Sống ở đời nên nhớ những điều sau để cuộc sống tốt đẹp hơn

Sống ở đời có đau khổ, có thất bại, có hạnh phúc, có thành công. Năng lực của con người là có hạn, chỉ khi từ bỏ một số chuyện, bạn mới có được thành công ở những chuyện khác.

1- Không nên kiếm tiền từ người thân và bạn bè.

Ý muốn nói khi bạn đang tìm công việc hay bạn hợp tác làm ăn, cố gắng hạn chế tìm tới người thân và bạn bè của mình.

Bởi vì nếu là người thân bạn bè, quan hệ công việc cộng với quan hệ thân thiết, nếu như xử lý không tốt rất dễ khiến mối quan hệ với người thân bạn bè trở nên xa cách, thậm chí là rạn nứt.

Hợp tác với người thân bạn bè cần phải có một tấm lòng rộng lượng, một khuôn mẫu lớn hơn, và càng không được so đo toan tính.

Đây chính là cái gọi là "người thân phải lạ, người lạ phải quen, người quen phải thân", đôi khi, ở một số chuyện nào đó, chúng ta phải biết trở thành người xa lạ với người thân thiết với mình.


2- Không đứng núi nọ trông núi kia

Chính là làm những chuyện mưu cầu lợi ích trong thời gian ngắn. Ví dụ, có rất nhiều người đang làm việc rất tốt, đột nhiên có người nói, có một công việc ở đâu đó, kiếm được tiền rất nhanh và được nhiều tiền, vì vậy mà người đó đã bỏ công việc cũ, rồi đi kiếm tiền kiểu nhanh đó.

Nhưng phần lớn luôn là mất cả số vốn ban đầu. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ này luôn đi kèm với rủi ro rất cao.

Đời người luôn sẽ gặp phải những "cơ hội" không rõ nguồn gốc, những lúc như vậy, cần bạn phải kiểm soát được bản thân, bình tĩnh suy nghĩ một cách lý tính.

3- Không đầu tư hoặc tham gia kiếm tiền với những công việc nhiều rủi ro nguy hiểm.

Có một số người có tiêu chuẩn rất cao nhưng bản thân lại không thực hiện được những tiêu chuẩn đó, dù đã có được một vị trí nhất định trong sự nghiệp của mình nhưng vẫn chưa hài lòng.

Có rất nhiều chuyện nhìn bề ngoài tưởng rằng bản thân có thể làm được, nhưng một khi bắt tay vào làm, mới biết thật ra nó khó hơn mình nghĩ rất nhiều. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ luôn đi kèm với rủi ro cao.

4- Không lợi dụng quyền hạn hay uy tín của mình để kiếm tiền.

Có một số người khi đã có được thành tựu nhất định trong một công ty hoặc một đơn vị nào đó, vì muốn kiếm thêm tiền mà lợi dụng quyền hành trong tay để làm một số chuyện không chính đáng.

Tuy có thể phát được chút tài, nhưng nếu sơ suất, vậy thì nỗ lực bao nhiêu năm của bản thân sẽ coi như chấm hết.

Bất kể dùng cách gì đi kiếm tiền, nhất định phải có giới hạn, tuyệt đối đừng làm những chuyện mạo hiểm hay không có đạo đức.

Quân tử chỉ thích tiền của kiếm bằng con đường chính đáng. Kiếm tiền một cách đườɴg hoàng, tuyệt đối không được chấp nhận rủi ro mà đi làm một số chuyện nguy hiểm.

5- Không vì tiền mà bỏ qua ba loại tình cảm sau

Không phát tài vượt mức ba loại tình cảm nghĩa là không vì làm giàu mà bỏ mặc tình cảm của người thân, bạn bè và gia đình.

Văn hóa truyền thống luôn dạy chúng ta rằng, phải hiếu kính với người nhà, phải kính trọng người thân, phải chân thành với bạn bè, ba loại tình cảm này là thứ vô cùng quý giá, bao nhiêu tiền cũng không thể sánh bằng, vì vậy không nên thông qua việc dùng cạn kiệt tình cảm của họ để chuộc lợi cho mình.

6- Không vì tiền mà làm hại người khác.

Những chuyện dẫm lên người khác để ăn sung mặc sướng như vậy tốt nhất không nên làm, bởi lẽ đường đời còn rất dài, nhân sinh vô thường, nói không chừng một ngày nào đó, bạn lại rơi vào tay người mà bạn đã từng "dìm xuống".

Đừng làm những chuyện hại người lợi mình, bởi vì cuộc đời còn rất dài, lúc lên voi lúc xuống chó, nói không chừng đến một lúc nào đó bạn rơi vào trong tay của người ta thì sao? Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt.

7- Không mắc nợ con cái

Cho dù bạn bận rộn ra sao, sự nghiệp quan trọng như thế nào đi nữa, so với con cái thì đều không quan trọng.

Trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn, sự vắng mặt của mỗi một thời khắc quan trọng đều là một sự hối tiếc không thể nào bù đắp được.

Vợ con, cha mẹ đều là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, không nên làm những chuyện có lỗi với họ, sự hiện diện của vợ và con cái, ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, đều là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời.

8. Không mắc nợ cha mẹ

Tục ngữ nói: “Con muốn nuôi mà cha mẹ không còn”, đây là sự hối tiếc của người con vì đã không làm tròn bổn phận với cha mẹ, cũng là mắc nợ cha mẹ.

Khi chúng ta bận rộn với công việc, thông thường sẽ quên đi việc hiếu kính với cha mẹ mình, mọi người đều nghĩ rằng: đợi qua thời gian bận rộn này rồi sẽ quay về nhà thăm cha mẹ, kiếm đủ tiền rồi sẽ hiếu thảo với cha mẹ…

Nhưng không hay biết rằng, trong lúc bạn đang bận rộn kiếm tiền cũng chính là lúc cha mẹ bạn đang từ từ già đi.

Cùng lúc đó, bạn cũng đang làm gương cho con cái bạn thấy, bạn đối xử với cha mẹ mình như thế nào, tương lai con cái của bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế.

9. Không mắc nợ ân nhân

Trong cuộc đời mỗi người đều luôn có quý nhân của riêng mình, đó cũng chính là ân nhân của mình. Có một số ân nhân chính là thầy cô giáo của mình, có một số ân nhân chính là bạn bè của mình, có một số ân nhân lại chính là cấp trên của mình,...

Có rất nhiều cách để báo đáp ân nhân của mình, có thể là sự trưởng thành của chính bản thân mình, cũng có thể là một lời thăm hỏi ấm áp, hoặc sự quan tâm, hoặc là sự giúp đỡ…