Liệu bạn có bị phê thuốc nếu ở gần một cánh đồng cần sa đang cháy không

Nhiều người có cùng câu thắc mắc là liệu mình có bị phê thuốc khi ở gần cánh đồng cần sa đang bị cháy hay khu vực tiêu hủy ma túy bằng hình thức đốt bỏ, và sau đây là câu trả lời cho bạn.

Nếu bạn vô tình ở cạnh một nơi nào đó vừa xảy ra hỏa hoạn, bạn đương nhiên sẽ biết nơi đó đã có hỏa hoạn mà không cần ai nói cho bạn biết. Không khí ở nơi có đám cháy luôn rất khác biệt (theo khoa học, điều này thật sự đúng).

Nếu bạn ghé thăm một trang trại rộng lớn, nơi mà một khoảng đất rộng đã được đốt cháy để "xí xóa mùa cũ, đón chào mùa mới" hoặc vì bất kỳ lý do nào, thì bạn cũng sẽ cảm nhận được cảm giác nóng nực rõ rệt. Một số người thậm chí còn có cảm giác khó chịu hoặc buồn nôn khi ở vào hoàn cảnh như vậy.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ở gần một cánh đồng đang bị đốt cháy mà cánh đồng đó lại trồng một số loại cây nhạy cảm và gây tranh cãi, ví dụ như cần sa? Chúng ta đều biết rất nhiều người thường sử dụng cần sa bằng cách đốt cháy nó rồi thưởng thức làn khói tỏa ra từ việc đốt cháy đó.

Trong trường hợp này, nếu cả một cánh đồng cần sa bị đốt cháy và bạn đang ở gần đó, thì liệu bạn có thể có cảm giác đang "bay" giống như những người khác khi sử dụng cần sa không?

Liệu bạn có bị phê thuốc nếu ở gần một cánh đồng cần sa đang cháy không

Theo Science ABC, marijuana (hay còn được gọi là cần sa) được tạo ra từ cây Cannabis. Nó có nhiều tên gọi khác và được cho là có tác động đến tinh thần và thể chất của con người.

Một số tác động tinh thần của nó có thể kể đến như mang lại sự thư giãn, cảm giác phấn khởi, tự nâng cao giá trị bản thân, v.v… Nó là chất được sử dụng phổ biến của những người nghiện ma túy.

Cần sa có thể được tiêu thụ bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số hình thức phổ biến có thể kể đến như hút thuốc có chứa cannabis bằng ống dẫn, đốt cháy nó và hít khói tỏa ra, nướng nó thành thứ có thể ăn được, và rất nhiều các hình thức khác ít phổ biến hơn.

Và bởi vì cần sa khi được đốt cháy dưới nhiều hình thức sẽ mang lại cảm giác lâng lâng cho người sử dụng, cho nên câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta có thể bị phê thuốc nếu đứng gần một cánh đồng cần sa đang bị đốt cháy hay không?

Câu trả lời: Sẽ không có hiện tượng "phê thuốc" trong trường hợp này

Ryan Vandrey, một giáo sư về Khoa học Tâm thần và Hành vi tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore cho rằng cây cần sa không khiến bạn "bay" nếu bạn ở gần khu vực cần sa đang cháy. Ông nói: "Tiếc là không có chuyện đó xảy ra.

Hoặc may mắn thay vì chuyện đó không xảy ra - tùy theo quan điểm của bạn. Rất khó có khả năng một người không chủ ý hút cần sa lại đột nhiên được trải nghiệm bất kỳ tác động nào của chất kích thích gây nên như lời đồn đại".

Không dễ dàng để "bay" như vậy đâu!

Để chứng minh cho ý kiến của mình, Vandrey đã thực hiện một thí nghiệm với 12 người trong một căn phòng kín nóng. Đó là một căn phòng không có bất kỳ cửa sổ hoặc bất kỳ nguồn thông gió nào khác.

Ông đưa 6 người trong số đó mỗi người một điếu thuốc chứa cần sa để hút trong căn phòng kín này. Mặc dù ở cùng một phòng, những người không được hút thuốc cần sa, dù bị bao vây bởi khói thuốc và khí nóng, cũng không có cảm giác hưng phấn hay giải trí, thỏa mãn như những người trực tiếp sử dụng.

Điều này là do khói đã bị lọc khi phân tán ra khắp phòng, do đó không có ảnh hưởng đáng kể đối với bất kỳ cá nhân nào không trực tiếp hút thuốc.

Bạn thấy đấy, trong thí nghiệm là một căn phòng kín - một không gian hạn chế - mà vẫn không có tác động đáng kể như vậy, huống hồ là khi - quay trở lại giả thiết ban đầu - chúng ta đang nói về một không gian rộng lớn và thông thoáng, chẳng hạn như một cánh đồng.

Do đó sẽ không có cơ hội để những ai ở gần cánh đồng cảm nhận được cảm giác sảng khoải hoặc trải nghiệm những tác động tinh thần (như đề cập phía trên) của việc sử dụng cần sa, vì khói sẽ bị phân tán và khuếch tán theo các hướng khác nhau mà không ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào cụ thể.

Tuy nhiên, Vandrey cho rằng tốt hơn hết chúng ta nên ở trong nhà, không chỉ trong trường hợp cánh đồng cần sa bị đốt, mà nên tránh xa bất cứ cánh đồng nào đang cháy, vì khói, bụi, tro do đám cháy tạo ra có thể gây nên những thương tổn vật lý không dễ chịu chút nào.