bè trở thành Fan).

Cách làm này đã bị Facebook bạn chế rất nhiều (Bạn không thể truy cập vào link chuyển đổi được vì Facebook không cho phép Việt Nam thực hiện điều này nữa).

Tuy nhiên thì đôi khi Facebook lại mở cửa cho một số quốc gia nên anh em Việt Nam vẫn đổi địa chỉ IP và thực hiện chuyển đổi bình thường.

Cách nhận biết Page Load như thế nào? Cách dễ dàng nhận biết một Fanpage là Page Load chính là nhìn vào tên của Fanpage đó.

Bởi vì Page Load được chuyển đổi từ nick cá nhân cho nên tên ban đầu của nó thường là tên người (Gồm cả tên người Việt Nam hoặc là nước ngoài).

Nếu bạn thấy Fanpage nào mà tên ban đầu của nó là nước ngoài nhưng người Like vẫn là người Việt thì 99% nó là Page Load.

Cách thứ 2 để nhận biết Page Load đó là tương tác và nội dung trên Fanpage. Thì hầu như Page Load sẽ là Page trắng (chỉ có ảnh đại diện và ảnh bìa) không có các status như Fanpage bình thường.

2- Fanpage được khởi tạo đúng quy trình

Đây là Fanpage được khởi tạo theo dịch vụ sử dụng mạng xã hội facebook. Ai cũng có thể tạo cho mình vài cái để sử dụng vì vậy tên Fanpage thường được đặt phù hợp và có liên quan tới công viêc.

Kiểm tra chất lượng của một Fanpage

Để đánh giá Fanpage là chất lượng hay không thì cũng còn tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Tuy nhiên những điểm bạn cần kiểm tra để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về Fanpage mà bạn đang định mua.

1 – Tên Fanpage

Trên Fanpage sẽ có mục Page transparency (Tính minh bạch của Trang). Như hình bên dưới

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Bạn bấm vào Xem thêm để kiểm tra xem Fanpage này đổi tên bao nhiêu lần và tên ban đầu của nó là gì nhé. Xem thêm Đổi tên Fanpage Facebook

2 – Chất lượng trang

Ở ngay trên trang Fanpage sẽ có phần Chất lượng trang, khi mua Fanpage thì bạn có thể yêu cầu chủ Page cho xem phần này.

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Một Fanpage sạch sẽ thì nó sẽ có màu xanh như hình bên dưới

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Những Page có vi phạm thì sẽ có màu cam hoặc màu đỏ. Màu đỏ là vi phạm nặng, người trong nghề thì gọi nó là “dính gậy”. Fanpage của bạn có thể dính 1 hoặc 2 gậy thì sẽ là màu cam. Còn 3 gậy thì là màu đỏ (Nói chung tuỳ lỗi nặng nhẹ nữa).

Những bạn mà sử dụng Fanpage để tham gia chương trình Adbreaks thì cần quan tâm đến mục này. Còn đối với những người dùng khác thì lỗi này vẫn có thể chấp nhận được.

3 – Trình quản lý doanh nghiệp

Có một điều khiến mình hơi bất ngờ đó là nhiều người không hề biết đến sự tồn tại của Trình quản lý doanh nghiệp. Đây là một kẽ hở khiến cho nhiều người mua Fanpage thường bị lừa đảo.

Có một nhược điểm khá ngu ngốc của Facebook là không hiển thị Trình quản lý doanh nghiệp trong mục “Vai trò trên Trang” nếu như bạn dùng app Facebook trên điện thoại.

Vì vậy khi mua Fanpage thì tốt nhất là bạn nên có máy tính nhé. Bạn truy cập vào Cài đặt >> Vai trò trên Trang để xem danh sách những ai đang tham gia quản trị Fanpage nhé.

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Ở đây thì sẽ hiển thị danh sách Quản trị viên và các cấp quản trị khác. Tuy nhiên cái mà bạn cần chú ý đó là cái Chủ sở hữu trang, cái này thì bạn sẽ không thấy được khi mà sử dụng điện thoại, cho nên hãy cẩn thận nhé.

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Khi bạn mua Fanpage thì phải yêu cầu người bán thoát cả cái này ra nhé. Đồng thời bạn cần thêm Trình quản lý doanh nghiệp của chính bạn vào để nắm quyền kiểm soát cao nhất cho Fanpage này.

Lưu ý:

Việc này là việc hết sức quan trọng bởi vì trong việc mua bán Fanpage có một thủ thuật đó là Quản trị viên ẩn – Có nghĩa là bạn chỉ thấy mình bạn đang làm Quản trị viên thôi nhưng thực tế vẫn có một hoặc vài người khác đang làm Quản trị viên ẩn trên Fanpage đó và bạn có thể bị đá ra ngoài như bình thường. Đó là nguyên nhân bạn mua Fanpage rồi nhưng vẫn có thể bị mất như thường.

4 – Fanpage có bị dính vị trí hay không?

Hầu hết mọi người không biết đến cái này (Kể cả những người sử dụng Facebook lâu năm). Để kiểm tra Fanpage có bị dính vị trí hay không thì bạn kiểm tra danh mục Menu ở cột trái phần cài đặt phía dưới cùng. Như hình mô tả bên dưới.

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng Fanpage trước khi mua

Và nếu Fanpage mà bạn định mua mà dính cái này thì tốt nhất là không nên mua. Bởi vì nếu Fanpage mà dính cái này thì cơ bản là bạn sẽ không thể đổi tên Fanpage được (Dù có thuê dịch vụ đổi tên cũng không đổi được).

Kết Luận

Nói về Fanpage thì còn rất nhiều những điều mà bạn cần kiểm tra khác để phù hợp với nhu cầu của chính bạn. Tuy nhiên với 4 điểm kể trên thì gần như là những thứ bạn bắt buộc phải kiểm tra đối với mọi Fanpage.

Anh em lưu ý một điều, mua Fanpage thì cần chọn người bán uy tín chứ đừng chọn giá rẻ. Bởi vì dù đã thực hiện tất cả những thủ thuật ở trên thì bạn vẫn có thể bị mất Page nếu như người bán họ dùng thủ thuật để lấy lại.

Facebook cho phép bạn gửi báo cáo về việc bị mất cắp Fanpage nên sẽ có những kẻ xấu lợi dụng việc này để bán Fanpage nhưng sau đó lấy lại.

nguồn blog banhiep