Tại sao cướp biển, các thủy thủ thường ai cũng đeo khuyên tai

Từ những tên cướp biển của thuyền trưởng Hook trong Peter Pan cho tới những tên cướp biển trong phim Pirates of the Caribberian đều đeo khuyên tai, mà thường là hoa tai được làm bằng các kim loại quý hiếm như vàng hay bạc.

Liệu những chiếc hoa tai này được cướp biển đeo chỉ đơn giản là làm đẹp, tỏ ra cá tính hay còn có dụng ý nào khác?

Thật ra, sự hiện diện của món phụ kiện này còn vượt quá ý nghĩa về mặt thời trang mà hướng đến mục đích lâu dài hơn nhiều.

Có 1 thông tin khá thú vị, đó là những thủy thủ trẻ khi mới vào nghề - nếu vượt qua xích đạo lần đầu trong đời hay đi qua 1 số vùng đặc biệt (như mũi Hảo Vọng) sẽ được xâu hoa tai để đánh dấu sự kiện trong đời này.

Tại sao cướp biển, thủy thủ thường đều đeo khuyên tai

Ngoài việc đánh dấu các sự kiện quan trọng, hoa tai còn được nhiều người tin dùng vào 1 số mục đích mang tính chất tín ngưỡng khác.

Khá nhiều thủy thủ đi biển tin rằng, nếu đeo hoa tai theo 1 số hình dạng nhất định có thể trừ tà, tăng nhãn lực và chống say sóng nữa.

Tuy vậy theo các nhà nghiên cứu, hoa tai bằng kim loại quý hiếm như vàng, bạc khó lòng có thể giúp tăng nhãn lực hay chống say sóng - mà nó có vai trò quan trọng khác trong cuộc đời thủy thủ.

Tại sao cướp biển, thủy thủ thường đều đeo khuyên tai

Cụ thể, với cuộc đời nay đây mai đó và có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, cướp biển thường cố tích góp cho mình 1 đôi khuyên thật giá trị.

Bởi nếu không may thiệt mạng, bất cứ ai tìm thấy thi thể, đều có thể bán đôi khuyên tai này đi và dùng tiền đó để chôn cất, hoặc gửi thân xác họ về quê nhà. Do đó, có không ít cướp biển còn khắc cả tên và quê quán của mình lên món đồ trang sức này.